Năm 1995, Jackie và Mike Bezos, bố mẹ của Jeff Bezos đầu tư 245.573 USD vào Amazon. Với lợi nhuận lên tới 12 triệu %, hiện giờ họ đã nắm trong tay khoảng 30 tỷ USD. Đây có lẽ là thương vụ đầu tư mạo hiểm thành công nhất mọi thời đại.

Jeff Bezos (giữa) cùng cha mẹ - ông bà Mike và Jackie Bezos. Ảnh: Molly Riley/AFP/Getty Images

Theo bản cáo bạch Amazon công bố 2 năm trước, năm 1995, Jackie và Mike Bezos đã "dốc" toàn bộ số tiền 245.573 USD của họ vào trang web thương mại điện tử non trẻ của con trai họ.

Đó là một canh bạc lớn, Mike Bezos - cha dượng của  Jeff Bezos, người sáng lập Amazon.com Inc. - cho biết tại một sự kiện ở Philadelphia vào năm 2015.

"Con muốn bố mẹ biết việc này rủi ro như thế nào, bởi vì con muốn về nhà vào buổi tối trong dịp lễ Tạ ơn và con không muốn bố mẹ giận con", Jeff Bezos nói với cha mẹ khi đó.

Thực tế, có lẽ Jeff Bezos còn được chào đón nồng nhiệt hơn với gà tây - và toàn bộ nước sốt.

Sau thương vụ IPO và 3 lần chia tách cổ phiếu, số cổ phần mà cha mẹ Jeff Bezos sở hữu giờ đây có giá trị gần 30 tỷ USD.

Điều này khiến họ còn giàu có hơn cả đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen, người hiện xếp thứ 30 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Tài sản của cha mẹ Jeff Bezos vẫn chưa từng được tiết lộ công khai kể từ cuối năm 1999.

Mặc dù chưa rõ họ còn sở hữu bao nhiêu cổ phiếu nhưng việc tiếp tục quyên góp cổ phiếu Amazon cho quỹ từ thiện do họ lập ra cho thấy họ vẫn kiểm soát một phần không nhỏ cổ phiếu của công ty có giá trị thứ hai thế giới hiện nay.

Hồ sơ trên GuideStar, công ty chuyên thu thập dữ liệu về các tổ chức phi lợi nhuận cho thấy, trong suốt những năm từ 2001- 2016, ông bà Bezos đã quyên góp 595.027 cổ phiếu cho Quỹ Bezos Family Foundation.

Riêng 25.000 cổ phiếu họ quyên tặng vào năm 2016 thời điểm đó có giá trị khoảng 20 triệu USD.

Bezos Family Foundation tập trung vào phát triển chương trình giáo dục cho giới trẻ.

Theo tính toán, nếu họ không bán hoặc quyên góp thêm cổ phiếu, họ vẫn sẽ còn sở hữu khoảng 16,6 triệu cổ phiếu, tương đương 3,4% cổ phần của Amazon và là chủ sở hữu cá nhân lớn thứ hai tại công ty sau con trai họ.

Jackie và Mike Bezos có thể kiếm được hàng tỷ USD từ khoản tiền đầu tư vào Amazon từ những ngày đầu. Nguồn: Chỉ số tỷ phú Bloomberg, hồ sơ Amazon, hồ sơ của Bezos Family Foundation (tiền thu được tính bằng cách sử dụng giá trung bình của cổ phiếu Amazon mỗi năm).

Với sự phát triển của Amazon và giá trị cổ phiếu của hãng ở thời điểm hiện tại, tổng lợi nhuận khoản đầu tư của cha mẹ Jeff Bezos sẽ vào khoảng 12 triệu %, một con số có thể khiến ngay cả những nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng nhất cũng phải ngã mũ.

Theo tính toán của Bloomberg, lợi nhuận khủng mà ông bà Bezos thu về có thể "ăn đứt" khoản đặt cược 20 triệu USD của SoftBank vào Alibaba đem lại lợi nhuận khoảng 720.000% kể từ năm 2000, hay khoản đầu tư vào WhatsApp của Sequoia Capital thu lại khoảng 36.000% lợi nhuận vào thời điểm Facebook Inc. mua lại dịch vụ nhắn tin này với giá 22 tỷ USD vào năm 2014.

