Giữa những bất ổn trong thị trường chứng khoán, sự căng thẳng thương mại toàn cầu và những lo ngại chính trị, có vẻ an toàn nhất là giữ tiền trong một tài khoản tiết kiệm.

Tỷ phú Ray Dalio: Lý do tiết kiệm bằng tiền mặt là “điều tồi tệ nhất”

Thực tế, chỉ tiết kiệm dưới hình thức tiền mặt là một ý tưởng tồi, theo tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới.

“Đó là điều tệ nhất vì chắc chắn bạn sẽ phải đóng thuế cho số tiền của mình”, Dalio trả lời CNBC Make It, “Bạn sẽ bị bòn rút từ từ vì phần lãi sau thuế thấp hơn mức lạm phát mỗi năm”.

Điều ông muốn nói tới: theo thời gian, lạm phát khiến hàng hóa và dịch vụ bạn sử dụng hàng ngày trở nên đắt hơn so với giá trị của đồng tiền trong ví bạn. Ví dụ, bạn có thể tiết kiệm hơn 1.495 đô la vào tháng 9 năm 2018 (dữ liệu mới nhất có sẵn) để bằng sức mua của 1.000 đô la vào tháng 1 năm 2000, theo BLS' Inflation Calculator.

Về lâu dài, lạm phát ngày càng trở nên mạnh mẽ. Theo tính toán, sẽ mất khoảng 10.742 đô la vào tháng 9 năm 2018 để bằng sức mua của 1.000 đô la vào tháng 1 năm 1950.

Mặc dù bạn có lãi suất tiền gửi trong một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, số tiền đó là quá thấp để theo kịp tác động tiêu cực của lạm phát, Dalio chỉ ra.

“Khi bạn tiết kiệm bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngắn hạn, hãy so sánh lãi suất nhận được với tỉ lệ lạm phát”, Dalio – người sáng lập Bridgewater Associates giải thích. “Bạn sẽ nhận ra lãi sau thuế của bạn thấp hơn tỉ lệ lạm phát. Điều đó có nghĩa bạn đang phải trả một khoản thuế cho tiền của mình trên mức chênh lệch đó. Vì vậy không thể giữ tiền dưới dạng tiền mặt. Nếu bạn nghĩ như vậy là an toàn, bạn đang nhìn nhận sai lầm – đó là một chiến lược hoàn toàn thất bại”.

Hiện tại, lãi suất trung bình cả nước cho một tài khoản tiết kiệm chỉ 0,09%, theo dữ liệu từ Bankrate. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng – đo mức độ lạm phát – đã tăng 2,7% trong năm qua.

Vì giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm sẽ dẫn đến hao hụt, bạn phải biến khoản tiết kiệm của mình thành một khoản đầu tư, Dalio nói. Sau đó, tiền của bạn sẽ sinh lời.

“Về lâu dài, cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản sẽ có lợi nhuận cao hơn tiền mặt”, ông giải thích. Dù không có sự đảm bảo nào trên thị trường chứng khoán từ năm 1928 đến 2017, chỉ số S&P 500 index đã tạo ra mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 9,8%.

“Những người có ý tưởng tuyệt vời sẽ tạo ra lợi nhuận”, Dalio nói. “Tốt hơn là nên đầu tư, vì nếu không tiền mặt tiết kiệm của bạn sẽ dần mất giá”.

Huyền Nguyễn (Nhà Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.