CafeLand - Vừa qua, Tạp chí Hurun Report công bố danh sách thường niên 1.000 người giàu nhất Trung Quốc. Các đại gia của Trung Quốc năm nay chủ yếu đến từ các ngành: giải trí, khí thiên nhiên, CNTT. Nhưng dẫn đầu top 10 tỷ phú vẫn là doanh nhân trong ngành đồ uống Zong Qinghou với tài sản cá nhân là 12,6 tỷ USD.

Trong danh sách 1.000 tỷ phú và triệu phú năm nay có 37 tỷ phú bị “bốc hơi” hơn nửa giá trị tài sản. Số tỷ phú tính bằng USD của Trung Quốc năm nay vì thế cũng giảm còn 251 người, thấp hơn 20 người so với năm ngoái.

1. Zong Qinghou

Tổng giá trị tài sản: 12,6 tỷ USD

Công ty: Tập đoàn Wahaha

Tỷ phú Zong Qinghou năm nay 68 tuổi sở hữu Tập đoàn Wahaha Group. Ông đã gầy dựng nên một “đế chế” đồ uống mang tên Hangzhou Wahaha Group. Hiện nay ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 12,6 tỷ USD. Năm ngoái ông Zong Qinghou đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng này.

2. Wang Jianlin

Tổng giá trị tài sản: 10,3 tỷ USD

Công ty: Tập đoàn Wanda

Ông Wang năm nay 58 tuổi, ông là Chủ tịch tập đoàn địa ốc Dalian Wanda Group. Năm nay số tài sản của tỷ phú Wang Jianlin tăng 44% so với năm 2011. Tổng sở hữu giá trị tài sản ròng lên đến 10,3 tỷ USD, tăng 7,1 tỷ USD. Tháng 5 vừa qua, công ty Wanda đã chi 2,6 tỷ USD để thâu tóm chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings của Mỹ.

3. Li Yanhong

Tổng giá trị tài sản: 8 tỷ USD

Công ty: Baidu

Tỷ phú Li Yanhong, là Giám đốc điều hành của công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu. Năm nay mặc dù số tài sản của ông có giảm 0,8 tỷ USD xuống còn 8 tỷ USD nhưng vẫn đủ để ông duy trì vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng. Sự kiện Google rút khỏi thị trường Trung Quốc cách đây hai năm đã tạo điều kiện cho Baidu khẳng định vị trí của nó cho dịch vụ tìm kiếm trên mạng.

4. Yan Bin

Tổng giá trị tài sản: 7,9 tỷ USD

Công ty: Tập đoàn Reignwood

Tỷ phú Yan Bin năm nay 58 tuổi, là Chủ tịch tập đoàn đa lĩnh vực Reignwood Group. Ông là nhà sản xuất nước uống lớn thứ hai Trung Quốc. Hiện nay ông sở hữu giá trị tài sản ròng 7,9 tỷ USD. Ngoài nước uống chủ lực là Red Bull ông còn kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng, sân golf, dịch vụ tài chính, nghệ thuật và văn hóa.

5. Liang Wengen

Tổng giá trị tài sản: 7,3 tỷ USD

Công ty: Sany Heavy Industry

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vào năm ngoái là ông Liang Wengen - Chủ tịch hãng công nghiệp nặng Sany Heavy Industry đã rớt xuống vị trí thứ 5 trong xếp hạng năm nay. Tài sản của ông từ 11 tỷ USD năm ngoái đã giảm xuống còn 7,3 tỷ USD.

6. Liu Yongxing

Tổng giá trị tài sản: 7,1 tỷ USD

Công ty: Tập đoàn East Hope

Liu Yongxing là người sáng lập đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Trung Quốc - East Hope. Liu Yongxing chuyên kinh doanh vật liệu nhựa và thức ăn chăn nuôi. Năm nay ông đã thăng hạng từ vị trí thứ 8 năm ngoái lên vị trí thứ 6 với tài sản trị giá 7,1 tỷ USD.

7. Ma Huateng

Tổng giá trị tài sản: 6,5 tỷ USD

Công ty: Tencent Holdings Ltd

Ma Huateng năm nay 41 tuổi là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc hãng bán lẻ trực tuyến Tencent Holdings Ltd. Năm nay thứ hạng của ông có một bước nhảy vọt từ vị trí13 vào năm ngoái với khối tài sản 5,3 tỷ USD lên vị trí người giàu thứ 7 với giá trị tài sản 6,5 tỷ USD.

