Quora hiện đang là website đình đám với mô hình đặt câu hỏi và nhận lại những câu trả lời thông minh. Hãy cùng đối thoại với D’Angelo, cựu CTO của Facebook để làm sáng tỏ hơn về Quora cũng như chính bản thân anh.Quora hiện được mệnh danh là “chợ tri thức trực tuyến”. Trang web được sáng lập bởi cựu giám đốc kỹ thuật Facebook – Adam D’Angelo và Charlie Cheever vào năm 2009.

Giờ đây, Quora được tiên đoán sẽ trở thành công ty tiếp theo đáng giá 500 triệu USD. Có lời đồn rằng D’Angelo đã đầu tư tới 20 triệu USD tiền túi trong giai đoạn khởi nghiệp và hiện nay, các chuyên gia nhận định công ty sẽ sớm cán mốc giá trị 400 triệu USD.

Nếu bạn vẫn chưa biết Quora là gì, hãy nên thử. Đơn cử như đã có câu hỏi được đặt ra là “Làm thế nào để tôi có thể chạy thoát khỏi một cảnh sát đang đuổi theo để xử phạt mình” và sau đó, một người là cựu nhân viên cảnh sát đã trả lời một cách rất hợp lý và khoa học. Hay một câu hỏi khác như “Tôi có nên giết một con bọ đang lê lết bị thương, với mục đích để giảm đau khổ cho nó hay không” và một nhà sinh vật học đã vào trả lời “Loài sâu bọ không có tuyến dây thần kinh cảm giác nên chúng không thấy đau đớn, do vậy, đừng nên kết liễu cuộc đời chúng”….Vô vàn những câu hỏi thú vị và những lời đáp trả khác đang xuất hiện ngày một nhiều trên Quora.

Các nhà đầu tư còn dự đoán công ty sẽ sớm đạt mức 1 tỷ USD và Quora đã xây dựng được một nền tảng dữ liệu với những nội dung rất ý nghĩa, hữu dụng trên website.

Khi Adam D’Angelo rời bỏ vị trí CTO tại Facebook, kỷ nguyên của weblog trên internet đang bùng nổ. Chỉ vài tháng sau, chàng trai tài năng này đã tái xuất với giới công nghệ bằng doanh nghiệp mới của mình với cái tên Quora.

Thời gian đầu, Quora xem ra chẳng có gì đặc biệt. Đơn thuần là một website dạng Q&A (hỏi và trả lời), tương tự như Yahoo Questions hay Aardvark của Google. Nhưng Quora đã đứng tách biệt hẳn với nhân tố đặc biệt - Những người trả lời câu hỏi trên website.

Họ là những nhân vật sáng giá nhất của giới công nghệ, bao gồm Mark Zuckerberg, CEO và đồng sáng lập Facebook, Marc Andreesse, nhà đầu tư quyền lực tại thung lũng Silicon, hay Fred Wilson, nhà đầu tư nổi tiếng tại New York. Những người truy cập “bình thường” trên Quora cũng bao gồm rất nhiều các chuyên gia và các nhà lãnh đạo, từ những công ty mới khởi nghiệp tới những gã khổng lồ về công nghệ.

Cha đẻ của Facebook – Mark Zuckerberg, người từng là bạn thân của D’Angelo từ thời cấp 3, đã từng hỏi trên Quora “Công ty mới khởi nghiệp nào là đối tượng tiềm năng cho Facebook mua lại ?” Một thời gian ngắn sau, Facebook đã mua về Nextstop, chính là một trong những câu trả lời được đưa ra trên Quora.

Dưới đây là đoạn đối thoại ngắn với người khai sinh ra “siêu thị tri thức trực tuyến”

Anh có thể cho biết ý tưởng xây dựng Quora ra đời như thế nào ?

Theo quan điểm của tôi, mọi người thường có rất nhiều thông tin và kiến thức quý báu nhưng họ lại không đưa chúng lên Internet. Thậm chí với cả những website lớn, việc thu hút nguồn chất xám của người truy cập cũng rất khó khăn. Do vậy, chúng tôi đã tạo nên Quora với tiêu chí là một địa điểm để tất cả mọi người có thể chia sẻ kiến thức ở tất cả các lĩnh vực.

Trong quá khứ, những thông tin về các doanh nghiệp mới cũng như các doanh nghiệp nhỏ thường không có nhiều trên internet. Thực chất, những thông tin này rất đáng giá và nhiều người muốn được chia sẻ. Do vậy, đây là một trong những mục tăng trưởng mạnh nhất trên Quora.

Anh định giữ chân những cá nhân thông minh tiếp tục gắn bó với việc trả lời các câu hỏi ra sao ?

Có rất nhiều người thực sự thích việc trả lời các câu hỏi, và họ cũng thực sự thấy vui khi được chia sẻ kiến thức của mình. Đặc biệt với những người có tri thức cao, đơn giản vì họ đang ở trong môi trường có nhiều cá nhân giỏi giống mình. Do vậy, bản thân website đã tự giữ chân được những cá nhân có chất lượng.


