CafeLand - Cuộc đối thoại giữa TS. Alan Phan và CLB BĐS Hà Nội được rất nhiều người mong chờ cuối cùng đã bị hủy bỏ. Đối với nhiều người, việc hủy bỏ cuộc đối thoại này không có gì là bất ngờ bởi ai cũng biết cuộc tranh luận cuối cùng sẽ không đi đến đâu. Nhưng bí ẩn đằng sau cuộc hủy bỏ này là gì?

Chất vấn hay đối thoại?

Nếu nhìn vào 15 câu hỏi mà CLB BĐS Hà Nội gửi lên TS. Alan Phan thì sẽ rất khó xếp đây thuộc thể loại gì? Có phải là một cuộc tranh luận thật sự để tìm ra chân lý hay chỉ là “chất vấn” cho đỡ tức? Tuy nhiên, câu trả lời trên đã có lời giải khi sự việc tưởng chừng như đơn giản này biến thành một cuộc tranh luận trên báo chí với ngôn từ “nảy lửa” không mang tính chất tranh luận vì học thuật thông thường.

Thật vậy, ngay từ câu 1 trong chuỗi 15 câu hỏi, CLB BĐS Hà Nội đã “gài” ông Alan bằng một câu hỏi chẳng ăn nhập gì tới thị trường bất động sản: “Làm thế nào để người dân không mất tiền?”. Trả lời câu hỏi này chắc chắn không phải bằng một vài câu hỏi đã xong. Hơn nữa không thể đồng nhất câu nói “doanh nghiệp BĐS “chết”, nhà băng “chết”, chứng khoán tụt giảm”  là người dân mất tiền.

Vào câu thứ 2, CLB BĐS Hà Nội tiếp tục đưa “người dân” ra làm tấm bình phong khi cho rằng doanh nghiệp BĐS phá sản thì những người đóng 1 phần tiền mua nhà đất sẽ mất tiền. Thực tế, số doanh nghiệp đã nhận tiền thực sự phá sản sẽ không nhiều. Ngay cả trong trường hợp những doanh nghiệp này phá sản thì cũng không ảnh hưởng đến toàn bộ người dân mà chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư (đầu cơ) hoặc người mua bất động sản để ở thuộc tầng lớp giàu có trong xã hội.

Tương tự như vậy, trong 13 câu hỏi còn lại mà CLB BĐS Hà Nội đưa ra đều gắn liền với “chiếc mũ” rất to, kiểu như bất động sản mà sụp đổ thì “trời sụp” tới nơi ! Bên cạnh đó, họ còn yêu cầu ông Alan Phan đưa ra những cơ sở khoa học và giải pháp cho thị trường bất động sản, nền kinh tế hiện nay. Chắc chắn rằng nếu TS. Alan Phan dùng cả đời ông để nghiên cứu thì cũng không thể đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi này. Thực tế, có nhiều câu hỏi không có một câu trả lời duy nhất vì nó liên quan đến quan điểm, hay cách nhìn nhận về một vấn đề.

Như vậy, với những câu hỏi nêu trên thì rõ ràng CLB BĐS Hà Nội không hề muốn tranh luận với ông Alan mà chỉ muốn “chất vấn”.

Tại sao không thể có một cuộc hội thảo?

Để đáp trả những câu hỏi chất vấn của CLB BĐS Hà Nội, TS. Alan Phan đã đề nghị có cuộc hội thảo với đại diện CLB này cùng với những vị khách mời như chuyên gia, giám đốc doanh nghiệp BĐS tầm cỡ. Thiện ý này nhằm ngõ hầu tìm ra được một tiếng nói chung và một giải pháp cho thị trường bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, cuối cùng ý tưởng này bất thành khi CLB BĐS Hà Nội từ chối.

Điều này không có gì là khó hiểu khi phía “chất vấn” không thật sự muốn có một cuộc tranh luận thật sự. Nếu họ có một cuộc tranh luận thật sự thì họ đã đưa ra những lập luận của mình để bác bỏ những quan điểm của TS. Alan Phan. Thay vào đó, phần lớn những lời đáp trả đều cho rằng “TS Alan Phan có gì đâu mà ầm ỹ”.

Việc TS. Alan Phan bị cộng đồng hơn 1.000 hội viên giàu có, quyền lực công kích cũng là điều dễ hiểu. Những nỗ lực vận động giải cứu bất động sản hơn nữa năm qua giờ bổng dưng có kẻ “thọc gậy bánh xe”. Ngay cả Chính phủ cũng đã tung ra nhiều biện pháp để giải cứu thị trường bất động sản thì nay lại có kẻ đòi “cho nó chết đi” thì thử hỏi CLB BĐS Hà Nội không “sôi máu” sao được?

