CafeLand - Công ty mẹ ở nước ngoài mở văn phòng đại diện ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi văn phòng đại diện đóng cửa, phía doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động.

Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp phải chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ, lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp dẫn đến việc đóng cửa văn phòng đại diện, người lao động bị mất việc làm.

Công ty mẹ phải có trách nhiệm trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động với điều kiện người lao động phải làm việc thường xuyên cho doanh nghiệp từ 12 tháng trở lên. Mỗi năm làm việc doanh nghiệp sẽ trả 1 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng lương. Như vậy, người lao động làm việc cho doanh nghiệp trên 12 tháng nhưng dưới 2 năm thì mức trợ cấp mất việc người lao động được hưởng sẽ là 2 tháng lương (tương đương với mức trợ cấp mất việc làm tối thiểu).

Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho văn phòng đại diện trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được doanh nghiệp chi trả trợ cấp thôi việc.

Nếu thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc có tháng lẻ thì được tính như sau: dưới 1 tháng không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm; Từ 1 đến dưới 6 tháng được tính bằng 6 tháng làm việc để hưởng trợ cấp mất việc làm bằng 1/2 tháng lương; Từ đủ 6 tháng trở lên được tính bằng 1 năm làm việc để hưởng trợ cấp mất việc làm bằng 1 tháng lương.

Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làmbao gồm: tiền công hoặc tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có).

Trợ cấp mất việc làm được trả trực tiếp một lần cho người lao động tại nơi làm việc hoặc tại nơi thuận lợi nhất cho người lao động và chậm nhất không quá 7 ngày, kể từ ngày người lao động bị mất việc làm.

Như vậy, khi công ty nước ngoài đóng cửa văn phòng đại diện tại Việt Nam thì doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ chi trả trợ cấp mất việc làm đối với người lao động đáp ứng đủ điều kiện được hưởng phần trợ cấp này.

CafeLand kết hợp với Công ty luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn