Từ Chicago (Mỹ), trao đổi qua điện thoại với chúng tôi lúc 8 giờ sáng (tức 9 giờ tối giờ Hà Nội) ngày 8-2, giáo sư Ngô Bảo Châu xác nhận Tổng thống Pháp đã ký sắc lệnh phong tặng ông Huân chương Bắc đẩu Bội tinh từ tháng 4-2011.

GS Ngô Bảo Châu và Giáo sư Villani với Tổng thống Pháp

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết: “Mùa hè 2011, khi đang làm việc tại Việt Nam, tôi muốn việc trao huy chương diễn ra tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội nhưng do một trục trặc nào đó từ phía Pháp nên sự kiện này dời lại đến hôm 27-1-2012 và diễn ra tại điện Élysée. Cả tôi và bạn đồng nghiệp và cũng là người được nhận giải Fields cùng năm 2010 với tôi, giáo sư Cédric Villani đều được đích thân Tổng thống Pháp Sarkozy tặng Bắc đẩu Bội tinh hôm đó”.


Theo từ điển mở Wikipedia, Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của nhà nước Pháp được Napoléon Bonaparte lập ra ngày từ năm 1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức (cả dân sự và quân sự) có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp.


Không chỉ là danh hiệu dành riêng cho người Pháp, Bắc đẩu Bội tinh còn được trao tặng cho những người nước ngoài, thường là các nguyên thủ quốc gia, các thành viên quốc hội, các đại sứ và bất cứ người nước ngoài nào có công trạng lớn đối với nước Pháp.


Được biết, trước Ngô Bảo Châu cũng đã có nhiều người Việt được trao huân chương này.

Theo Đăng Ngọc (Tuổi Trẻ)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Chọn con đường phù hợp để theo đuổi

  Chọn con đường phù hợp để theo đuổi

  17/05/2014 8:45 AM

  Học viện kỹ năng cá nhân H3T là một cái tên còn khá mới mẻ, có thể còn xa lạ với nhiều người, nhưng với những ai đã quen biết Nguyễn Thanh Hiển, anh chàng sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên ngành Úc học của khoa Đông Phương học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh (khóa 1993-1997) thì đều biết rõ tính cách của anh: đã yêu thích, theo đuổi điều gì là sẽ làm đến nơi đến chốn theo phương châm “chậm mà chắc”.

 • BS. Lương Ngọc Ẩn - Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Thái Hòa: "Ở nơi người khác cần đến mình"

  BS. Lương Ngọc Ẩn - Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Thái Hòa: "Ở nơi người khác cần đến mình"

  16/05/2014 8:54 PM

  Trên 20 năm gắn bó với nghề y tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), quá nửa đời người, BS. Lương Ngọc Ẩn lại quyết định chọn một hướng đi mới, chấp nhận dấn thân vào hành trình đầy rủi ro, bất trắc và có phần đơn độc. Sau hơn ba tiếng đồng hồ trò chuyện, nguyên nhân khiến một bác sĩ bất đắc dĩ trở thành một nhà đầu tư, một doanh nhân, một nhà quản lý dần dần được mổ xẻ. Và cũng từ đó dẫn dắt vào những chuyện khác, không hẳn chỉ nói về nghề y...

 • TGĐ Vietnamcacao: Kỳ vọng tạo nên kỳ tích

  TGĐ Vietnamcacao: Kỳ vọng tạo nên kỳ tích

  17/04/2014 10:47 AM

  Không chọn cách làm an toàn với việc xuất khẩu nông sản thô, ông Trần Văn Liêng, Tổng giám đốc Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vietnamcacao) đã cùng với các đồng sự mạnh dạn chọn cách nâng giá trị cộng thêm cho ca cao Việt lên đến hơn 300%! Con đường này giúp Vietnamcacao tiên phong trong lĩnh vực sản xuất, phân phối ca cao và các sản phẩm làm từ ca cao tại Việt Nam.

 • Sợ nhất là rơi vào tâm trạng chán công việc đang làm

  Sợ nhất là rơi vào tâm trạng chán công việc đang làm

  10/04/2014 8:21 AM

  Hơn một giờ trò chuyện nhưng có đến 30 phút phải giải quyết công việc qua điện thoại, vừa bỏ máy xuống, bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà, nói ngay: "Làm ăn lu bu vậy đó. Một ngày có không biết bao nhiêu việc phải xử lý”.

 • TS. Trần Hữu Lộc: Đừng sợ mình không đủ khả năng

  TS. Trần Hữu Lộc: Đừng sợ mình không đủ khả năng

  06/04/2014 10:37 AM

  Trần Hữu Lộc bảo vệ luận án tiến sĩ ngành vi sinh và bệnh tôm tại Mỹ năm 2013 khi mới 29 tuổi, nhưng trông anh không “mọt sách” chút nào. Vẻ giản dị, hào sảng đậm chất Nam bộ của anh khiến ai mới gặp cũng cảm thấy gần gũi.

 • CEO Hanel Trading: Không "sống nhạt"

  CEO Hanel Trading: Không "sống nhạt"

  09/03/2014 9:29 PM

  Quan niệm sống và kinh doanh của Bông hồng vàng 2013 Bùi Thị Hải Yến - CEO Hanel Trading là luôn làm việc hết mình, dám chịu trách nhiệm, không "sống nhạt".

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.