Vào tháng 3/2017, Gartner đánh giá IBM iX là đơn vị dẫn đầu trong các công ty marketing kỹ thuật số toàn cầu. iX là một bộ phận được thành lập nhằm mở ra một hướng marketing mới trên nền tảng công nghệ thông tin của IBM.

Theo Business Insider, Gartner đánh giá cao IBM iX cho sự nhanh nhẹn, hợp tác, khả năng sáng tạo, thiết kế mạnh mẽ và chuyên môn trong phân tích dữ liệu. Sau 2 năm thành lập, IBM iX đã có mặt tại Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Á - Thái Bình Dương với hơn 15.000 nhân viên. Khách hàng của iX gồm Volkswagen, Nestle, Unilever, Audi và General Motors.

Gã khổng lồ sang ngang

Bộ phận mới IBM iX đã tạo ra những luồng dư luận quan tâm trong lĩnh vực quảng cáo năm 2016 bằng việc mua lại 3 công ty quảng cáo gồm Ecx.io, Resource Ammirati và Aperto trong vòng một tuần.

Trong bài phỏng vấn với Business Insider, Alison Clark - phụ trách Quan hệ Đối tác của iX cho biết: "iX không muốn hoạt động giống như cách các công ty quảng cáo truyền thống. Thay vào đó, iX muốn kết hợp các bộ phận IT của Công ty IBM và ứng dụng vào lĩnh vực sáng tạo".

Theo hướng này, các công việc sáng tạo của doanh nghiệp sẽ được kết nối với các mảng kinh doanh khác của công ty. Đồng thời khách hàng chỉ cần quản lý tất cả thông qua một đối tác bên ngoài duy nhất. Đây cũng là lý do phần đông khách hàng tìm đến với iX.

Chia sẻ với Business Insider, Paul Papas - Giám đốc Toàn cầu của iX cho biết cách IBM iX hợp tác với đội bóng rổ Toronto Raptors là một ví dụ tốt về cách công ty quảng cáo tạo ra toàn bộ trải nghiệm cho ngành kinh doanh.

Sử dụng nền tảng nhận thức điện toán Watson và công nghệ màn hình cảm ứng của IBM, iX đã thay đổi cách Raptors quản lý các tuyển thủ. Cụ thể, các thành viên và đội ngũ quản lý của Raptors có thể đứng xung quanh trên một chiếc bàn có màn hình cảm ứng. Tại đây, họ có thể phân tích các thông số thực tế khác nhau giữa từng cầu thủ cũng như xem các kịch bản tình huống thiết lập khác nhau.

Raptors cũng áp dụng công nghệ này để xác định các vấn đề về tiền lương, thời hạn hợp đồng và các kết nối với người hâm mộ của đội bóng.

Sự dịch chuyển về hướng các sản phẩm sáng tạo là điều tự nhiên của IBM, công ty vốn đã là một trong những nhà cung ứng hàng đầu trong thị trường phần mềm marketing đám mây và hệ thống quản lý khách hàng (CRM).

Đi ngược đám đông

Clark cũng cho biết iX đi ngược với các công ty quảng cáo truyền thống trong hợp tác với khách hàng. Theo đó, iX ưu tiên các khách hàng đến từ mảng dịch vụ IT của IBM để tránh các buổi thuyết trình đấu thầu phổ biến hiện tại giữa các công ty quảng cáo truyền thống.

Cùng với đó, iX cũng không tuyển các cá nhân muốn được làm việc tại IBM như thông thường. Bộ phận này chỉ tuyển các chuyên gia sáng tạo từ các công ty quảng cáo thuộc nhóm năm công ty quảng cáo và thiết kế lớn của thế giới.

Clark từng làm việc tại công ty quảng bá thương hiệu RAPP, do WPP sở hữu; trước đó cô là quản lý đối tác tại Havas Helia. Giám đốc Marketing Kỹ thuật số đầu tiên của IBM - Bob Lord được tuyển về từ công ty quảng bá thương hiệu nổi tiếng của Pháp là Razorfish, thuộc sở hữu của Publicis. Tại IBM, Bob làm việc trực tiếp với CEO Ginni Rometty và khởi xướng xu hướng phát triển mới tập trung vào trí tuệ nhân tạo.

