Bà Lê Thị Băng Tâm, tân Chủ tịch HĐQT Vinamilk khẳng định, bà không quan tâm đến các tin đồn mà sẽ cùng với Tổng giám đốc Mai Kiều Liên thực hiện mục tiêu đề ra, ở cương vị mới.

Ngày 26/7, thông tin bà Mai Kiều Liên, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) từ nhiệm, chỉ còn đảm đương cương vị Tổng giám đốc gây xôn xao thị trường. 

Bà Lê Thị Băng Tâm, thành viên HĐQT độc lập của Vinamilk, đồng thời đang là Chủ tịch HDBank, sẽ thay thế vị trí của bà Liên trong HĐQT. Khi đảm đương chức vụ mới, bà Băng Tâm đã 68 tuổi. Trong khi đó, người tiền nhiệm là bà Mai Kiều Liên đang ở tuổi 62. 

Trưa 27/7, tân Chủ tịch HĐQT Vinamilk có cuộc trao đổi ngắn với Zing.vn xung quanh việc thay đổi nhân sự cấp cao tại Vinamilk. 

- Bà có thể chia sẻ cảm giác khi đảm đương vị trí cao nhất trong HĐQT của hai doanh nghiệp thuộc 2 ngành dường như không có nhiều liên quan đến nhau là sữa và ngân hàng?

- Đúng là hai lĩnh vực tôi đang làm có khác nhau, song tôi nghĩ không có nhiều vấn đề vì cơ bản nhất vẫn là phương pháp mình làm việc. Trên cương vị mới, tôi sẽ cố gắng để hoàn thành sứ mệnh được cổ đông và hội đồng quản trị Vinamilk giao cho. 

- Ngay khi bà tiếp nhận vị trí Chủ tịch HĐQT Vinamilk ở tuổi 68, trên thị trường xuất hiện so sánh về tuổi tác với người tiền nhiệm Mai Kiều Liên. Bà bình luận gì về vấn đề này?

- Tôi cho rằng Vinamilk là công ty cổ phần, không phải là doanh nghiệp Nhà nước nên không có luật nào quy định bao nhiêu tuổi không được làm Chủ tịch HĐQT. Quan trọng nhất vẫn là năng lực, khả năng, sức khỏe. Thứ nữa, các cổ đông, khi lựa chọn vị trí người đứng đầu HĐQT cũng cần phải tính toán, xem xét năng lực của ứng viên.

Bà Mai Kiều Liên thôi làm Chủ tịch HĐQT không hẳn vì tuổi tác như thị trường đồn đoán. Lý do chính là quy định không để một người kiêm nhiệm 2 chức vụ cao nhất trong HĐQT và ban điều hành. Bản chất thì bà Liên vẫn là Tổng giám đốc và tôi cho rằng bà ấy sẽ làm tốt nhất cương vị đó trong giai đoạn hiện nay. Còn thị trường đồn đoán nọ kia rằng thay Chủ tịch HĐQT thậm chí còn nhiều tuổi hơn Tổng giám đốc nghe chừng không hợp lý lắm.

Bà Lê Thị Băng Tâm khẳng định, thay đổi nhân sự của Vinamilk không liên quan vấn đề tuổi tác. Ảnh: Thời Báo Ngân Hàng

- Liệu khi làm Chủ tịch HĐQT, tiếng nói của bà sẽ nghiêng về phía Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) - phần đại diện vốn Nhà nước tại Vinamilk - nhiều hơn hay không (bà Tâm nguyên là Chủ tịch SCIC)?

- Tôi là thành viên độc lập thì phải làm đúng vai trò của mình. Mục tiêu cuối cùng là làm sao để Vinamilk có kết quả tốt. Nếu bất cứ cổ đông nào cản trở, gây khó khăn đến mục tiêu này, tôi sẽ không ủng hộ. Tôi xác định mọi việc làm sẽ vì lợi ích của Vinamilk, nếu công ty mà tốt lên thì cổ đông nào cũng có lợi.

Còn cho rằng tôi “nghiêng chỗ này, nghiêng chỗ kia” thì chắc chắc không ai tin tưởng mà bầu tôi làm Chủ tịch như vậy. Cá nhân tôi không nghĩ là mình làm cho Vinamilk tốt lên thì có thiệt hại đến cổ đông Nhà nước.

- Thay đổi nhân sự trong HĐQT như vậy sẽ có thể tác động đến giá cổ phiếu Vinamilk?

- Tôi nghĩ không vấn đề gì, trừ trường hợp người ta không tin vào vai trò Chủ tịch thôi. Còn về giá cổ phiếu, bạn cứ theo dõi thị trường sẽ thấy từ hôm 26/7 đến nay không bị tác động gì nhiều. Bản chất, tôi là thành viên HĐQT Vinamilk, bà Mai Kiều Liên vẫn là Tổng giám đốc. 

Các mục tiêu, chiến lược, kế hoạch của Vinamilk cũng sẽ thực hiện đúng như đã cam kết trong đại hội cổ đông. Trách nhiệm của tôi là phối hợp cùng với Tổng giám đốc thực hiện đúng những gì đã đề ra. Khi mình làm không đúng mục tiêu đề ra thì có muốn cũng không ngồi ghế Chủ tịch HĐQT được.

- Còn về những thay đổi trong phản ứng của cổ đông khi trước đây họ nghi ngại việc bà Mai Kiều Liên thôi làm Chủ tịch HĐQT nhưng sau lại đồng ý?

- Thông tin này tôi không biết. Tôi cũng không nhận thấy có sự thay đổi nào từ không đồng ý đến đồng ý từ phía các cổ đông. Muốn trao đổi, bạn nên gặp các cổ đông và thành viên trong HĐQT Vinamilk. 

Tôi là người được cổ đông bầu ra, tôi chỉ biết cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, vì sự nghiệp của Vinamilk. Thị trường cứ đồn đoán như thể là tôi “tranh cử” vào chức vụ đó, nhưng kỳ thật không phải.

Bà Lê Thị Băng Tâm năm nay 68 tuổi, gia nhập Vinamilk từ năm 2013, trên cương vị Thành viên HĐQT độc lập. Cho đến khi được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinamilk, bà Tâm đang là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) và cố vấn cấp cao cho một số định chế tài chính nước ngoài.

Bà Tâm từng là Cục trưởng, Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước, Thứ trưởng, Ủy viên ban cán sự Bộ Tài chính. Trước đây, bà cũng từng là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Lan Anh (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7