Phó Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu 2 công ty vàng của Tập đoàn Besra nộp thuế nhưng chính quyền địa phương kêu trời vì khó thu

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, mới đây, ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện quản lý thuế đối với Công ty TNHH Khai thác Vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (cùng thuộc Tập đoàn Besra). Trong đó, Cục Thuế tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan yêu cầu 2 công ty nộp các khoản thuế, phí đúng hạn.

Tài sản còn gì mà kê biên!

Theo ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, không dễ để thu được tiền nợ thuế của 2 công ty vàng nói trên. Trong khi đó, mới đây, Công ty TNHH Vàng Phước Sơn lại gửi văn bản đến UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ nộp thuế trong vòng 12 tháng nhưng lại đưa ra hàng loạt “yêu sách”, như: phải tính lại phí bảo vệ môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải cấp phép xuất khẩu cho các công ty, tháo gỡ cưỡng chế thuế…

Bên trong hầm khai thác vàng của Công ty Bồng Miêu Ảnh: QUANGNAM.GOV.VN

“Chúng tôi sẽ có văn bản trả lời không đồng ý với các điều kiện của công ty đặt ra vì những việc đó không thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế địa phương. Các chính sách thuộc về Bộ Tài chính nhưng hiện Bộ Tài chính đã không xử lý theo kiến nghị của công ty nên chúng tôi cũng không chấp nhận. Đề nghị tháo dỡ cưỡng chế để công ty nộp thuế bắt đầu từ ngày sản xuất trở lại là không hợp lý vì tiền thuế và sản lượng có rồi mà không nộp là không được” - ông Bốn thẳng thắn.

Tính đến cuối năm 2014, 2 công ty trên đã nợ thuế trên 354 tỉ đồng (số tiền này sẽ tăng theo từng ngày vì bị phạt chậm nộp). Hiện tại, cả 2 công ty đang bị Cục Thuế tỉnh cưỡng chế bằng cách vô hiệu hóa hóa đơn. Theo luật định, đến tháng 5-2015, nếu Công ty Phước Sơn không chịu nộp thuế, cơ quan thuế mới áp dụng biện pháp kê biên tài sản, thu hồi giấy phép. Tương tự, Công ty Bồng Miêu phải đến tháng 11 mới bị thay đổi biện pháp cưỡng chế thuế.

“Nếu các công ty không nộp thuế thì cương quyết phải thực hiện kê biên, rút giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, trong trường hợp kê biên tài sản thì khả năng thu lại cũng chẳng được gì vì hầu hết tài sản công ty đã thế chấp cho ngân hàng” - ông Bốn trăn trở.

Bán vàng “chui”?

Ông Ngô Bốn cho biết thêm theo quy định, sau khi bị cưỡng chế thuế bằng cách vô hiệu hóa hóa đơn, mọi hoạt động mua bán của công ty sẽ không thực hiện được. Tuy nhiên, từ ngày 30-9-2014 đến nay, Công ty Bồng Miêu vẫn hoạt động khai thác bình thường. Nhiều thông tin cho rằng công ty này vẫn có thể bán được vàng.

“Nếu Bồng Miêu bán được vàng thì họ chỉ có bán “chui” thôi. Để tài nguyên thất thoát là trách nhiệm của cơ quan cấp phép hoạt động, cơ quan quản lý địa phương. Khả năng của cơ quan thuế được chừng nào thì chúng tôi đã làm hết sức rồi” - tuy khẳng định như trên nhưng ông Bốn cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra về việc mua bán vàng của Công ty Bồng Miêu.

Ông Bùi Quang Minh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh (nơi đặt Nhà máy Vàng Bồng Miêu) - cho biết từ đầu tháng 10-2014 đến nay, mỗi ngày, hơn 100 công nhân vẫn làm việc tại Nhà máy Vàng Bồng Miêu. Tuy nhiên, địa phương không có thẩm quyền để kiểm tra, kiểm soát nên không rõ công ty này có xuất bán vàng hay không. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép UBND huyện Phú Ninh đặt barie chốt chặn tại xã Tam Lãnh. Với barie này, huyện Phú Ninh hy vọng sẽ kiểm soát được hoạt động khai thác của các tổ chức và cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, trong đó có Công ty Bồng Miêu.

Quang Vinh (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly