Ít ai biết rằng người giàu thứ hai nước Mỹ với 44 tỷ đôla Mỹ từng khởi nghiệp với con số chỉ gần 10.000 USD.

Warren Buffett khởi nghiệp từ 10.000 USDKhi Buffett rời trường đại học, trong tay ông chỉ có đúng 9.800 USD. Như nhiều sinh viên khác, tốt nghiệp xong ông xin vào làm nhân viên môi giới chứng khoán tại quê hương ở vùng Omaha, Mỹ.


Tuy nhiên, điểm khác biệt của Warren Buffett là ngay khi còn là nhân viên môi giới, ông định kỳ gửi các ý tưởng kinh doanh đến Ben Graham, một nhà đầu tư nổi tiếng thời kỳ đó. Ông là một trong những nhà đầu tư Warren Buffett thần tượng nhất.


Sau khi đều đặn nhận thư từ Warren Buffett, cuối cùng chính Ben Graham đã gọi ông đến và giao cho một công việc. Đáp lại lời mời này, Buffett và vợ khăn gói chuyển nhà lên New York để làm việc tại văn phòng của Graham ở đây.


Một năm sau, cơ hội hiếm có trong đời đến với Buffett, khi Graham tuyên bố sắp nghỉ hưu và muốn ông là người kế nhiệm, điều hành toàn bộ tập đoàn. Lúc đó, Warren Buffett mới 25 tuổi, còn Graham nắm trong tay hãng đầu tư Newman Corp. Quản lý một quỹ nhỏ chỉ 6 đến 7 triệu USD nhưng đây là một quỹ đầu tư nổi tiếng. Tuy nhiên, trước sự sửng sốt của tất cả mọi người, ông đã từ chối.


Lúc này trong suy nghĩ của Warren Buffett, chỉ đơn giản ông đang muốn quay về quê hương ở vùng Omaha. Buffett nhẩm tính với số tiền 127.000 USD vừa tiết kiệm được, ông sẽ để ra 12.000 USD mỗi năm để có một cuộc sống ổn định ở Omaha. Số tiền còn lại ông sẽ đem đầu tư tiếp. Ngoài ra, đây cũng là lúc ông đang có ý định xin nghỉ việc tại quỹ đầu tư của Graham để học thêm một vài khóa học, dành thời gian đọc một số quyển sách yêu thích.


Thế là cả gia đình Buffett lại khăn gói về quê. Vợ con ông về trước, một mình Warren Buffett lái xe về sau. Trên đường đi, ông ghé vào hàng loạt công ty mà đang có ý định đầu tư để tìm hiểu. Ông nói chuyện với từng người, nhìn tận mắt từng tòa trụ sở của các công ty đó. Thậm chí có nơi ông còn xin gặp cả chủ tịch để gặp gỡ và nói chuyện dù không được hẹn trước và cũng không ai biết Warren Buffett là ai.


Khi về đến Omaha, Warren Buffett thuê một ngôi nhà với giá 175 USD một tháng, lúc đó là năm 1955. Ông giải thích với vợ: "Vợ chồng mình thừa sức mua một ngôi nhà, nhưng như thế chẳng khác nào người đánh cá bán đi bộ lưới". Ông dự định dành tất cả số tiền còn lại để đi đầu tư. Cho đến tận bây giờ, Warren Buffett luôn nổi tiếng là một người căn cơ, tiết kiệm. Dần dần, những người họ hàng biết tiếng Warren Buffett nên mang tiền tiết kiệm của họ nhờ ông đầu tư hộ.


Kể từ đó, biệt tài phân tích tài chính và sự nhạy bén đã mang lại hết thành công này đến thành công khác cho Warren Buffett, giờ đây được mệnh danh là nhà thông thái của vùng Omaha. Với tập đoàn đầu tư đa ngành Berkshire Hathaway, hiện tổng tài sản của người giàu thứ hai nước Mỹ ở mức 44 tỷ USD.


Giờ đây khi nhìn lại, ông cho rằng 25 tuổi là dấu mốc đặc biệt trong cuộc đời mình, đánh dấu một bước trưởng thành quan trọng. "Tôi đã làm những gì mình thích và hiện nay, tôi vẫn đang yêu thích công việc hàng ngày", ông nói. Hiện nay ngoài 80, Warren Buffett vẫn chưa có ý định nghỉ hưu, ông còn muốn được tiếp tục làm việc đến 100 tuổi.

Theo Vnexpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.