Như vậy, một sự đòi hỏi sòng phẳng, khoa học, dân chủ trong tranh luận như “mơ ước” của TS. Alan Phan là quá xa xỉ vào lúc này. Bởi mối quan tâm hàng đầu của “hội viên” không phải là “khoa học” là “logic” hay toàn cục của nền kinh tế mà là việc giải cứu bất động sản – giải cứu chính họ. Điều này cũng dễ hiểu khi các “hội viên” là còn người năng động trên thương trường vốn được ví như chiến trường nên họ cũng không thể khoanh tay chờ chết. Từ đó cho thấy “Hội thảo” không thể diễn ra cũng là điều không có gì khó hiểu.

* Bạn đọc có thể trao đổi bình luận thêm ở trang Bạn đọc viết của CafeLand tại đây.

Hoàng Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Giới Bđs Sợ Bị Lật Tẩy     Nongdancamau - 15/04/2013 2:04 PM     Trả lời

Không giám đối thoại vì giới BĐS sợ bị lật tẩy bộ mặt thật mà thôi

 (0 (0)

Trả lời

Gửi bạn Hoàng Nam. Hẳn quyền lợi của bạn bị xâm phạm nên bạn mạnh miệng chỉ trích CLB BĐS Hà Nội như vậy, cũng giống họ phản ứng với phát biểu của ông Alan Phan thôi. Tôi thấy rất nhiều người (và bạn là điển hình) khi bảo rằng cứu BĐS là cứu các cty BĐS, là cứu người giàu. Tôi dám chắc số lượng BĐS mà các cty nắm giữ không thấm tháp vào đâu so với hàng chục triệu ngôi nhà của hơn 80 triệu dân!!! BĐS chết thì chỉ có của các cty BĐS, nhà đầu tư chết còn của người dân thì "sống" sao?? Nếu bạn có 1 ngôi nhà, hoặc 1 mảnh đất cần bán đi để kinh doanh, chia tài sản, hay chữa bệnh thì bạn mong thế nào? Mỗi ngày có hàng nghìn người rao bán nhà, không lẽ chỉ của các cty BĐS? Tại sao cứ nghĩ BĐS chết thì chỉ có đại gia BĐS chết thôi, họ đã là đại gia thì dễ gì chết. Dân nghèo mới chết. Bán nhà, bán đất nuôi con ăn học, chữa bệnh, dưỡng già. Không bán được, ai chết?????

 (0 (0)

Trả lời
Không Hiểu Về Thị Trường     Cutibietbay - 15/04/2013 2:49 PM     Trả lời

Bạn Hoàng Khánh Hòa nói gì vậy nhỉ, đang nói về các dự án bất động sản mà. hàng ngày thông tin rao vặt chủ yếu là của các công ty bất động sản chứ đất hay nhà trong dân chỉ có một số rất nhỏ mà thôi. đất trong dân rất dễ bán, đơn giản như bạn muốn mua nhà thì bạn muốn có 1 căn nhà riêng với thời hạn sở hữu vĩnh viễn hay chỉ là mua có thời hạn 50 năm như nhiều dự án bất động sản đang bán trên thị trường. nói như vậy là không hiểu về thị trường, không hiểu về nhu cầu mua bán thực tế. và nếu bạn là một người kinh doanh bất động sản thua lỗ, thì có lẽ lý do bạn thua lỗ là ko nắm bắt được thị trường.

 (0 (0)

Trả lời

Bạn thử gọi xem để biết bao nhiêu phần trăm là cty bán và người dân bán. Câu này: "đơn giản như bạn muốn mua nhà thì bạn muốn có 1 căn nhà riêng với thời hạn sở hữu vĩnh viễn hay chỉ là mua có thời hạn 50 năm như nhiều dự án bất động sản đang bán trên thị trường". Câu này nghĩa là sao????? Có dự án nhà ở nào mà 50 năm không vậy bạn???? Hớ rồi bạn ơi. Câu này nữa "đất trong dân rất dễ bán", bạn quá chuyên nghiệp, chắc bạn là "em của Adam Khoo". Bạn đúng là "cu tí biết bay" nhưng mới bay.......lụp chụp thôi. Không biết thì đừng nói, kẻo người ta cười cho. Khổ thân thế. Một số người lúc nào cũng thích "bình loạn", trong khi chính tả còn viết sai nữa là.

