Trước thềm Fed tăng lãi suất, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định về các kênh đầu tư thời gian tới.
TS. Nguyễn Trí Hiếu
 
Thưa ông, quyết định về lãi suất đồng USD sẽ được Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra rạng sáng mai (giờ Việt Nam). Nếu Fed tăng lãi suất, thị trường trong nước sẽ ảnh hưởng như thế nào, thưa ông?
 
Theo tôi, có tới 90% khả năng là Fed sẽ tăng lãi suất đồng USD, việc này có thể sẽ tác động ngắn hạn tới vàng và USD, cụ thể là sẽ đẩy giá vàng đi xuống và USD tăng lên.
 
Tuy nhiên, về dài hạn, tôi cho rằng vàng vẫn trong xu hướng tăng bởi kinh tế, chính trị thế giới còn tiềm ẩn rất nhiều bất ổn, nhiều biến cố chính trị có khả năng xảy ra. Đây sẽ là những yếu tố đẩy giá vàng lên.
 
Còn tỷ giá, Fed tăng lãi suất đương nhiên sẽ khiến giá trị của đồng USD đi lên. Nếu Fed tăng mạnh lãi suất, nhiều quốc gia sẽ phản ứng lại bằng cách phá giá nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, nếu tỷ giá trong nước không tăng thì hàng hóa xuất khẩu nước ta sẽ bị đắt đỏ, mất tính cạnh tranh.
 
Một bất lợi nữa với kinh tế nước ta nếu USD tăng giá là thu hút vốn FDI, FII có thể sẽ giảm, bởi nhà đầu tư có khả năng rời bỏ các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam. Thu hút kiều hối năm qua cũng đã có dấu hiệu sụt giảm.
 
Có ý kiến cho rằng, NHNN nên nâng lãi suất tiền gửi với USD từ mức 0%/năm hiện nay để giúp cung USD dồi dào hơn, từ đó giảm  áp lực cho tỷ giá. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?
 
Đề xuất này tôi đã nhiều lần đưa ra, thậm chí, theo tôi, NHNN có thể tính đến việc nâng mạnh lãi  tiền gửi USD lên 0,5%/năm.
 
Tất nhiên, giải pháp này cũng có phản ứng phụ là lãi suất tiền đồng sẽ tăng lên để tránh dịch chuyển tiền đồng vào USD. Tôi hiểu, tính hai mặt của giải pháp này là điều khiến NHNN cân nhắc. 
 
Theo ông, trong bối cảnh tỷ giá, giá vàng khó đoán như hiện nay, nhà đầu tư nên lựa chọn kênh nào?
 
Trong nửa đầu năm 2017, tôi cho rằng, gửi tiền tại các ngân hàng vẫn là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất. Dù USD có xu hướng tăng song với chính sách lãi suất tiền gửi 0% hiện nay, dù USD có tăng 2-3% vẫn không có lợi bằng gửi ngân hàng với lãi suất 7%/năm.
 
Bất động sản cũng là lựa chọn đầu tư tốt, song nên thận trọng với phân khúc cao cấp vì đã có dấu hiệu cung lớn hơn cầu. Nếu chọn bất động sản, nhà đầu tư nên nhắm vào phân khúc nhà ở cho người thu nhập trung bình, chọn những dự án có cơ sở hạ tầng đầy đủ và tiện ích tốt.   
 
Còn nếu đầu tư dài hạn, tôi cho rằng,, vàng vẫn là kênh đầu tư có thể xem xét bởi thế giới đang có nhiều yếu tố bất ổn: chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Brexit, bất ổn ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá vàng có thể giảm nên lướt sóng vàng thời điểm này có thể gánh lỗ.
Trần Mạnh (Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.