Theo đó, tháng 6 năm nay Thụy Sĩ sẽ là nước đầu tiên bỏ phiếu về việc chính phủ sẽ cấp mức lương cơ bản 2.422 USD/tháng bất kể người dân làm việc hay không.

Nếu đề xuất được thông qua, Thụy Sĩ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trả cho người dân kiểu lương đặc biệt này - Ảnh: Independent

Theo Independent, kế hoạch này nếu được thông qua sẽ “ngốn” của chính phủ Thụy Sĩ khoảng 208 tỉ franc Thụy Sĩ (203,7 tỉ USD) ngân sách mỗi năm.

Và nếu vậy, Thụy Sĩ cũng sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trả cho người dân kiểu lương đặc biệt này.

Ý tưởng cung cấp cho người dân một mức thu nhập cơ bản hàng tháng 2.500 franc Thụy Sĩ (2.422 USD) là do một nhóm học giả nghiên cứu đề xuất. Những người này khẳng định, ngay cả khi được nhận lương, người dân vẫn sẽ muốn làm việc.

Những người đề xuất nêu cơ sở hợp lý của ý tưởng là phá bỏ sự liên quan giữa việc làm và thu nhập, giúp người dân được đảm bảo có nguồn thu bất kể họ làm việc hay không.

Đề xuất được dựa trên kết quả cuộc điều tra của Viện Demoscope cho thấy, phần lớn người dân Thụy Sĩ vẫn sẽ tiếp tục làm việc, hoặc vẫn sẽ tìm kiếm việc làm ngay cả khi được đảm bảo một nguồn thu nhập cơ bản hàng tháng.

Theo báo Local, chỉ có 2% người tham gia điều tra nói sẽ nghỉ việc, 8% nói “có thể cân nhắc khả năng này tùy theo hoàn cảnh thực tế”.

Mặc dù ý tưởng này không nhận được nhiều sự quan tâm tích cực từ giới chính trị gia ở cả cánh hữu lẫn cánh tả nhưng chính phủ liên bang Thụy Sĩ vẫn chấp nhận sẽ tiến hành bỏ phiếu lấy ý kiến vào tháng 6 năm nay.

Sáng kiến trả lương cơ bản không cần làm việc cho người lao động còn kèm theo đề nghị cung cấp cho mỗi trẻ em 625 franc Thụy Sĩ (610 USD)/tháng.

Nếu được thông qua, kế hoạch trả lương vô điều kiện sẽ tiêu tốn của chính phủ Thụy Sĩ khoảng 208 tỉ Franc Thụy Sĩ (203,7 tỉ USD) ngân sách mỗi năm. Trong đó 150 tỉ francs lấy từ ngân sách và 55 tỉ francs khác được trích từ quỹ bảo hiểm xã hội và khoản chi tiêu hỗ trợ xã hội.

Tuy nhiên 56% trong số 1.076 người tham gia điều tra cho rằng, đề xuất này khó có khả năng thực thi.

D. Kim Thoa (Tuổi Trẻ)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Thời khó khăn của đồng hồ Thụy Sĩ

  Thời khó khăn của đồng hồ Thụy Sĩ

  04/04/2017 8:34 PM

  Sự phát triển nhanh chóng của smartwatch đang đẩy những nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ, vốn chậm thay đổi tại Thụy Sĩ trước bài toán sống còn.

 • Đồng hồ Thụy Sĩ: Ước gì cho thời gian trở lại

  Đồng hồ Thụy Sĩ: Ước gì cho thời gian trở lại

  31/03/2016 11:06 PM

  Các nhà sản xuất đồng hồ truyền thống cần phải thông minh hơn để chống đỡ với đối thủ cạnh tranh đến từ ngành công nghiệp công nghệ cao.

 • Thụy Sĩ bỏ phiếu trả lương 2.422 USD/tháng cho toàn dân

  Thụy Sĩ bỏ phiếu trả lương 2.422 USD/tháng cho toàn dân

  01/02/2016 8:24 AM

  Theo đó, tháng 6 năm nay Thụy Sĩ sẽ là nước đầu tiên bỏ phiếu về việc chính phủ sẽ cấp mức lương cơ bản 2.422 USD/tháng bất kể người dân làm việc hay không.

 • Diễn đàn xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Thụy Sĩ

  Diễn đàn xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Thụy Sĩ

  08/12/2015 3:25 PM

  Ngày 7/12, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tổ chức Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Thụy Sĩ. Diễn đàn được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva với sự tham dự của các doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sĩ.

 • Ba ngân hàng Thụy Sĩ nộp hơn 81 triệu USD để tránh bị truy tố

  Ba ngân hàng Thụy Sĩ nộp hơn 81 triệu USD để tránh bị truy tố

  20/11/2015 9:36 PM

  Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/11 cho biết 3 ngân hàng Thụy Sĩ đã đồng ý nộp phạt cho Mỹ tổng số tiền hơn 81 triệu USD để tránh nguy cơ bị truy tố liên quan tới cáo buộc cố tình giúp nhiều công dân Mỹ trốn thuế.

 • Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ thua lỗ hơn 34 tỷ USD 9 tháng qua

  Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ thua lỗ hơn 34 tỷ USD 9 tháng qua

  30/10/2015 9:28 PM

  Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) ngày 30/10 thông báo lỗ 33,9 tỷ franc Thụy Sỹ (34,3 tỷ USD) trong 3 quý năm nay và mức thua lỗ này thậm chí còn tồi tệ hơn, nếu SNB không đạt được lợi nhuận 16,2 tỷ franc (16,36 tỷ USD) từ các hoạt động ngoại hối trong quý 3.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.