Tuyên bố của quan chức Trung Quốc cho thấy cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu chấm dứt sớm.

Trong một cuộc gặp hôm qua tại Bắc Kinh với 25 thành viên Phòng thương mại Mỹ tại Hong Kong,  Zhang Qingli - thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) cho biết: “Trung Quốc không bao giờ muốn có chiến tranh thương mại với bất kỳ ai, chứ không chỉ riêng Mỹ - đối tác chiến lược lâu dài của Trung Quốc. Nhưng chúng tôi cũng không sợ một cuộc chiến như vậy”.

Ông kết tội Tổng thống Mỹ - Donald Trump vẫn áp thuế nhập khẩu dù đàm phán thương mại có tiến triển. “Mỹ không quan tâm đến những điều đã đồng thuận với Trung Quốc sau hàng loạt vòng đàm phán, mà vẫn khởi động chiến tranh thương mại và khiến nó leo thang. Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài phản kháng”, Zhang cho biết.

Những bình luận của ông Zhang đã được Trung Quốc đưa ra trước đó. Tuy nhiên, với các lãnh đạo doanh nghiệp có mặt hôm qua, nó cho thấy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ - Donald Trump tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Dan Eberhart - CEO hãng cung cấp dịch vụ khoan dầu Canary nhận định: “Tuyên bố không muốn có chiến tranh, nhưng không sợ cho thấy Trung Quốc có cách phản kháng bình tĩnh hơn so với sự quyết liệt của Mỹ”. Ông cũng là một trong các lãnh đạo tham gia cuộc gặp này.

Trong khi đó, trả lời CNBC, Phó thư ký Báo chí Nhà Trắng - Lindsay Walters cho biết Mỹ không muốn gây chiến thương mại với Trung Quốc: “Mục tiêu của Mỹ không phải gây hại cho kinh tế Trung Quốc hay phát động một cuộc chiến thương mại, mà để Trung Quốc tạo ra cạnh tranh công bằng và dừng các hoạt động thương mại bất công làm tổn hại lao động Mỹ nhiều năm qua”.

Trong vài tháng qua, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa của nhau với giá trị tới hàng trăm tỷ USD. Tổng thống Mỹ - Donald Trump còn đe dọa đánh thuế lên toàn bộ hàng Trung Quốc nhập khẩu vào nước này (trị giá khoảng 500 tỷ USD).

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.