Qua rồi cái thời sắm máy bay riêng hay du thuyền xa xỉ, hiện tầng lớp tỷ phú mới nổi ở châu Á đang có một kiểu thể hiện đẳng cấp mới - Đó là đầu tư xây dựng các bảo tàng theo cách của riêng mình. Tác giả Helmi Yosof của trang Business Times đã viết về vấn đề này.

Bảo tàng Nghệ thuật Himalayas ở Thượng Hải (Trung Quốc), do "trùm" địa ốc Dai Zhikang đang xây dựng

Wang Wei rất thích kể với mọi người rằng, "tôi từng là một bà nội trợ bình thường, nhưng vài năm trước, tôi tiếp cận với thế giới nghệ thuật và trở thành một người sưu tầm. Sau đó, tôi quyết định xây dựng một bảo tàng của riêng mình. Khi nào mở cửa, bảo tàng của tôi sẽ làm phong phú thêm đời sống bình nhật của các bà nội trợ khác, và họ cũng trở nên hiểu biết hơn giống như tôi".

Nếu không biết rõ về Wang Wei, có lẽ nhiều người sẽ tưởng người phụ nữ khả ái và cởi mở này đang "dệt mộng giữa ban ngày", nếu không nói là dở dở ương ương. Thực tế, Wang không hề bốc đồng chút nào. Bà ấy đang xây dựng một bảo tàng rộng 11.000m2 ở Thượng Hải cho riêng mình, và có thể trong tương lai sẽ làm phong phú thêm đời sống của các bà nội trợ như Wang mơ ước.

Wang Wei kết hôn với Liu Yiqian, một tỷ phú trong lĩnh vực tài chính, và là người giàu thứ 172 ở Trung Quốc. Dự kiến, bảo tàng nghệ thuật của Wang Wei sau khi khánh thành sẽ mang tên "Bảo tàng Trường Thọ". Có thể nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm về ý tưởng xây bảo tàng của Wang Wei. Tuy nhiên, Wang không phải là người duy nhất đang làm như thế.

Bảo tàng Aurora tại Thượng Hải của "đại gia" điện tử Chen Yung-tai đang được mở rộng

Hiện trên khắp Á lục địa, những người siêu giàu đang dựng lên các bảo tàng và coi chúng là một biểu tượng mới cho cái sự "giàu nứt đố đổ vách" của họ. Và trong cái vòng tròn riêng biệt đó, những từ như máy bay riêng, du thuyền xa xỉ đã trở thành câu chuyện của quá khứ, những thứ của ngày hôm qua.

Những tác phẩm nghệ thuật chất lượng hàng đầu, độc nhất vô nhị và không phải ai cũng có thể sở hữu. Chúng không giống như chiếc xe Rolls-Royce hay một món trang sức Cartier. Do đó, chi hàng triệu đô la cho một tác phẩm nghệ thuật được giải, mà giá trị của nó có lẽ không ai biết rõ, thì ngoại trừ người am hiểu nghệ thuật (và có tiền), chỉ có thể là những người thích khoe giàu, mới có thể làm.

Tại Trung Quốc, nơi người giàu luôn háo hức thể hiện đẳng cấp, các bảo tàng tư được mở ra ngày càng nhiều, ngang với các công viên giải trí. "Trùm" địa ốc Dai Zhikang đang xây dựng Bảo tàng Nghệ thuật Himalayas ở Thượng Hải. "Đại gia" điện tử Chen Yung-tai vừa mới mở rộng Bảo tàng Aurora tại Thượng Hải. Còn Chen Dongsheng của Hãng Bảo hiểm Taiking Life bắt đầu mở Không gian Taiking ở Bắc Kinh.

Bảo tàng Kiran Nadar ở New Delhi (Ấn Độ) do vợ của tỷ phú công nghiệp Shiv Nadar - bà Kiran Nadar xây dựng

Li Bing, người sở hữu Bảo tàng Nghệ thuật He Jing Yuan tại Bắc Kinh, cho rằng cuộc cải cách kinh tế và xã hội từ cuối những năm 1970 đã tạo điều kiện cho các nhà sưu tập theo đuổi đam mê của họ. "Trong 30 năm cải cách, người Trung Quốc lại có thói quen sưu tầm các món đồ nghệ thuật và các sản phẩm có giá trị", ông nói.