"Chúng tôi đã khá may mắn khi từng sống ở nước ngoài và đã tiết kiệm được chút tiền để chúng tôi có cơ hội trở thành một nhà đầu tư thiên thần. Phần còn lại là nhờ lịch sử", , ông Mike Bezos, một người Cuba nhập cư cho biết tại sự kiện ở Philadelphia.

Theo bản cáo bạch năm 1997, ông đã mua 582.528 cổ phiếu Amazon vào tháng 2/1995. Năm tháng sau, bà Jackie Bezos mua thêm 847.716 cổ phiếu. Đại gia đình Bezos đã nắm giữ số cổ phiếu này thông qua bốn quỹ tín thác vào cuối năm 1999, một hồ sơ khác cho thấy.

Quỹ Jacklyn Gise Bezos 1996 Revocable Trust nắm giữ 8,9 triệu cổ phiếu, kế đến là Quỹ Miguel A. Bezos 1996 Revocable Trust với 4,8 triệu cổ phiếu, còn lại Bezos Family Trust và Bezos Generation Skipping Trust lần lượt nắm giữ 2,9 triệu và 675.000 cổ phiếu.

Theo một phân tích của Chỉ số tỷ phú Bloomberg, sau khi tổng hợp lịch sử mua bán cổ phiếu và các khoản quyên góp công khai, Jackie và Mike Bezos vẫn kiểm soát khoảng 10 tỷ USD giá trị cổ phiếu Amazon.

Người nắm giữ nhiều cổ phiếu Amazon nhất vẫn là con trai họ với giá trị cổ phiếu tương đương 147 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới. Kể từ đầu năm đến nay tài sản của Jeff Bezos đã tăng thêm 48 tỷ USD khi cổ phiếu Amazon liên tục tăng 52%, tính đến ngày 30/7.

Ngay cả khi cổ phiếu Amazon ở mức giá thấp nhất, ông bà Bezos vẫn sẽ thu về khoảng 100 triệu USD.

Sự phát triển của Amazon không chỉ giúp Jeff Bezos, cha mẹ ông mà còn khiến các anh em của Jeff Bezos là Mark và Christina trở nên giàu có. Họ từng mua 30.000 cổ phiếu Amazon với giá 10.000 USD vào năm 1996. Nếu họ không bán bất kỳ cổ phiếu nào trong số đó, cổ phần của họ giờ đây sẽ trị giá khoảng 640 triệu USD.

Trong "cuộc đua" tới vị trí công ty giá trị 1.000 tỷ USD của Amazon, Alphabet Inc. và Apple Inc., thế giới có thể có vô số tỷ phú công nghệ ít được biết đến bởi theo quy định chỉ những người trong nội bộ hoặc cổ đông lớn nắm giữ trên 5% cổ phần công ty mới phải báo cáo công khai.

Trong trường hợp của Apple, điều đó có nghĩa là các cá nhân có khối tài sản lên tới 46,7 tỷ USD vẫn sẽ không phải tiết lộ cổ phần của họ.

Người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak nắm giữ 7,9% cổ phần vào năm 1980, nhưng bán dần theo thời gian nên cổ phần còn lại hiện giờ của ông được cho là chỉ đáng hàng triệu USD chứ không phải là hàng tỷ.

Hoặc tại Alphabet, công ty mẹ của Google vào năm 1998, khi vẫn còn là một startup tìm kiếm trên Internet, đã có một nhà đầu tư (được cho chính là Jeff Bezos) đã bỏ ra 250.000 USD mua cổ phiếu. Số cổ phiếu trị giá khoảng 280 triệu USD tại thời điểm Google IPO này hiện nay trị giá hơn 8 tỷ USD, theo New Yorker.

Đó là những so sánh để thấy rõ hơn siêu lợi nhuận mà cha mẹ Jeff Bezos đã gặt hái được khi đặt cược toàn bộ tiền để ủng hộ con trai của họ.

Kiều Châu (Bizlive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.