Đầu năm nay, IBM tuyên bố sẽ sử dụng hệ thống trí thông minh nhân tạo Watson cho các khách hàng mua gói quảng cáo hiển thị tự động. Với tất cả những nền tảng công nghệ hiện tại, điều duy nhất IBM cần chính là khả năng sản xuất các sản phẩm sáng tạo, và đây chính là mảng iX đảm nhiệm.

Thep Papas, câu chuyện kinh doanh hiện tại không còn là cuộc chơi của phát triển sản phẩm, mà doanh nghiệp phải cung cấp những trải nghiệm tương xứng cho khách hàng, đối tác kinh doanh và nhân viên.

IBM không phải là đơn vị duy nhất nhận ra nhu cầu áp dụng kỹ thuật số vào công ty quảng cáo từ các doanh nghiệp khách hàng. Công ty quảng cáo có trụ sở đặt tại Pháp, Publicis Groupe, là một ví dụ, đã mua lại công ty tư vấn marketing kỹ thuật số của Mỹ là Sapient với giá 3,7 tỷ USD vào năm 2014. Thương vụ này nhằm xây dựng nền tảng lớn nhất và tối ưu nhất trong chuyển đổi công nghệ marketing hiện tại.

"Các công ty quảng cáo đang cố gắng tìm hiểu về kỹ thuật số. Các công ty tư vấn truyền thống thì đang cố tìm hiểu về sáng tạo và thiết kế. Còn chúng tôi thì xây dựng cả hai điều đó từ điều mình có", Papa cho biết.

Lâm Nghi (DNSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 8 xu hướng sống còn của digital marketing ở Việt Nam trong năm 2020

  8 xu hướng sống còn của digital marketing ở Việt Nam trong năm 2020

  10/03/2020 3:05 PM

  Đầu năm chúng ta thử cùng nhau điểm qua những xu hướng digital quan trọng nhất trong năm 2020 này ở thị trường Việt Nam.

 • 15 xu hướng digital marketing tiếp tục dẫn đầu trong tương lai

  15 xu hướng digital marketing tiếp tục dẫn đầu trong tương lai

  26/06/2018 1:14 PM

  Những xu hướng digital marketing này sẽ tiếp tục dẫn đầu trong tương lai. Vì thế, để không bị bỏ lại phía sau, các marketer phảo không ngừng cập nhật những kiến thức mới.

 • IBM mở lối đi riêng cho digital marketing

  IBM mở lối đi riêng cho digital marketing

  18/04/2017 10:51 PM

  Vào tháng 3/2017, Gartner đánh giá IBM iX là đơn vị dẫn đầu trong các công ty marketing kỹ thuật số toàn cầu. iX là một bộ phận được thành lập nhằm mở ra một hướng marketing mới trên nền tảng công nghệ thông tin của IBM.

 • Tiếp thị kỹ thuật số bằng “selfie”

  Tiếp thị kỹ thuật số bằng “selfie”

  02/12/2016 10:15 AM

  Theo số liệu được công bố vào tháng 11/2016 của Zephoria, một công ty chuyên về digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số), chỉ tính riêng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới là Facebook, mỗi phút có khoảng 510 comment (bình luận) mới được tạo ra, 293.000 status (dòng trạng thái) mới được đăng tải và hơn 136.000 tấm ảnh mới được public (chuyển sang chế độ công khai).

 • Chiến lược Digital Marketing: Cuộc đua marathon

  Chiến lược Digital Marketing: Cuộc đua marathon

  09/05/2016 8:07 AM

  Nếu bạn đòi hỏi chiến dịch digital marketing mang lại lợi nhuận trong một thời gian ngắn, bạn đang đi sai đường và làm hỏng mọi nỗ lực cải thiện hiệu quả kinh doanh của công ty.

 • TGĐ Mekong Communications: 'Digital marketing chưa phát triển xứng tầm'

  TGĐ Mekong Communications: 'Digital marketing chưa phát triển xứng tầm'

  28/06/2013 8:53 PM

  Gần đây, ngành Digital marketing Việt Nam phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, theo ông Võ Duy Nghĩa, Tổng giám đốc Mekong Communications nếu không có một công cụ đo lường hiệu quả thì ngành này sẽ khó phát triển bền vững.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.