8. Wu Yajun

Tổng giá trị tài sản: 6 tỷ USD

Công ty: Công ty Bất động sản Longfor

Wu Yajun 48 tuổi là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc và cũng là người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới hiện nay. Bà là CEO của công ty bất động sản Longfor Properties Co., Ltd. Hiện nay bà sở hữu khối tài sản 6 tỷ USD.

Trước khi cùng chồng thành lập công ty bất động sản Chongqing Zhongjianke vào năm 1995 thì bà là một kỹ sư cơ khí cũng là phóng viên tại thông tấn xã Trung Quốc.

Công ty bất động sản Chongqing Zhongjianke sau đó được đổi tên thành Longfor Properties. Wu Yajun là chủ tịch và nắm giữ 76% cổ phần của công ty. Hiện Longfor đã mở rộng hoạt động ở 10 thành phố khác của Trung Quốc.

9. Xu Jiayin

Tổng giá trị tài sản: 5,5 tỷ USD

Công ty: Tập đoàn bất động sản Evergrande

Xu Jiayin 54 tuổi là ông “trùm” tập đoàn bất động sản Evergrande Real Estate Group. Năm ngoái ông xếp ở vị trí thứ 5 với tổng tài sản 7,2 tỷ USD trong danh sách 1.000 người giàu nhất Trung Quốc. Năm nay số tài sản của ông chỉ còn lại 5,5 tỷ USD khiến ông rớt xuống vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng.

10. Chen Lihua

Tổng giá trị tài sản: 5,4 tỷ USD

Công ty: Fu Wah International

Bà Chen là người phụ nữ thứ 2 trong top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Hiện nay bà là Chủ tịch Công ty bất động sản Fu Wah International. Tổng số tài sản mà bà hiện đang nắm giữi ở mức 5,4 tỷ USD.

Mỹ Linh (theo Hurun Report )
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Top 10 người giàu nhất Trung Quốc năm 2013

  Top 10 người giàu nhất Trung Quốc năm 2013

  18/10/2013 1:18 PM

  CafeLand - Tạp chí Forbes Trung Quốc vừa đưa ra danh sách 10 người giàu nhất Trung Quốc năm 2013. Đứng đầu danh sách này là ông trùm bất động Wang Jianlin với tổng tài sản là 14,1 tỉ USD, năm nay ông đã soán ngôi của tỷ phú đồ uống Zong Qinghou.

 • Danh hiệu tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có chủ mới

  Danh hiệu tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có chủ mới

  19/08/2013 8:32 PM

  Tỷ phú 58 tuổi Wang Jianlin có 14,2 tỷ USD, nhiều hơn 3,2 tỷ USD so với người giàu thứ 2 Trung Quốc hiện nay là ông Zong Qinghou.

 • Câu chuyện thành công từ nước giải khát Wahaha

  Câu chuyện thành công từ nước giải khát Wahaha

  06/05/2013 8:23 PM

  Sinh năm 1945, Zong Qinghou là nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc của Tập đoàn Wahaha Hangzhou - công ty đồ uống hàng đầu Trung Quốc. Ông là người giàu thứ 3 Trung Quốc và đứng thứ 103 thế giới. Tạp chí danh tiếng Forbes ước tính năm 2011, tài sản cá nhân của ông lên đến 12 tỷ USD.

 • Giấc mơ của ái nữ tỷ phú giàu nhất TQ

  Giấc mơ của ái nữ tỷ phú giàu nhất TQ

  14/03/2013 10:10 AM

  Có lẽ mọi cô gái đều mơ ước trở thành công chúa. Nhưng đối với con gái của người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, "đội vương miện" lại là một việc miễn cưỡng.

 • Nỗi lòng của ái nữ tỷ phú giàu nhất TQ

  Nỗi lòng của ái nữ tỷ phú giàu nhất TQ

  11/01/2013 10:59 PM

  "Giàu có và không có bạn trai,'' là những gì mà con gái rượu của tỷ phú Zong Qinghou, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc tự miêu tả về mình.

 • Từ đáy xã hội thành người giàu nhất Trung Quốc

  Từ đáy xã hội thành người giàu nhất Trung Quốc

  01/11/2012 5:01 PM

  42 tuổi vẫn còn nghèo rớt, nhưng 20 năm sau Zong Qinghou trở thành người giàu nhất Trung Quốc với tài sản trị giá hơn 20 tỷ USD.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.