Tin lời một giám đốc ngân hàng, ông Ngô Đăng Chính (ngụ 8 An Dương Vương, TP.Huế) chuyển gần 400 triệu đồng vào tài khoản của một doanh nghiệp có xe tải bị ngân hàng trên xiết nợ để được mua lại chiếc xe này.

Tuy nhiên, sau đó ông Chính vừa không mua được xe, vừa bị mất trắng số tiền trên.

Thỏa thuận miệng?

Theo đơn trình bày của ông Chính gửi Báo NTNN, chiều ngày 4.2.2013, bà Phan Thị Thu Hương - Giám đốc Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế mời ông về phòng làm việc của bà để bàn việc mua xe ô tô tải 43C- 01886 của Công ty TNHH một thành viên Vận tải Song Hùng bị ngân hàng này xiết nợ. Giá tiền của chiếc xe tải này bằng số tiền Công ty Song Hùng nợ ngân hàng là 820 triệu đồng.

Ông Ngô Đăng Chính trình bày vụ việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc, hai bên ký biên bản thống nhất rằng ông Chính sẽ phải nộp vào tài khoản của Công ty Song Hùng số tiền 394.200.000 đồng để trả nợ khoản vay của Công ty Song Hùng. Biên bản này ghi mục đích của việc ông Chính nộp số tiền trên là để mua lại chiếc xe tải qua trung tâm đấu giá. Chiều cùng ngày, ông Chính nộp tiền mặt vào tài khoản doanh nghiệp Hoàng Anh của con trai mình số tiền 394.200.000 đồng. Số tiền này sau đó được chuyển khoản tiếp cho Công ty Song Hùng để bà Hương trích từ tài khoản của công ty này thu nợ.

Theo thỏa thuận, ông Chính sẽ nộp tiếp số tiền còn lại (485 triệu đồng + lãi phát sinh) để được sở hữu chiếc xe trên. Tuy nhiên, ngày 3.5.2013, ông Chính bất ngờ được tin chiếc xe đã được bán cho người khác qua đấu giá. Cuộc đấu giá này ông Chính không hề được thông báo nên không thể tham gia. Lúc này, ông Chính hỏi bà Hương nguyên nhân sự việc thì bà Hương nói việc bán chiếc xe là thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Vietinbank.

Tại buổi làm việc với phóng viên NTNN, bà Hương cho biết, số tiền mà ông Chính nộp vào tài khoản của Công ty Song Hùng đã được ngân hàng thu nợ vì công ty này nợ quá hạn. Theo bà Hương, trước đó, giữa ngân hàng và ông Chính đã thỏa thuận bằng… miệng rằng nếu ông Chính không có tiền để nộp 485 triệu đồng và lãi phát sinh còn lại để mua xe qua đấu giá thì ông Chính chấp nhận mất hơn 394 triệu đồng nói trên. Từ đó, bà Hương khẳng định sẽ không trả lại khoản tiền trên cho ông Chính. Tuy nhiên, phía ông Chính cho rằng không hề có sự thỏa thuận bằng miệng này.

Biên bản như… trò đùa

Theo bà Hương, biên bản làm việc giữa chi nhánh ngân hàng và ông Chính được ký ngày 4.2.2013 không có giá trị pháp lý. Bà Hương nói biên bản này chỉ là cơ sở để ông Chính mua xe qua trung tâm bán đấu giá. Theo bà Hương, một nguyên nhân khác khiến Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế không trả lại số tiền trên cho ông Chính là do ông này từng vay ké khoản tiền của Công ty Song Hùng đứng vay ngân hàng này để mua chiếc xe trên. Hơn nữa, ông Chính đã thỏa thuận sẽ trả nợ thay cho Công ty Song Hùng. Tuy nhiên, ông Chính khẳng định với NTNN rằng không có chuyện ông vay ké khoản vay trên của Công ty Song Hùng.

Trao đổi với NTNN, luật sư Trần Nguyễn Hữu Chi (Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết: Theo quy định, Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế không thể trực tiếp bán xe tải trên mà phải thông qua trung tâm bán đấu giá. Việc bán đấu giá chưa biết khách hàng nào đấu trúng nên ngân hàng này ký thỏa thuận với ông Chính để ông này nộp tiền vào tài khoản của Công ty Song Hùng để phía ngân hàng thu nợ là trái quy định. Cũng theo luật sư Chi, nếu diễn biến vụ việc đúng như ông Chính phản ánh thì căn cứ vào Bộ luật Hình sự, bà Phan Thị Thu Hương đã có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

An Sơn (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7