Chuyện VPF) “bắt tay” với VTV để thành hình cái gọi là thỏa thuận trị giá hơn 70 tỷ đồng bản quyền truyền hình 3 giải bóng đá trong nước, có vẻ giống tên bộ phim hành động nổi tiếng của Mỹ: Fast and Furious.
VPF... 'quá nhanh, quá nguy hiểm'

Ngoài đời, Phó Chủ tịch HĐQT VPF, ông Nguyễn Đức Kiên có vẻ là người sành xe hơi. Chẳng thế mà, thỉnh thoảng người ta thấy ông bầu có mái tóc bạc này dùng chiếc siêu xe Bentley màu đen bóng loáng để tới sân xem đội nhà CLB bóng đá Hà Nội thi đấu. Chẳng biết giữa bộn bề công việc, ông Kiên có bỏ chút thời gian để xem loạt phim Fast and Furious của Mỹ-loạt phim hành động “bom tấn” với rất nhiều cảnh đua xe tốc độ, hay không? Sở dĩ đặt câu hỏi này vì cái thỏa thuận mà ông Kiên đại diện cho VPF ký với VTV vào ngày 29.12.2011 về bản quyền truyền hình, có vẻ cũng “quá nhanh, quá nguy hiểm” như cái tựa phim kể trên.

Mặc dù chỉ là thỏa thuận về mặt nguyên tắc để làm cơ sở đàm phán ký kết hợp đồng, nhưng nội dung bản thỏa thuận này có gần như đầy đủ các điều khoản như một bản hợp đồng đúng nghĩa. Thậm chí, nhiều chỗ VPF và VTV còn sử dụng từ “hợp đồng” để nói về bản thỏa thuận này.

Không chỉ là về hình thức, việc VPF và VTV ký thỏa thuận này cũng “quá nhanh”. Hai bên đặt bút ký thỏa thuận nguyên tắc với nội dung VPF bán và VTV mua “bản quyền truyền hình 03 năm các giải bóng đá chuyên nghiệp do VPF tổ chức trên lãnh thổ Việt Nam gồm có, giải Ngoại hạng quốc gia, giải hạng Nhất, Cúp QG và trận siêu Cúp QG”, vào ngày 29.12.2011. Nghĩa là chỉ 1 ngày sau khi có Nghị quyết số 426 của VFF giao cho VPF quyền tổ chức, quản lý điều hành các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, VPF đã bán bản quyền truyền hình.

Cũng cần phải nhắc lại rằng vào ngày 29.12.2011, trong cuộc trả lời phỏng vấn Đất Việt, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã khẳng định rằng: “VFF chưa có văn bản chính thức về việc chuyển giao cho VPF hợp đồng bản quyền truyền hình mà VFF ký với AVG vào năm 2010”.

Khi chưa có thương quyền truyền hình trong tay, VPF đã bán cho VTV theo thời hạn 3 năm và mức giá 20 tỷ đồng/1 năm và hàng năm giá trị hợp đồng tăng 15%. Phải chăng cái giá trị “khủng” hơn 70 tỷ đồng của thỏa thuận này đã khiến họ trở nên “quá nhanh”?

Chưa hết, nội dung của thỏa thuận giữa VPF và VTV còn… “quá nguy hiểm”. Bởi trong đó, có một điều khoản quy định VPF sẽ phải đảm bảo cho VTV là “đơn vị duy nhất có bản quyền truyền hình và quyền được phép vào sân ghi hình để phát sóng các trận bóng đá mà VTV đã mua bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam”.

Với quy định này, việc VPF bán độc quyền bản quyền cho VTV, rất dễ dẫn tới tình trạng giống như truyền hình K+ đang độc quyền các trận đấu Super Sunday của giải ngoại hạng Anh hiện tại.

Thêm nữa, dường như VPF không thông báo việc bán độc quyền bản quyền này một cách rộng rãi và công khai cho các nhà đài khác. Và khi thỏa thuận được “nâng cấp” thành hợp đồng, thì VTC-đơn vị nhất mực chạy theo VPF khi cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình xảy ra, cũng như các đài địa phương (trong đó có những “nhà đài” có đội bóng dự các giải), có thể sẽ phải nằm ngoài “vùng phủ sóng” bản quyền truyền hình.

Lại nhớ, khi đòi xem xét lại hợp đồng chuyển nhượng thương quyền truyền hình giữa VFF và công ty CP truyền thông An Viên (AVG), VPF luôn “tố” bản hợp đồng này vi phạm luật đấu thầu.

Thậm chí, trong khiếu nại kết luận Thanh tra gửi Bộ VH-TT-DL hôm 16.2, VPF còn tố VFF không thông báo chủ trương ký hợp đồng 20 năm với AVG cho các nhà đài vốn là đối tác truyền thống là VTV, VTC… cùng tham gia cạnh tranh, nhằm kiếm được bản hợp đồng có lợi cho VFF và các CLB.

VPF tố VFF “đi đêm” với AVG, nhưng cách đây 2 tháng, dường như chính họ-VPF cũng đã không “quang minh chính đại” khi thỏa thuận với VTV.
Theo Đất Việt
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bầu Hiển: Làm ông chủ mệt, nhưng sướng

  Bầu Hiển: Làm ông chủ mệt, nhưng sướng

  10/04/2018 9:16 AM

  "Có những hôm chúng tôi họp đến 3-4 giờ sáng mới được ăn bữa tối, ai bảo là không mệt. Nhưng được làm việc, được cống hiến là rất may mắn và hạnh phúc rồi, vì thực tế không phải ai muốn họp thế cũng được."

 • Bầu Hiển và hành trình soán ngôi mẹ chồng MC Quỳnh Chi

  Bầu Hiển và hành trình soán ngôi mẹ chồng MC Quỳnh Chi

  13/05/2015 9:42 AM

  Trong hành trình soán ngôi nữ đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền, mẹ chồng MC Quỳnh Chi, bầu Hiển đến và đi đều ồn ào.

 • Bầu Hiển thôi nhiệm Chủ tịch Công ty Thủy sản Bình An

  Bầu Hiển thôi nhiệm Chủ tịch Công ty Thủy sản Bình An

  11/05/2015 5:20 PM

  CafeLand - Mới đây, dù chưa hết nhiệm kỳ nhưng ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) đã chính thức thôi nhiệm chủ tịch Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco).

 • Bầu Hiển ngỏ ý đầu tư Ga Hà Nội

  Bầu Hiển ngỏ ý đầu tư Ga Hà Nội

  10/05/2015 7:34 PM

  Sau đề nghị được "mua" sân bay Phú Quốc, mới đây ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT xin được đầu tư Ga Hà Nội theo hình thức xã hội hóa.

 • Bầu Hiển "mơ" gì khi lấn sân qua cảng biển?

  Bầu Hiển "mơ" gì khi lấn sân qua cảng biển?

  24/03/2015 1:33 PM

  Vì sao ông chủ Tập đoàn T&T quyết tiến vào mảng kinh doanh hạ tầng?

 • Sự im lặng đáng nể của Bầu Hiển

  Sự im lặng đáng nể của Bầu Hiển

  09/02/2015 3:58 PM

  Mỗi bước đi đều táo bạo gây bất ngờ cho thị trường nhưng cũng khiến cổ đông yên lòng. Ông Đỗ Quang Hiển - thường được gọi là bầu Hiển trong bóng đá - đang chứng tỏ một chiến lược mua bán DN đầy tham vọng. Tuy vậy, trong mọi thương vụ vừa qua, ông vẫn giữ được phong cách trầm tĩnh và rất ít xuất hiện.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.