Trong bối cảnh ngày càng nhiều người dân Hong Kong tham gia ủng hộ cuộc biểu tình “Chiếm lĩnh Trung tâm,” Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đã thừa nhận rằng cuộc biểu tình này có thể diễn ra trong một thời gian dài.

Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh. (Nguồn: scmp)

Theo báo điện tử Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng ngày 30/9, phát biểu này của ông Lương Chấn Anh là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng ông này sẽ không từ chức theo yêu cầu của người biểu tình.

Những người biểu tình đã yêu cầu ông Lương Chấn Anh từ chức và chính quyền Bắc Kinh rút lại quyết định của họ về cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong vào năm 2017 - động thái sẽ hạn chế số lượng ứng cử viên ở mức 2 hoặc 3 người được phê chuẩn bởi một ủy ban đề cử gồm 1.200 thành viên, để đối lấy việc họ chấm dứt các cuộc biểu tình ngồi thu hút đông đảo người dân Hong Kong tham gia ở các quận thương mại chủ chốt trong thành phố Hong Kong.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu dài 15 phút, Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh đã khẳng định rằng quyết định của Bắc Kinh là quyết định cuối cùng và ông này sẽ giữ nguyên chức vụ.

Phát biểu sáng 30/9 trước khi chủ trì cuộc họp hàng tuần của chính quyền Hong Kong, ông Lương Chấn Anh tuyên bố: "Bất kỳ sự thay đổi nhân sự nào trước khi đạt được việc thực hiện bầu cử phổ thông đầu phiếu cũng sẽ chỉ cho phép Hong Kong tiếp tục lựa chọn nhà lãnh đạo của mình theo mô hình Ủy ban Bầu cử.”

Ông Lương Chấn Anh cũng thừa nhận rằng ông dự kiến phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” sẽ “diễn ra trong một thời gian tương đối dài.” Ông Lương Chấn Anh nêu rõ: "Họ đã thiết lập nhiều trung tâm cung cấp nguồn lực và thậm chí là các điểm hỗ trợ ban đầu, vì thế chúng tôi biết rằng phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm”… không phải là vấn đề diễn ra trong vài ngày, mà nó sẽ diễn ra trong một thời gian rất dài. Tác động của nó đối với cuộc sống hàng ngày của người dân, sự an toàn cá nhân của họ, sự phát triển kinh tế của thành phố, cũng như là cái giá phải trả về hình ảnh quốc tế cũng sẽ ngày càng lớn hơn. Tôi hy vọng chúng ta có thể suy nghĩ về vấn đề này.”

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng nhấn mạnh rằng đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh sẽ không nhượng bộ những yêu cầu của người biểu tình đòi ông từ chức./.

Tiến Trung (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.