 (0 (0)

Trả lời
Bạn Cutibietbay Lộn Tiệm Rồi!!     Thanh Long - 15/04/2013 3:51 PM     Trả lời

Đâu có dự án nhà ở nào mà có thời hạn 50 năm đâu. Đó là dự án KCN, mới đây có của Lê Thành 350tr/49 năm. Hẳn bạn chưa mua đất, nhà bao giờ nên mới nói thế. BĐS đóng băng thì đóng băng hết có trừ của dân, của doanh nghiệp đâu, nhà dự án, nhà dưới đất, nh2 riêng, nhà chung nào đâu. Mình có ông chú rao bán nhà để về quê sống, nhà của ổng là nhà riêng, nhà dưới đất chứ chẳng phải của dự án nào hết, vậy mà bán hoài cũng chưa xong, thỉnh thoảng chỉ có người tới xem rồi đi luôn. Ổng vì muốn về quê với bà nội (vì nội không chịu vào trong này ở) nên đăng báo, nhờ môi giới đủ thứ hết, vậy mà 5 tháng trôi qua cũng chưa xong.

 (0 (0)

Trả lời

Không những "có dự án nhà ở chỉ cho sở hữu 50 năm" mà còn có rất nhiều dự án nhà ở như thế đó nha bạn Khanh Long An. Bạn thử tìm hiểu lại xem nhé.

 (0 (0)

Trả lời
Khanh Long An Là Hội Viên Thứ "1000"     Peace - 15/04/2013 8:45 PM     Trả lời

Bạn Khanh Long An này là dân kinh doanh BĐS đấy. Bạn cutibietbay đừng chấp bạn ấy làm gì. Vì bạn ấy đang bị giảm thu nhập, không có cuộc sống dễ chịu như trước nữa nên có phần bực bội ấy mà. Bản thân tôi là kỹ sư thiết kế xây dựng ở TP.HCM đây, bị ảnh hưởng nhiều đây. Nhưng tôi tin rằng những gì chúng ta thấy và trải qua đều như TS Alan Phan nói. Hàng chục triệu người dân VN đang "nuôi" béo cho "chức quyền" và "đút lót". Dự án lớn nào không có đút lót thì mới lạ đó. Tuy có thể lương tháng của tôi sẽ không được khả quan khi ngành xây dựng gặp khó khăn nhưng tôi vẫn muốn bản thân mình, người thân, bạn bè...mua được nhà để ở để lập nghiệp. Và chỉ có nhà bán đúng giá thì may ra mọi người mới có thể mua được mà thôi. Mà bạn Khanh Long An nè, biết giá trị thật của một căn nhà không khó đối với tôi đâu nhé (tôi có thể tính dự toán và biết được).

 (0 (0)

Trả lời
Thiển Cận     Hoàng Gia - 15/04/2013 10:01 PM     Trả lời

Suy nghĩ như bạn Hoàng Khánh Hòa là hết sức thiển cận. Ở đây phải phân biệt là bất động sản, đại gia, công ty bất động sản là gì? Bất động sản chỉ có giảm giá chứ không bao giờ chết hết? Chỉ có công ty cụ thể, nhà đầu tư cụ thể mới chết. Khi một chính sách đưa ra thì cần cân nhắc thiệt hơn ở mọi khía cạnh chứ không phải là một vài suy luận cảm tính như ngài Bộ trưởng mới phát biểu đâu bạn ạ. Trong chúng ta không ai mong bất động sản chết cả nhưng bỏ tiền cứu bất động sản thì liệu có tốt hơn là để nó tự nhiên điều chỉnh về bản chất thật của nó hay không đó mới là điều đáng quan tâm.

 (0 (0)

Trả lời
Bđs Đã Thâu Tóm Quyền Lực .     Nguyễn Văn Thoa - 15/04/2013 11:07 PM     Trả lời

Nghe song 15 câu hỏi của giới BĐS với tiến sĩ alan pham,tôi cảm thấy như bầu trời tài chánh của giới ngân hàng nhà nước ta đã bị bọn bđs thâu tóm gọn,nếu không cứu nó thì loạn. BĐS to hơn cả Chính phủ và qua mặt quá nhiều bộ, ngành, và chuyên gia kinh tế.đưa giới bđs lên điều hành đất nước chăng, đừng mơ nhé bđs.

