Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 31-3 ký thông qua lệnh trừng phạt mới với xuất khẩu dầu của Iran.

Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt Iran


Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt Iran


Theo quy định của Mỹ, ông Obama cần đưa ra phán đoán trước ngày 31-3 xem thị trường quốc tế có khả năng chịu được việc cắt giảm đáng kể lượng dầu thô nhập khẩu từ Iran hay không trước khi ký lệnh trừng phạt.


Ngày 31-3, ông Obama kết luận: thế giới có đủ dầu thô để ứng phó với biến động thị trường do các biện pháp trừng phạt Iran của Mỹ và đồng minh gây ra.


Lệnh trừng phạt mới sẽ cho phép Mỹ thực thi biện pháp trừng phạt ngân hàng nước ngoài nào giao dịch tài chính với ngân hàng trung ương Iran liên quan đến dầu mỏ kể từ tháng 6-2012.


Mỹ miễn trừ chế tài 10 nước Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản do các nước này đã cắt giảm lượng mua dầu từ Iran. Ngoài ra, lệnh cấm vận của EU đối với dầu mỏ của Iran cũng sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7-2012.


Iran là nước xuất khẩu dầu thô thứ ba thế giới, xuất khẩu hơn 2,5 triệu thùng/ngày. Các khách hàng chính của Iran gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ý. Nước này bị áp lực quốc tế ngày càng tăng về chương trình làm giàu hạt nhân. Lệnh trừng phạt mới sẽ gây áp lực trực tiếp đến kinh doanh dầu quốc tế và Ngân hàng trung ương Iran.


Quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh Mỹ sẽ tăng sản lượng dầu từ Iraq, Libya và sản lượng tại Mỹ.


Tuy nhiên, giá dầu thô tăng cao tại Mỹ những tháng gần đây đã gây khó cho quá trình vận động tái tranh cử của ông Obama.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.