IBM tuyên bố Virginia Rometty sẽ trở thành nữ Tổng Giám đốc đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Tập đoàn.

Virginia Rometty: Nữ tướng mới của IBM
Virginia Rometty, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách kinh doanh, marketing và chiến lược, sẽ chính thức thay ông Sam Palmisano kể từ ngày 1.1.2012.
Virginia Rometty, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách kinh doanh, marketing và chiến lược, sẽ chính thức thay ông Sam Palmisano kể từ ngày 1.1.2012, còn ông Palmisano, Tổng Giám đốc (CEO) của IBM từ năm 2002, vẫn là Chủ tịch.


Tuyên bố này cũng đưa bà trở thành một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất nước Mỹ, góp mặt trong danh sách ít ỏi những nữ tướng hàng đầu Mỹ gồm Ursula Burns của Xerox, Indra Nooyi của PepsiCo, Ellen J. Kullman của DuPont và Meg Whitman của Hewlett-Packard. Thế nhưng, theo CEO của IBM, ông Sam Palmisano, việc chọn Rometty không liên quan gì đến giới tính của bà. “Ginni (tên gọi thân mật của Virginia Rometty) có được vị trí này vì bà xứng đáng giành được nó”, ông nói.


Người phụ nữ có sức lôi cuốn


Rometty tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Northwestern, sau đó gia nhập IBM vào năm 1981 với vị trí là kỹ sư hệ thống. Và kể từ đó, bà đã nhanh chóng leo lên nhiều vị trí quản lý cấp cao.


Rometty đã lọt vào mắt xanh của Palmisano khi bà được chỉ định theo dõi việc sáp nhập PwC Consulting - chi nhánh tư vấn của hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) - vào bộ phận tư vấn của IBM trong thương vụ trị giá 3,9 tỉ USD vào tháng 7.2002. Thương vụ này được thực hiện chỉ 4 tháng sau khi ông Palmisano đảm nhiệm vị trí CEO IBM và được xem là canh bạc rủi ro lớn. Bởi lẽ, các chuyên gia tư vấn PwC Consulting đã quen với cách làm việc tương đối độc lập trong nền văn hóa doanh nghiệp hoàn toàn khác với một tập đoàn làm việc mang tính tập trung như IBM. Giới phân tích cho rằng một nguy cơ rất lớn là các chuyên viên tư vấn sẽ kéo nhau ra đi, để lại PwC Consulting chỉ là một cái vỏ rỗng.


Bản thân Rometty cũng thừa nhận thương vụ là thử thách lớn đối với bà. Tuy nhiên, Rometty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bà đã khiến cho các chuyên gia tư vấn của PwC làm việc ăn ý với các nhà công nghệ tại IBM để đưa ra những dịch vụ chuyên biệt dành cho những ngành khác nhau. Đồng thời, bà còn hỗ trợ lập ra một chế độ lương thưởng mới mà theo đó các nhân viên PwC Consulting được trao các quyền chọn cổ phiếu hấp dẫn. Tỉ lệ người ở lại sau sáp nhập rất cao - có tới hơn 90% chuyên viên PwC đã ở lại trong suốt 3 năm đầu kể từ khi sáp nhập.


Rometty cũng giúp giữ lại các chuyên gia tư vấn PwC bằng cách… đối đầu với Palmisano. Một thực tế là các chuyên gia ở PwC rất không có cảm tình với văn hóa cắt giảm chi phí tại IBM. Khi Palmisano muốn cắt giảm chi phí đi lại bằng cách yêu cầu các nhà tư vấn phải nghỉ tại các khách sạn nhỏ như Holiday Inns, bà đã giúp họ chống lại quyết định này và đã chiến thắng.


Goerge F. Colony, Chủ tịch hãng nghiên cứu Forrester Research, nhận xét: “Ginni Rometty là sự kết hợp giữa khả năng thực hiện và sức lôi cuốn mãnh liệt. Bà đã giúp đưa con người của PwC hòa nhập với IBM”.


Khả năng quan hệ khách hàng của bà là lý do vào năm 2009, Palmisano giao cho Rometty vị trí Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách lực lượng kinh doanh của Tập đoàn. Một phần trách nhiệm của bà là đưa IBM tiến mạnh vào các thị trường đang tăng trưởng nhanh ở nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và các thị trường mới nổi khác. Bộ phận thị trường mới nổi hiện chiếm 23% tổng doanh thu của IBM, tăng từ mức 20% khi bà mới đảm nhận vị trí. Theo dự kiến của Tập đoàn, bộ phận này sẽ chiếm tới 30% tổng doanh thu vào năm 2015.


