Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos có thói quen nổi tiếng là gửi email cho các giám đốc điều hành của mình với 1 ký tự duy nhất: dấu chấm hỏi.

Khi các giám đốc điều hành nhận được email chỉ có dấu “?” của Bezos, họ hiểu rằng có khách hàng phàn nàn. “Tôi vẫn có một địa chỉ email để khách hàng có thể gửi thư tới”, Bezos chia sẻ trong buổi phỏng vấn tại Trung tâm Tổng thống George Bush hôm 20/4. Mặc dù không thường tự trả lời các email đó nhưng ông vẫn đọc chúng.

“Tôi xem hầu hết các email đó và chuyển tiếp chúng tới các giám đốc phụ trách khu vực với một dấu chấm hỏi. Đó là viết tắt cho câu hỏi ‘Anh có thể xem xét điều này không?', ‘Tại sao chuyện này lại xảy ra?’”, Bezos nói.

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos có thói quen gửi email cho cấp dưới với một ký tự “?”. Ảnh: Business Insider.

Nhận được một email như vậy là điều khá phổ biến ở Amazon và nó cũng là vấn đề lớn. Giám đốc điều hành sẽ chuyển tiếp thư nhận được tới quản lý phụ trách khu vực. Email này giống như tin xấu đối với họ vì người quản lý sau đó sẽ gặp rắc rối và phải tìm câu trả lời. Đôi khi điều này đồng nghĩa với làm việc thâu đêm và cả cuối tuần để nghiên cứu vấn đề.

Trong khi đó, Bezos xem địa chỉ email jeff@amazon.com như một cách để gần khách hàng, điều khó thực hiện được khi là một nhà điều hành xa rời dịch vụ khách hàng hằng ngày và giám sát công ty chủ yếu qua dữ liệu và báo cáo.

“Chúng tôi có rất nhiều chỉ số”, Bezos nói. “Khi bạn vận chuyển hàng tỷ gói hàng mỗi năm, bạn cần số liệu và chỉ số tốt: Bạn có giao hàng đúng giờ không? Có giao hàng đúng hạn đến mỗi thành phố không? Đến các khu chung cư không?... Các gói hàng có bị phồng quá hoặc bao bì có lãng phí không?”, ông chủ Amazon chia sẻ.

Những phàn nàn của khách hàng mang lại cho ông cái nhìn trực tiếp về công việc đang diễn ra. Nếu tất cả dữ liệu của ông chỉ ra một điều nhưng một số khách hàng lại nói khác thì ông sẽ tin khách hàng.

“Điều tôi nhận thấy là khi các khiếu nại và dữ liệu không đồng nhất, các khiếu nại thường đúng. Cách chúng tôi đo lường có thể sai sót ở đâu đó”, ông giải thích.

Đây là một cách Bezos thể hiện những gì mà ông gọi là một trong những giá trị quan trọng nhất của Amazon: ám ảnh về khách hàng.

“Chúng tôi nói về nó, nỗi ám ảnh về khách hàng, trái ngược với nỗi ám ảnh về đối thủ cạnh tranh”, ông nói. Các công ty thường nói rằng họ tập trung vào khách hàng nhưng thực sự họ lại dành phần lớn nguồn lực để phản ứng và nói về đối thủ.

“Nếu toàn bộ văn hóa của bạn là ám ảnh cạnh tranh thì sẽ rất khó giữ được động lực khi bạn vượt lên dẫn đầu. Trong khi đó, khách hàng thường không hài long, luôn luôn bất mãn và mong muốn nhiều hơn. Vì vậy, cho dù bạn đã bỏ cách đối thủ bao xa, bạn vẫn ở sau khách hàng của mình. Họ luôn luôn kéo bạn theo”, ông lý giải.

Cẩm Chi (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7