 (0 (0)

Trả lời
Gửi Bạn Peace, Cutibietbay!     Khanh Long An - 16/04/2013 12:36 PM     Trả lời

Cảm ơn bạn Peace nhé, nhưng rất tiếc mình không thuộc top 1000 này, nếu có giờ này làm gì ngồi đây, đại gia ai rảnh đâu mà đi "bình loạn". Bạn tốt quá "Tuy có thể lương tháng của tôi sẽ không được khả quan khi ngành xây dựng gặp khó khăn nhưng tôi vẫn muốn bản thân mình, người thân, bạn bè...mua được nhà để ở để lập nghiệp", câu này hay lắm anh bạn. Tôi cũng muốn thế, ai cũng muốn thế, thu nhập không tốt mà mua được nhà thì đúng thì thiên tài, nếu không "ăn bớt, ăn xén" đâu đó. Bạn là KS thiết kế, bạn giỏi tính giá thành, vậy bạn cho chúng tôi thông tin giá thành của 1 vài dự án đang bán trên thị trường để chúng tôi lựa chọn. Còn bạn cutibietbay có thể bạn "đi trên trời" (bay mà) nên biết nhiều thứ, tôi đi dưới đất nên không biết nhiều các dự án nhà ở 50 năm, xin bạn chỉ giáo năm bảy dự án điển hình. Thân mến.,

 (0 (0)

Trả lời
Xin Bạn Hoàng Gia Định Nghĩa 1 Vài Khái Niệm!     Hoàng Khánh Hòa - 16/04/2013 2:10 PM     Trả lời

"Ở đây phải phân biệt là bất động sản, đại gia, công ty bất động sản là gì?" Vậy bạn định nghĩa dùm tôi các khái niệm này đi và trích dẫn nguồn. Và rằng, việc hiểu rõ các khái niệm này có vai trò gì ở đây không? Còn nữa "Bất động sản chỉ có giảm giá chứ không bao giờ chết hết?", "trong chúng ta không ai mong bất động sản chết cả". Như vậy ý tưởng “Drop Dead” (Hãy chết đi) của ông Alan Phan bạn nghĩ thế nào?, chứ tôi làm gì sáng tạo nổi những từ đó. Tôi có thể không có tầm nhìn bằng bạn, vậy bạn Hoàng Gia cho vài cao kiến về những thắc mắc của tôi để tôi và mọi người có dịp mở mang tầm mắt ???

 (0 (0)

Trả lời
Bạn Tự Suy Nghĩ Đỉ     Hoàng Gia - 17/04/2013 10:48 PM     Trả lời

Bạn tự suy nghĩ xem bất động sản có phải là cơ thể sống, là cái gì được khai sinh ra không mà chết. Cách nói bất động sản chết chỉ là ước lệ thôi. Lạm dụng nó quá làm người ta hiểu nhầm.

 (0 (0)

Trả lời
Gửi Bạn Hoàng Khánh Hòa     Thang - 18/04/2013 8:42 AM     Trả lời

Nếu chỉ có 1 cái nhà để bán cho những tiêu dùng mà bạn kể thì lấy chỗ đâu mà ở sau đó đây. Bạn lý luận như vậy bởi vì bạn có vài ba cái nhà, chứ với 1 căn nhà để ở thì dù giá của nó có xuống mà bạn cần bán để dôi ra ít tiền cho những việc khác thì khi phải mua lại cái nhà nhỏ hơn để ở chắc chắn giá cũng sẽ vẫn nằm trong tầm tay bạn, vấn đề khi giá nhà xuống thì tất cả những thứ liên quan đến nhà cũng xuống theo. Bạn nên xem lại kiến thức kinh tế một chút.

 (0 (0)

Trả lời
Gửi Bạn Thang Hay Thắng, Hay Thăng Gì Đó!     Hoang Khanh Hoa - 19/04/2013 12:08 PM     Trả lời

Không biết bạn có kiến thức kinh tế cỡ nào. Bạn nói giá nhà giảm thì cái gì cũng giảm theo. Quả đúng như vậy không "chuyên gia kinh tế"???? Chi phí sinh hoạt, đi lại, học hành, chữa bệnh, quan hệ xã hội, giao tiếp bạn bè, phụng dưỡng cha mẹ,..... có giảm theo không? Tôi có 1 cái nhà, và tôi bán nó vì nhu cầu của mình (ví dụ tôi mua nhà rẻ hơn, còn lại để lo đủ thứ, vì kinh tế khó khăn mà). Không được sao, hay chỉ ai có từ 2 cái trở lên mới bán? Khi BĐS đóng băng, nhà của tôi sẽ dễ bán sao? Việc bán nhà của tôi chẳng liên quan gì đến mấy ông đại gia BĐS kia. A bạn Thang, Thăng, hay Thắng đã từng bán nhà chưa? Hay chưa từng có nhà để bán????

