Theo tin từ Reuters, ngày 16/2 vừa qua, Tập đoàn Berkshire Hathaway đã tiết lộ thương vụ đầu tư mới vào hãng sản xuất ống dẫn dầu nổi tiếng Kinder Morgan trong bối cảnh giá dầu xuống mức thấp kỷ lục trong 12 năm qua.

Tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng với câu nói "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi"

Berkshire đang sở hữu 2,53 triệu cổ phiếu của Kinder Morgan, tương đương với khoảng 395,9 triệu USD tính theo thời điểm cuối năm 2015, theo hồ sơ trình Uỷ ban chứng khoán Mỹ.

Chỉ vài giờ sau khi giao dịch diễn ra, cổ phiếu của Kinder Morgan đã tăng 1,08 USD (6,9%) lên mức 16,7 USD/cổ phiếu.

Hiện vẫn chưa rõ Warren Buffett hay một trong những nhà quản lý danh mục của ông – Todd Combs và Ted Weschler – đã đầu tư vào Kinder Morgan.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư xem động thái này như tín hiệu cho thấy Buffett và các cộng sự đánh giá đây là khoản đầu tư có giá trị.

Berkshire cũng đẩy mạnh việc sở hữu cổ phần tại công ty Phillips 66. Tính đến ngày thứ 6 tuần trước, Tập đoàn của Buffett đã chi 108 tỷ USD trong năm 2016 đến nay để mua lại cổ phiếu của Phillips 66. Nhờ đó, Berkshire đang sở hữu 14,3 % cổ phần, tương đương 5,91 tỷ USD tại công ty lọc dầu này.

Cổ phiếu của Kinder Morgan đã giảm gần 2/3 kể từ tháng 4/2015 do giá dầu sụt giảm ảnh hưởng đến lợi nhuận. Điều đó khiến hãng sản xuất ống dẫn dầu phải cắt giảm chi tiêu vốn. Tháng 12/2015, lần đầu tiên Kinder phải cắt giảm cổ tức .

Theo nhà phân tích Peggy Connerty của hãng Morningstar, Kinder Morgan có nhiều đặc điểm phù hợp với các tiêu chí đầu tư của Warren Buffett như tài sản bền vững, có khả năng tạo ra dòng tiền đáng kể.

Tính đến ngày 16/2, Wells Fargo vẫn là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway tại Mỹ với giá trị lên đến 26,08 tỷ USD, tiếp theo là Kraft Heinz với 23,69 tỷ USD.

Giá trị cổ phần của Berkshire tại IBM đã giảm 600 triệu USD xuống còn 11,15 tỷ USD.

Tập đoàn này cho biết đang đẩy mạnh việc sở hữu cổ phần tại Deere & Co, trong khi cắt giảm cổ phần tại AT&T.

Ngoài ra, Berkshire cũng sở hữu cổ phần tại khoảng 90 doanh nghiệp trong đó có Tập đoàn đường sắt BNSF, hãng kem Dairy Queen, hãng đồ lót Fruit of the Loom và doanh nghiệp bảo hiểm ô tô Geico. Tháng trước, tập đoàn của Buffett đã thực hiện một thương vụ kỷ lục khi chi 32 tỷ USD để mua lại hãng sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ và quốc phòng Precision Castparts.

Warren Buffett là một nhà đầu tư giá trị. Ông thường mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống. Nhà hiền triết xứ Omaha này nổi tiếng với câu nói "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Và hãy tham lam khi người khác sợ hãi".

Linh Lam (NDH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.