Charlie Cheever (trái) và Adam D'Angelo (phải) - 2 cá nhân tài năng sáng lập nên Quora

Chúng tôi đã khởi đầu bằng việc mời bạn bè mình sử dụng Quora, sau đó họ lại mời bạn bè họ, và cứ thế, số lượng người dùng tăng lên. Và giờ đây, nhờ những nội dung thực sự có chất lượng, Quora đang thu hút số lượng người quan tâm ngày một nhiều.

Động lực ở Quora khác với các ứng dụng Q&A khác như Yahoo Answer. Tại đây, bạn không trả lời câu hỏi để nhằm tăng điểm số hoặc do bạn chẳng còn việc gì để làm.

Bạn trả lời các câu hỏi vì bạn muốn xây dựng danh tiếng cho bản thân hoặc thực chất, bạn là người ưa thích giúp đỡ người khác. Tôi nghĩ những lý do trên cũng tương tự với ai đó muốn lập nên một website nhiều thông tin. Chỉ khác là chúng tôi có thể thực hiện việc đó một cách dễ dàng hơn.

Hãy kể với chúng tôi về quyết định từ bỏ vị trí CTO tại Facebook; anh đã rời bỏ Mark và phát triển một thứ hoàn toàn khác biệt với Facebook.

Tôi thực sự yêu thích Quora, ngay từ buổi đầu thành lập. Thật tuyệt vời khi xắn tay làm những thứ mới mẻ. Facebook hiện đã ở vị thế quá tốt để phát triển và mọi thứ đã đi vào ổn đinh, tôi cảm thấy công ty không thực sự cần tới mình nữa.

Tôi tự thấy rằng mình có thể đóng góp nhiều hơn cho thế giới bằng việc làm nên những thứ đột phá mới, hơn là tiếp tục hoàn thiện Facebook.

Anh có gặp khó khăn trong việc dừng mối quan hệ cộng tác với Zuckerberg không ?

Không hề, mọi thứ diễn ra rất trơn tru. Tôi nghĩ rằng họ muốn tôi ở lại, nhưng cuối cùng họ đã tìm được một người phù hợp để chạy phần kỹ thuật. Facebook hiện vẫn hoạt động rất tốt.

Quora sẽ sinh lời thế nào ?

Hiện nay chúng tôi chỉ tập trung xây dựng cho Quora thật tốt, nhưng chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng với những gì đang làm, chúng tôi hoàn toàn có thể tìm ra cách kiếm lợi nhuận trong dài hạn.

Anh đã học được những bài học kinh doanh gì từ Facebook để đem áp dụng vào Quora ?

Một điều rất quan trọng đó là tuyển dụng được những người có chất lượng. Nếu bạn có cộng sự là những người giỏi nhất, điểu đó đóng góp rất lớn vào thành công sau này.

Một điều khác nữa là thế giới hiện vận động rất nhanh, bắt kịp tốc độ biến đổi của nó cũng vô cùng cần thiết. Chúng tôi xây dựng Quora sao cho website có khả năng thay đổi và nâng cấp nhanh chóng. Chúng tôi sẽ xây dựng công nghệ theo hướng đó, và chúng tôi sẽ giúp các kỹ sư nâng cao năng suất của họ nhất có thể.


Tại sao anh nghĩ thế hệ của chúng ta hiện nay có quá nhiều nhà khởi nghiệp ?


Thế giới hiện đổi thay rất nhiều và việc thành lập một công ty cũng dễ dàng hơn xưa.


Tôi sẽ so sánh việc xây dựng Quora với việc tạo dựng nên Facebook từ những ngày đầu. Facebook thời đó luôn cần một người quản lý trung tâm dữ liệu làm việc toàn thời gian. Chúng tôi đã phải xuống Santa Clara để xây dựng server mới, mua chúng và đợi hàng tuần để chờ chúng về tới nơi.


Giờ đây chúng tôi sử dụng dịch vụ Web của Amazon. Chỉ mất có vài phút để viết một bản thảo và chúng tôi có thể có 20 server ngay lập tức khi cần. Chúng tôi cũng chẳng cần đi đâu, chỉ cần một kỹ sư chạy những đoạn code mà anh ta đã viết, sau đó một cơ sở dữ liệu sẽ được hình thành cơ bản.


Việc tìm kiếm những nguồn gây quỹ cho sản phẩm cũng dễ hơn xưa rất nhiều


Anh định gắn bó với Quora lâu dài chứ ?


Đương nhiên, Quora được xây dựng nên với mục đích mang tính chất xã hội cao, là nơi gặp gỡ của những người có đầu óc thông minh và tấm lòng muốn chia sẻ, giúp đỡ người khác. Đó là những điểm sáng đang còn thiếu trên cộng đồng internet ngày nay.


Chắc chắn tôi sẽ chung tay phát triển Quora cho đến khi tôi không còn đủ sức làm bất cứ việc gì nữa !

Theo Cafef/TTVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.