 (0 (0)

Trả lời
Đọc Chưa Kỹ Rồi     Phan - 21/04/2013 1:33 AM     Trả lời

Bạn này đọc chưa kỹ rồi người ta nói "cái gì liên quan tới nhà" chứ có nói chữa bện hay gì gì đâu...

 (0 (0)

Trả lời
Hoanh Khanh Hoa Sai Rồi     Ms Thanh - 25/04/2013 9:48 AM     Trả lời

giá nhà xuống thì chẳng phải chi phí thuê mặt bằng cũng xuống theo à, không phải hàng ăn uống, quần áo cũng xuống theo giá thuê mặt bằng rẻ à. có vậy mà cũng ko nghĩ ra.

 (0 (0)

Trả lời
Nên Thực Tế Một Chút!     Hoang Khanh Hoa - 25/04/2013 2:21 PM     Trả lời

Giá nhà giảm thì những thứ liên quan đến nhà giảm theo? Thứ gì là liên quan đến nhà? Có phải mặt bằng, xăng dầu (để vận chuyển hàng hóa), giá nhân công, đồ dùng gia đình, hàng ăn uống,..... đều là những thứ liên quan đến giá nhà? Vậy mấy năm nay nhà giảm giá, các mặt hàng vừa kể trên có giảm giá không? Các bạn nói vậy rất "lý thuyết", hãy làm "bà nội trợ" để biết vì sao hàng hóa tăng giá!!!!

 (0 (0)

Trả lời
Khi Giá Bds Rơi...     Nguyễn Mậu Dao - 26/04/2013 8:29 AM     Trả lời

Những người chưa có nhà mà trước đây đã tích lũy được số tiền khoảng 30% đến 60% giá trị căn nhà, thì khi giá BĐS “rơi” họ sẽ mua. Lúc đó, họ sẽ đủ tiền mua hoặc còn thiếu thì họ chỉ cần vay thêm một ít là đủ. Giá BĐS “rơi”, trước mắt là hướng đến những người có thu nhập trung bình trở lên, còn về lâu dài sẽ hướng đến những người có thu nhập thấp hơn.

 (0 (0)

Trả lời
Bạn Hơi Chủ Quan Trong Lập Luận     Phan - 27/04/2013 1:22 PM     Trả lời

Đọc comments của bạn Hòa tôi thấy bạn dường như đang nghĩ về quyền lợi cá nhân của mình và cố bảo vệ theo hướng đó nhiều hơn là đánh giá phân tích logic của vấn đề. Giá cả nhiều mặt hàng tăng trong những năm gần đây thực chất đều theo sự gia tăng của giá nhiên liệu mà cụ thể là xăng và điện. Có 2 nguyên nhân chính ở đây: - Thứ 1: thuộc về yếu tố điều hành vĩ mô của nhà nước,các mặt hàng năng lượng đã và đang nằm trong lộ trình điều chỉnh giá tiệm cận với giá thị trường, nhà nước sau khi tham gia các hiệp định thương mại WTO, AFTA... sẽ phải theo lộ trình giảm thuế các mặt hàng nhập khẩu và sẽ không còn chính sách trợ cấp giá các mặt hàng thiết yếu nữa (hình thức lấy thu bù chi). - Thứ 2: Do năng lực điều hành của nhà nước cũng còn bất cập nên chưa kiểm soát tốt việc giá cả các mặt hàng khác leo thang theo giá cả năng lượng. Vấn đề này chắc là khó cải thiện trong tương lai gần. Bạn hãy đặt câu hỏi là nếu giá nhà đất còn tăng tiếp thì những mặt hàng mà bạn đề cập liệu có sẽ như mức giá như hiện nay hay là sẽ cao hơn nữa? Trả lời câu hỏi này bạn sẽ thấy thực tế ở đâu.

 (0 (0)

Trả lời

Các bạn tranh luận làm gì cho mệt xác bây giờ là lúc chúng ta nghỉ ngơi và uống rượu lá chuối với thịt chó chặt rồi xem khi nao giá BĐS xuyên đáy là lúc chúng ta mua.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.