Báo chí phương Tây loan tin, trong scandal chính trị chấn động Trung Quốc, cựu người hùng Vương Lập Quân có thể sẽ bị xử theo cách ‘cờ bí, thí tốt’.

Theo trang mạng Tiếng nói nước Mỹ (VOA), điều nực cười nhất là Vương Lập Quân được biết tới như Người hùng “đả hắc”, thì nay, dường như người từng có thời là cánh tay phải của Bạc Hy Lai đang bị “hắc đả”.

Vương Lập Quân thời còn là Giám đốc công an Trùng Khánh đang biểu diễn lên đạn súng ngắn bằng một tay

Hôm 5/9, Vương Lập Quân bị truy tố các tội danh bao gồm lạm dụng chức quyền, nhận hối lộ và đào đẩu. Dưới thời cặp bài trùng Bạc – Vương, có hàng chục giang hồ cộm cán, băng nhóm xã hội đen, cán bộ, công an dính líu tham nhũng, giết người, ăn hối lộ đã bị đưa ra xét xử.

Vương Lập Quân "sẽ còn phải đối mặt tội danh sử dụng biện pháp trinh sát” sai luật khi nghe lén điện thoại của các lãnh đạo cao cấp ở Bắc Kinh.

Kyodo News

Trong khi đó, ông Vương đang bị cáo buộc ăn hối lộ - điều khiến VOA cho là sẽ làm Bắc Kinh đau đầu để giải thích với người dân: Tại sao ngay đến người hùng chống xã hội đen còn ‘đen’ như thế?

Hàng loạt những chuyện động trời đã bị phanh phui hoặc đang bị điều tra trong bí mật từ khi ông Vương trốn đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô xin tị nạn chính trị.

Vụ việc gây chấn động cả Bắc Kinh và Washington bởi với cương vị Giám đốc công an Trùng Khánh – thành phố trực thuộc trung ương, trong tay ông Vương có không ít thông tin chính trị, kinh tế.

Tờ Le Echos của Pháp nói: “Đầu tiên là vợ ông ta (bà Cốc Khai Lai – vợ ông Bạc Hy Lai) bị tuyên tử hình, rồi đến tay chân thân tín là Vương Lập Quân sắp phải ra tòa. Có lẽ, sợi dây thòng lọng quấn quanh cổ ông Bạc đang siết chặt lại”.

Tờ báo khác của Pháp là Le Monde đưa tin: “Trong phiên tòa, bà Cốc khai rằng, bà đã nói với ông Vương về kế hoạch giết doanh nhân người Anh Neil Heywood. Ông Vương gợi ý bà Bạc nên dùng cách đầu độc, và kết quả là vụ án đã xảy ra”.

Phóng viên của tờ Le Monde tham dự phiên tòa đã tường thuật rằng, sau khi vụ án xảy ra, bà Cốc tìm tới Vương Lập Quân để kể lại mọi chuyện với mong muốn xóa dấu vết. Tuy nhiên, cựu Giám đốc công an đã bí mật ghi âm toàn bộ câu chuyện. Đoạn băng này đã được công tố viên sử dụng tại tòa.

Trong khi đó, những lời khai của bà Cốc Khai Lai trong phiên tòa diễn ra tháng trước ở Hợp Phì, quê hương Bao Công, đã gần như không được báo chí Trung Quốc trích dẫn chi tiết.

Tờ Kyodo News của Nhật nói, ngoài việc dính líu vụ giết người của bà Cốc, Vương Lập Quân "sẽ còn phải đối mặt tội danh “sử dụng biện pháp trinh sát” sai luật khi nghe lén điện thoại của các lãnh đạo cao cấp ở Bắc Kinh”.

Theo nguồn tin của Kyodo News, rất có thể ông Vương sẽ bị đem ra xử với mức án tử hình vì “Bắc Kinh mong muốn mọi chuyện êm xuôi trước thềm đại hội đảng diễn ra tháng 10 tới”.

Tờ Washington Post của Mỹ đưa tin, những cáo buộc đối với Vương Lập Quân được đưa ra đúng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang có chuyến thăm Trung Quốc.

Theo đó, “dường như những thế lực ở Bắc Kinh đang muốn tận dụng thời điểm quan trọng để loại bỏ đối thủ, củng cố quyền lực trước khi sự chuyển giao vị trí lãnh đạo diễn ra”.

Theo VTC News
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.