CafeLand - Nguồn cung căn hộ ở phân khúc bình dân sụt giảm, trong khi phân khúc trung và cao cấp tiếp tục lên ngôi. Đó là diễn biến chung đang diễn ra trên thị trường căn hộ TP.HCM và Hà Nội trong năm 2018.

Bên cạnh đó, thị trường năm qua còn có sự xuất hiện của các dự án hạng sang với giá bán lên đến 10.000 USD/m2, kéo mặt bằng giá căn hộ tăng lên.

Thị trường căn hộ TP.HCM

Trong quý cuối cùng của năm 2018 thị trường căn hộ TP.HCM đón nhận nguồn cung 7.339 căn hộ từ 20 dự án, tăng 21% so với quý trước và tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nguồn cung căn hộ trong năm 2018 đạt 28.602 căn, tương đương so với năm 2017.

Thị trường căn hộ bán trong năm 2018 ghi nhận những điều chỉnh liên tục trong việc triển khai dự án của chủ đầu tư. Trong đó đáng chú ý là sự xuất hiện của các dự án hạng sang với giá bán lên đến 8.000 - 10.000 USD/m2. Đa phần các dự án này tập trung ở khu vực lõi trung tâm thành phố. Nổi bật như Apha Hill, Grand Manhattan, The Vertex Private Residence.

Trong cơ cấu căn hộ năm 2018, phân khúc trung cấp vẫn chiếm đa số với 50,7%, phân khúc cao cấp chiếm 31% và phân khúc bình dân chỉ chiếm 13%. Về giá, nhìn chung vẫn duy trì được mức ổn định theo quý, song mặt bằng giá bán ở phân khúc trung cấp và bình dân đã tăng lên đáng kể sau giai đoạn phát triển liên tục của thị trường trong năm vừa qua.

Về vị trí, ngoài các dự án hạng sang ở khu vực trung tâm, đa phần các dự án mới tập trung ở khu vực phía Nam như Nhà Bè, Quận 7, Quận 8 và Bình Chánh với 45% nguồn cung trong năm 2018 ở khu vực này. Tiếp đó là khu Đông ở các quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Quận 2, Quận 9 với 32% nguồn cung.

Thị trường biệt thự, nhà phố TP.HCM

Như đã diễn ra trong các quý trước, nguồn cung biệt thự nhà phố trong quý 4/2018 tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Chỉ 237 sản phẩm được đưa ra thị trường trong quý 4/2018, nâng nguồn cung trên thị trường sơ cấp năm 2018 lên 2.315 sản phẩm, giảm 50% so với năm 2017.

Trên thực tế, tình trạng khan cung ở phân khúc biệt thự, nhà phố trong khi nhu cầu ngày càng cao đã đẩy mức giá của phân khúc này lên cao. Nguồn cung ít ỏi trong khi nhu cầu về bất động sản gắn liền với đất luôn có sẽ là động lực khiến phân khúc này tiếp tục hoạt động tốt trong thời gian tới.

Nguồn cung tương lai sẽ đến từ khu vực quận Bình Chánh, Quận 9, Quận 7, Quận 2 với các dự án: Senturia Nam Sai Gon, Senturia An Phú, Sim City (giai đoạn 3), Vincity Grand Park.

Thị trường căn hộ Hà Nội

Có 9.156 căn hộ được mở bán trong quý 4/2018, tăng mạnh so với quý trước, nâng nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội trong năm 2018 lên 28.666 căn, giảm 9% so với năm 2017.

Cơ cấu phân khúc căn hộ đã có thay đổi nhiều so với 2017. Trong đó phân khúc trung và cao cấp chiếm tỷ trọng lớn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm đến gần 59% thị phần, phân khúc cao cấp chiếm 27%, phân khúc bình dân chỉ chiếm 14%.

Phân theo khu vực, Gia Lâm lần đầu tiên dẫn đầu về nguồn cung căn hộ trên địa bàn Hà Nội với sự xuất hiện của dự án VinCity Ocean Park, theo sau là quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Hoạt động mở bán được dự báo sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới khi các dự án đã được các chủ đầu tư triển khai các hoạt động tiền mở bán, đào tạo bán hàng vào thời điểm cuối năm 2018.

Xem báo cáo đầy đủ tại đây

Phòng phân tích CafeLand
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Cộng tác bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.