Giá dầu lao dốc mạnh trong thời gian qua, nhưng điều này không làm nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sợ hãi. Ông cược gần 1 tỉ USD trong lĩnh vực năng lượng từ đầu năm tới nay.
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett - Ảnh: Reuters
CNN trích hồ sơ hãng đầu tư Berkshire Hathaway cho biết gần 1 tỉ USD là số tiền mà hãng đầu tư của tỉ phú Warren Buffett bỏ ra để mua cổ phiếu công ty Phillips 66 từ ngày 3.1.
Tập đoàn Berkshire Hathaway đã sở hữu 61,5 triệu cổ phiếu của hãng lọc dầu khổng lồ Phillips 66 và gần đây chi 964 triệu USD để mua thêm 12 triệu cổ phiếu. Công ty của ông Buffett hiện sở hữu 14% cổ phiếu Phillips 66, trở thành nhà đầu tư lớn thứ sáu của hãng này.
Hãng lọc dầu Phillips 66 là một trong những công ty trong ngành năng lượng hưởng lợi từ giá dầu thấp. Giá dầu đi xuống đồng nghĩa với việc Phillips có thể mua dầu thô để tinh chỉnh với giá rẻ hơn.
Hãng này cũng hưởng lợi từ thực tế giá xăng không giảm nhiều như giá dầu. Lợi nhuận lọc dầu của Phillips tăng trong năm ngoái, từ 1,6 tỉ USD năm 2014 lên đến 2,6 tỉ USD.
“Mọi người không chú ý đến giá tại các trạm xăng vì nó đã giảm xuống nhiều, nhưng giá xăng nhìn chung vẫn tương đối cao hơn so với giá dầu thô”, nhà phân tích Tom Kloza tại Dịch vụ Thông tin Giá dầu cho biết.
Tỉ phú Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư giá trị, thường mua cổ phiếu trong một thị trường đi xuống. Song ông không phải là một nhà đầu tư dầu lớn gần đây. Phillips 66 là công ty dầu khí duy nhất trong top 50 hãng mà ông đầu tư vào nhiều nhất, theo số liệu từ hãng theo dõi cổ phần LionShare.
Ông Buffett đã bắt đầu có cổ phiếu công ty Phillips từ khi mua cổ phiếu ConocoPhillips hồi năm 2006. Phillips 66 tách ra từ công ty đó vào năm 2012. Từ lúc đó, tập đoàn Berkshire liên tục bỏ cổ phần ConocoPhillips, thay bằng cổ phiếu Phillips 66.
Thu Thảo (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.