Việt Nam có thể tăng trưởng xấp xỉ 7%, lọt top 10 nền kinh tế sáng sủa nhất thế giới năm nay, theo The Economist.

GDP toàn cầu được dự báo tăng 2,7% năm nay, theo nhóm nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc Economist Group. Năm ngoái, tốc độ này là 2,4%. Sự cải thiện không đáng kể này do tăng trưởng vẫn còn yếu tại khu vực đồng euro, Nhật Bản và các nền kinh tế mới nổi.

Bức tranh năm nay đặc biệt u ám với các quốc gia dựa vào xuất khẩu hàng hóa, như Venezuela - vốn đang chìm trong suy thoái sâu. Triển vọng của Brazil cũng không khá khẩm hơn, khi giá dầu giảm và scandal của hãng năng lượng Petrobras đang ảnh hưởng đến đầu tư vào dầu mỏ và khí đốt.

Dự báo của EIU về tăng trưởng các nước năm nay

Các nước đang bị chiến tranh tàn phá cũng nằm trong danh sách tăng trưởng tệ nhất năm nay. GDP Libya được dự báo tiếp tục co lại, nối dài đà giảm từ năm 2013, do xung đột ngoại giao và bất ổn chính trị trong nước.

Dù vậy, bức tranh thế giới năm nay cũng có nhiều điểm sáng. Dù tăng trưởng GDP tại Turkmenistan đang chậm lại, việc mở rộng tuyến đường ống khí đốt Trung Á - Trung Quốc sẽ hỗ trợ xuất khẩu cho nước này. Nhiều quốc gia mới nổi châu Á cũng góp mặt trong top 10, như Lào, Campuchia và Việt Nam. Tăng trưởng khu vực này sẽ được thúc đẩy nhờ tiêu dùng cá nhân tăng và du lịch hồi phục.

GDP Việt Nam được dự báo tăng xấp xỉ 7%, tương đương mục tiêu 2016 được Quốc hội đề ra hồi tháng 11 năm ngoái. Với tốc độ này, Việt Nam đứng thứ 9 trong nhóm nước có tốc độ tăng GDP nhanh nhất thế giới.

Tuần trước, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - bà Christine Lagarde đã tỏ ra thận trọng với kinh tế thế giới năm nay. Bà cho rằng việc Mỹ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% cùng việc Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đang gia tăng bất ổn cho toàn cầu. Hồi tháng 10, IMF dự báo kinh tế thế giới có thể tăng trưởng 3,6% trong năm 2016. Tuy nhiên, con số này cũng thấp hơn so với mức ước tính 3,8% mà tổ chức này đưa ra trong tháng 7.

Hà Thu (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Quốc gia bé nhỏ nhưng có GDP bình quân cao thứ hai thế giới

  Quốc gia bé nhỏ nhưng có GDP bình quân cao thứ hai thế giới

  02/01/2020 1:40 PM

  Liechtenstein tuy là một quốc gia châu Âu với diện tích nhỏ bé, nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, nhưng lại có GDP bình quân đầu người cao thứ hai toàn cầu.

 • Kết quả kép từ ba điểm nhấn kinh tế vĩ mô

  Kết quả kép từ ba điểm nhấn kinh tế vĩ mô

  27/12/2019 1:45 PM

  Ba trong số những thành tựu nổi bật nhất về kinh tế - xã hội năm 2019 là tăng trưởng GDP, kiểm soát lạm phát và xuất nhập khẩu. Đáng lưu ý, những chỉ tiêu này đều đạt kết quả kép.

 • Sau Trung Quốc, kinh tế Ấn Độ cũng lao đao

  Sau Trung Quốc, kinh tế Ấn Độ cũng lao đao

  02/12/2019 1:15 PM

  Với phần lớn quốc gia trên thế giới, tăng trưởng GDP ở mức 5-6% là niềm mơ ước. Tuy nhiên, với Ấn Độ, đây là những con số gây nhiều hoang mang, lo lắng.

 • Quốc gia không có tỷ lệ người nghèo

  Quốc gia không có tỷ lệ người nghèo

  04/11/2019 1:01 PM

  Với hơn 165.000 USD/năm, Monaco là một trong những quốc gia có GDP bình quân cao nhất toàn cầu. Đất nước này thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn trên thế giới.

 • 9 điều ít biết về kinh tế Canada

  9 điều ít biết về kinh tế Canada

  23/07/2019 2:14 PM

  Canada là quốc gia có GDP lớn thứ 10 trên thế giới nhờ tài nguyên thiên nhiên dồi dào, ngành sản xuất và khai thác hải sản phát triển mạnh. Đây cũng là một trong những nơi có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới.

 • 10 năm tới, châu Á sẽ “vô địch” thành phố có GDP trên 50 tỷ USD

  10 năm tới, châu Á sẽ “vô địch” thành phố có GDP trên 50 tỷ USD

  05/06/2019 8:34 AM

  Theo nghiên cứu của Savills, năm 2018, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã vượt châu Mỹ thành nơi có nhiều thành phố có GDP trên 50 tỷ USD nhất. Con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thập kỷ tới.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: GDP, top 10

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.