Giữa những bất ổn trong thị trường chứng khoán, sự căng thẳng thương mại toàn cầu và những lo ngại chính trị, có vẻ an toàn nhất là giữ tiền trong một tài khoản tiết kiệm.

Tỷ phú Ray Dalio: Lý do tiết kiệm bằng tiền mặt là “điều tồi tệ nhất”

Thực tế, chỉ tiết kiệm dưới hình thức tiền mặt là một ý tưởng tồi, theo tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới.

“Đó là điều tệ nhất vì chắc chắn bạn sẽ phải đóng thuế cho số tiền của mình”, Dalio trả lời CNBC Make It, “Bạn sẽ bị bòn rút từ từ vì phần lãi sau thuế thấp hơn mức lạm phát mỗi năm”.

Điều ông muốn nói tới: theo thời gian, lạm phát khiến hàng hóa và dịch vụ bạn sử dụng hàng ngày trở nên đắt hơn so với giá trị của đồng tiền trong ví bạn. Ví dụ, bạn có thể tiết kiệm hơn 1.495 đô la vào tháng 9 năm 2018 (dữ liệu mới nhất có sẵn) để bằng sức mua của 1.000 đô la vào tháng 1 năm 2000, theo BLS' Inflation Calculator.

Về lâu dài, lạm phát ngày càng trở nên mạnh mẽ. Theo tính toán, sẽ mất khoảng 10.742 đô la vào tháng 9 năm 2018 để bằng sức mua của 1.000 đô la vào tháng 1 năm 1950.

Mặc dù bạn có lãi suất tiền gửi trong một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, số tiền đó là quá thấp để theo kịp tác động tiêu cực của lạm phát, Dalio chỉ ra.

“Khi bạn tiết kiệm bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngắn hạn, hãy so sánh lãi suất nhận được với tỉ lệ lạm phát”, Dalio – người sáng lập Bridgewater Associates giải thích. “Bạn sẽ nhận ra lãi sau thuế của bạn thấp hơn tỉ lệ lạm phát. Điều đó có nghĩa bạn đang phải trả một khoản thuế cho tiền của mình trên mức chênh lệch đó. Vì vậy không thể giữ tiền dưới dạng tiền mặt. Nếu bạn nghĩ như vậy là an toàn, bạn đang nhìn nhận sai lầm – đó là một chiến lược hoàn toàn thất bại”.

Hiện tại, lãi suất trung bình cả nước cho một tài khoản tiết kiệm chỉ 0,09%, theo dữ liệu từ Bankrate. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng – đo mức độ lạm phát – đã tăng 2,7% trong năm qua.

Vì giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm sẽ dẫn đến hao hụt, bạn phải biến khoản tiết kiệm của mình thành một khoản đầu tư, Dalio nói. Sau đó, tiền của bạn sẽ sinh lời.

“Về lâu dài, cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản sẽ có lợi nhuận cao hơn tiền mặt”, ông giải thích. Dù không có sự đảm bảo nào trên thị trường chứng khoán từ năm 1928 đến 2017, chỉ số S&P 500 index đã tạo ra mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 9,8%.

“Những người có ý tưởng tuyệt vời sẽ tạo ra lợi nhuận”, Dalio nói. “Tốt hơn là nên đầu tư, vì nếu không tiền mặt tiết kiệm của bạn sẽ dần mất giá”.

Huyền Nguyễn (Nhà Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly