Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tại cuộc họp giải quyết vấn đề nợ nần tổ chức hôm 23/1, Tập đoàn Besra Việt Nam “hứa” sẽ trả 352 tỷ đồng tiền nợ thuế với thời hạn 2 hoặc 4 năm nếu…. giá vàng thế giới tăng trở lại.

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trả lời nhanh báo chí Trung ương sau khi cuộc họp kết thúc

Cam kết trả nợ khi giá vàng thế giới tăng

Cuộc họp “kín” cấm cửa báo chí Trung ương kéo dài đến khoảng 11 giờ trưa. Bước ra khỏi phòng họp với vẻ căng thẳng, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Cuộc họp diễn ra căng thẳng,Tập đoàn Besra Việt Nam cho rằng do giá vàng thế giới giảm 1.700 USD/oz xuống còn 1.400 USD/oz nên việc nợ tiền thuế kéo dài là vậy. Hiện, 2 Cty này đang nợ tỉnh tiền thuế hơn 352 tỷ đồng.

Để xử lý vấn đề nợ tiền thuế của 2 Cty này thì UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng buộc họ phải đóng cửa mỏ vàng không được sản xuất nữa”.

Ông Lê Phước Thanh khẳng định: “Quan điểm trước sau như một của tỉnh là yêu cầu 2 Cty phải nộp đầy đủ số tiền nợ thuế lâu nay. Còn đến thời hạn hết thời hiệu cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng mà 2 Cty không nộp đầy đủ tiền thuế đang mắc nợ là UBND tỉnh Quảng Nam sẽ bắt tay ngay vào việc tịch thu tài sản, kê biên tài sản và thu hồi giấy phép hoạt động ngay.

Tại cuộc họp, Tập đoàn Besra Việt Nam lại đưa ra cam kết rằng sẽ trả 352 tỷ đồng tiền nợ thuế cho tỉnh Quảng Nam nếu giá vàng thế giới tăng trở lại, họ nói có thể sẽ trả nợ trong vòng 2 năm hoặc 4 năm tới. Nhưng trước đề nghị này từ phía Tập đoàn Besra Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam không đồng ý. Lãnh đạo tỉnh có nói là sẽ có văn bản xin ý kiến từ Trung ương”.

Về 60 tấn cyanua mà Tập đoàn Besra Việt Nam mua từ Trung Quốc đang bỏ tràn lan ngoài trời gây ô nhiễm môi trường, ông Lê Phước Thanh cho biết đây là cyanua giả. Tại cuộc họp sáng 23/1 tỉnh cũng đã chỉ đạo phía Tập đoàn phải xử lý nhanh chóng 60 tấn cyanua giả này để không ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống dân sinh xung quanh.

Xử nghiêm nếu có chuyện mang mỏ vàng đi cầm cố

Trả lời báo chí về thông tin cho rằng Cty Vàng Phước Sơn thế chấp cả mỏ vàng - là tài nguyên khoáng sản quốc gia - để vay Ngân hàng Việt Á hàng triệu USD đầu tư vào hoạt động sản xuất, theo quan hệ tín dụng này thì khi Cty không trả được nợ, rõ ràng ngân hàng sẽ quản lý luôn mỏ vàng, như vậy chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng sẽ “mất” luôn quyền quản lý, định đoạt đối với mỏ vàng này(?), ông Lê Phước Thanh nói:

“Đúng là mỏ vàng Phước Sơn mà Trung ương cấp phép cho Cty Vàng Phước Sơn thăm dò, khai thác là tài nguyên khoáng sản quốc gia, theo quy định là không ai được đem mỏ vàng này đi thế chấp tại các tổ chức tín dụng để vay vốn. Doanh nghiệp chỉ được phép thế chấp, cầm cố tài sản mà anh bỏ tiền ra đầu tư như máy móc, thiết bị để vay vốn.

Được biết, vừa rồi phía ngân hàng cho Cty Vàng Phước Sơn vay vốn đã khởi kiện ra Tòa án và được Tòa án tuyên thắng kiện. Nhưng, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại xem phía Cty Vàng Phước Sơn có đem mỏ vàng Phước Sơn đi thế chấp ngân hàng vay vốn không, nếu có chuyện này thì phía thẩm định hồ sơ cho Cty Vàng Phước Sơn vay vốn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm”.

Trương Tam (PLVN)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Chịu thua 2 công ty vàng nợ thuế 354 tỉ đồng?

  Chịu thua 2 công ty vàng nợ thuế 354 tỉ đồng?

  24/03/2015 10:42 AM

  Phó Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu 2 công ty vàng của Tập đoàn Besra nộp thuế nhưng chính quyền địa phương kêu trời vì khó thu

 • Tập đoàn Besra Việt Nam “hứa” trả nợ… khi giá vàng tăng

  Tập đoàn Besra Việt Nam “hứa” trả nợ… khi giá vàng tăng

  26/01/2015 4:24 PM

  Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tại cuộc họp giải quyết vấn đề nợ nần tổ chức hôm 23/1, Tập đoàn Besra Việt Nam “hứa” sẽ trả 352 tỷ đồng tiền nợ thuế với thời hạn 2 hoặc 4 năm nếu…. giá vàng thế giới tăng trở lại.

 • Đại gia đào vàng xin trả nợ kiểu DN "khó khăn đặc biệt"

  Đại gia đào vàng xin trả nợ kiểu DN "khó khăn đặc biệt"

  21/11/2014 8:23 AM

  Đại diện Besra cho biết đã trình đề xuất 2 phương án gia hạn nộp số thuế khoảng 242 tỷ đồng còn nợ từ tháng 1/2013 đến hết tháng 8/2014 lên Thủ tướng Chính phủ từ tháng 8 và hiện đang chờ quyết định.

 • Hai nhà máy vàng tại Quảng Nam nợ thuế: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật

  Hai nhà máy vàng tại Quảng Nam nợ thuế: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật

  08/08/2014 8:59 AM

  Ngày 7.8, tập đoàn Besra (chủ 2 công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu tại Quảng Nam) vẫn cho rằng, việc nợ thuế gần 300 tỷ dồng là do gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, và chỉ khi ngành thuế gỡ bỏ cưỡng chế thuế, các nhà máy hoạt động trở lại thì mới trả nợ thuế trong vòng 24 tháng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.