So sánh tương đối với TTCK Mỹ, huyền thoại đầu tư Warren Buffett đang hướng tới năm tệ nhất kể từ năm 2009, với cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway đã giảm tổng cộng 11% kể từ đầu năm đến nay.
 
Kết quả kém lạc quan này đến đúng vào thời điểm kỷ niệm 50 năm Buffett nắm quyền ở Berkshire, khi ông lần đầu tiên nói với nhà đầu tư rằng họ nên đánh giá kết quả đầu tư của ông dựa trên giá cổ phiếu của Berkshire.
 
Điều này đã khiến nhiều người ngạc nhiên bởi giá trị sổ sách mới là điều mà Buffett luôn coi trọng trong suốt nhiều thập kỷ qua. Buffett thường khuyên nhà đầu tư nên xem xét những yếu tố dài hạn chứ không phải một năm đơn lẻ. Quan điểm này phản ánh góc nhìn của người thầy Benjamin Graham và trường phái đầu tư giá trị.
 
Tuy nhiên, trong năm 2015, thị trường đã quay lưng lại với Berkshire.
 
Diễn biến tồi tệ của thị trường hàng hóa là nguyên nhân. Mặc dù Berkshire không có công ty con nào sản xuất dầu mỏ và khí đốt, công ty đường sắt của Buffett vận chuyển lượng lớn dầu mỏ, khí đốt, than đá và nông sản và do đó cũng phải chịu ảnh hưởng từ thị trường hàng hóa. Bên cạnh đó, mảng công nghiệp bán sản phẩm cho ngành dầu mỏ đang suy yếu. Mảng bảo hiểm chỉ đạt kết quả yếu ớt cũng do giá dầu giảm, vì giá xăng thấp hơn có nghĩa là các tài xế chạy quãng đường dài hơn và có nhiều tai nạn hơn.
 
Berkshire cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi hai trong số những cổ phiếu mà ông rót vốn nhiều nhất: American Express và IBM đã giảm lần lượt 24% và 13% kể từ đầu năm đến nay.
 
Dẫu vậy, kết quả hoạt động của Berkshire vẫn khá sáng sủa. Lợi nhuận ròng tăng 18%, lên 18,6 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Giá trị sổ sách cũng tăng 3,3%.
 
Trái ngược với mức giảm 11% của Berkshire, kể từ đầu năm đến nay chỉ số S&P 500 đã tăng 3% (tính cả cổ tức). Tuy nhiên đây mới chỉ là năm thứ 11 liên tiếp cổ phiếu này giảm điểm kể từ khi Buffett trở thành ông chủ của Berkshire vào năm 1965.
 
Trong lá thư thường niên gửi cổ đông năm nay, Buffett đã so sánh và chỉ ra rằng cổ phiếu Berkshire đang ở mức giá rất tốt. “Sau 50 năm, giá trị thực trên mỗi cổ phiếu Berkshire đã tăng 1.826.163% nếu tính theo giá thị trường”, ông viết.
Tú Anh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7