Vào năm 2010, bà tiếp tục được giao thêm mảng chiến lược và marketing. “Bà ấy là nhà điều hành còn hơn cả tuyệt vời. Ở bất kỳ vai trò lãnh đạo nào, bà đều nâng cao được năng lực kết nối giữa IBM với khách hàng”, Palmisano nói.


Kết quả của nhiều năm xây dựng tầng lớp kế thừa


Theo bà Rosabeth Kanter, Giáo sư Trường Kinh doanh Harvard, sự kế thừa tại IBM là kết quả của quá trình lên kế hoạch kỹ càng và dài hạn của Hội đồng Quản trị Công ty. Bà Kanter cho biết, Rometty không chỉ nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại IBM trong suốt sự nghiệp của mình, mà bà còn nhận được nhiều sự dẫn dắt và được làm việc với những nhân vật cấp cao toàn cầu. “Không giống như những công ty khác đã bất ngờ thông báo tên các vị CEO mới gần đây như Hewlett-Packard, IBM đã thực hiện việc chuyển giao binh quyền rất nhẹ nhàng và trơn tru trong nhiều năm”, bà Kanter nói.


Các chuyên gia phân tích cũng xem việc chỉ định Rometty là một dấu hiệu cho thấy sự ổn định. “Tôi không nghĩ sẽ có nhiều thay đổi và đó là điều tốt. Dàn lãnh đạo đã làm việc rất ăn ý với nhau trong nhiều năm. Đặc biệt với việc Palmisano vẫn giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị, tôi cho rằng chiến lược sẽ vẫn nhất quán”, Brad Zelnick, chuyên gia phân tích tại Macquarie Capital USA ở New York, nhận định.


Rometty cũng đã nói rõ rằng sẽ vẫn đi theo con đường mà Công ty đã vạch ra vì bà cũng có góp phần xây dựng nên nó. “Tôi là người đứng đầu mảng chiến lược tại IBM và cùng với các đồng nghiệp của mình, xây dựng nên kế hoạch phát triển 5 năm. Ưu tiên của tôi là tiếp tục thực hiện nó”, bà nói.


Có thể thấy, kinh nghiệm của bà trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ và sáp nhập hoàn toàn phù hợp với định hướng chiến lược đặt ra bởi Palmisano - người cho biết vào năm ngoái Tập đoàn sẽ tăng thêm 20 tỉ USD vào doanh thu từ giữa năm 2010 đến năm 2015 bằng cách bành trướng vào các lĩnh vực như điện toán đám mây và phân tích (IBM đã đạt 100 tỉ USD doanh thu trong năm 2010).


Với sự kế thừa đã được lên kế hoạch và một IBM đang tăng trưởng bền vững không có nghĩa là thách thức dành cho Rometty sẽ ít đi. Thách thức lớn nhất của Rometty là nối tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ của IBM dưới thời của Palmisano. Kể từ khi Palmisano trở thành CEO vào năm 2002, IBM đã liên tục thiết lập kỷ lục về lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận mỗi cổ phiếu (EPS) và dòng tiền mặt. Trong suốt thời kỳ tại vị của Palmisano, IBM đã tăng EPS lên gấp gần 5 lần, tạo ra hơn 100 tỉ USD tiền mặt và đầu tư hơn 50 tỉ USD vào nghiên cứu và phát triển (R&D). Điều đặc biệt là ông đã tạo ra hơn 100 tỉ USD giá trị cổ đông kể từ năm 2002 thông qua việc gia tăng mức vốn hóa thị trường của IBM và mức cổ tức chi trả cho cổ đông.


Theo Charles King, trưởng chuyên gia phân tích tại Pund-IT, Rometty không chỉ phải tiếp tục thực hiện các chiến lược mà IBM đang triển khai, mà còn phải chuẩn bị sẵn sàng cho Công ty trước những thay đổi không ngừng trong ngành công nghệ. “Một lợi thế là bà đảm nhận trách nhiệm CEO giữa lúc IBM đang tăng trưởng rất ổn định nhưng mặt khác, bà cũng đang đối mặt với những đối thủ lớn nhất như HP và Oracle. Nhiều đối thủ hoặc đang loạng choạng (như HP) hoặc đang trong quá trình chuyển đổi sang mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh. Trong ngắn hạn, điều đó cho Rometty một khoảng thời gian ngắn để nghỉ giải lao nhưng bà không thể trông đợi các đối thủ sẽ tiếp tục loạng choạng như thế mãi”, King nói.


Điều đó có nghĩa là Rometty sẽ phải sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn để bành trướng IBM vào những lĩnh vực mới như Palmisano đã dám từ bỏ bộ phậnmáy tính cá nhân đang sinh lợi cách đây 6 năm (IBM bán bộ phận này cho Lenovo vào năm 2005) - động thái đã đưa IBM trở thành đại gia trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ hiện nay
Theo NCĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: IBM

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.