Trong cuộc Triển lãm Nghệ thuật quốc tế năm 2012 tại Hồng Kông mới đây, một diễn đàn riêng đã được mở cho những người siêu giàu ở châu Á để bàn về việc làm thế nào để xây dựng và quản lý các viện bảo tàng tư của nhóm người này. Dù các phóng viên không được tham dự, nhưng một câu chuyện cười về cái gọi là bí quyết vẫn bị lọt ra ngoài: "Bước 1: Có thật nhiều tiền; bước 2: Có nhiều tiền hơn nữa...".

Philip Dodd, cố vấn của cuộc triển lãm kiêm chủ trì diễn đàn trên cho biết, "họ đang học hỏi về vấn đề này, cũng như chúng tôi từng làm như vậy ở phương Tây". Ông ví xu hướng hiện nay ở châu Á với Mỹ hồi đầu thế kỷ XX, khi các bảo tàng được những người giàu lòng bác ái lập nên.

Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại và đương đại OHD, do Oei Hong Djien - tỷ phú ngành thuốc lá ở Indonesia xây dựng

Đặt sang một bên cơ hội thể hiện sự giàu có và học vấn cao siêu của một ai đó, thì động cơ xây dựng bảo tàng riêng của mỗi người là khác nhau. Ví dụ như với Oei Hong Djien, tỷ phú ngành thuốc lá ở Indonesia đồng thời là nhà sưu tầm nghệ thuật đầy đam mê, việc xây dựng một bảo tàng tư đơn giản là vì ông muốn lưu giữ những di sản đầy tính nghệ thuật của nước nhà.

"Indonesia là quốc gia đông dân số thứ tư trên thế giới. Chúng tôi có nhiều họa sĩ tài ba, nhưng lại không có một bảo tàng quốc gia, và chính phủ lại không có ý định xây dựng một bảo tàng như vậy. Do đó, những người dân như chúng tôi phải nhận lãnh vai trò này thay cho chính phủ, nhất là khi thế giới đang nhìn vào châu Á như lúc này", Oei Hong Djien cho biết.

Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại và đương đại của Oei mang tên OHD (được viết tắt từ tên của tỷ phú này). Bảo tàng đặt tại Java với 2.000 tác phẩm nghệ thuật, trong đó có cả những kiệt tác của Affandi và Widayat. Những hiện vật này đã được doanh nhân 74 tuổi sưu tập trong hơn 5 thập niên.

Một người Indonesia khác, tỷ phú nông nghiệp Budi Tek, đã xây dựng bảo tàng Yuz ở Jakartar vào năm 2008 và dự định xây cái thứ hai với tên gọi bảo tàng De tại Thượng Hải vào năm tới.

Bảo tàng Yuz ở Jakartar (Indonesia), do tỷ phú nông nghiệp Budi Tek xây dựng

Trong khi đó, ở Ấn Độ, Kiran Nadar, vợ của tỷ phú công nghiệp Shiv Nadar đã khánh thành một bảo tàng ở New Delhi mang tên của chính bà. Còn vợ tỷ phú ngành sản xuất đường Rajshree Pathy đang xây dựng một bảo tàng tư ở Coimbatore tại Tamil Nadu. Ấn Độ là nước có số tỷ phú nhiều thứ nhì châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Tại Singapore, quy mô của các bảo tàng tư nhân nhỏ hơn nhiều so với ở Trung Quốc, Ấn Độ hay Indonesia. Khoảng 1/3 trong số hơn 50 bảo tàng ở quốc gia Đông Nam Á này là thuộc quyền sở hữu của tư nhân. Phần lớn chúng tập trung giới thiệu tác phẩm của một số nghệ sĩ nhất định, hoặc chạy theo một loại hình nghệ thuật cụ thể.

Theo Lars Nittve, cựu giám đốc một triển lãm ở London hiện đứng đầu dự án phát triển một bảo tàng nghệ thuật đương đại tại Hồng Kông, số lượng các bảo tàng tư nhân ở châu Á đã "tăng trưởng theo cấp số nhân", với hàng trăm không gian mới cho nghệ thuật được mở tại khu vực này những năm gần đây. Hồng Kông xếp thứ ba, sau New York và London, trong danh sách những trung tâm đấu giá nghệ thuật hàng đầu thế giới.

Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn