Trong thế giới tiền thuật toán, tiền tài dễ đến, dễ đi.

Ông Chris Larsen. Ảnh: RIPPLE

Theo Forbes, thị trường tiền thuật toán giảm mạnh từ đầu năm đến nay, bitcoin giảm hơn nửa giá trị. Biến động cực mạnh đặc trưng của ngành công nghiệp non trẻ này khiến một số nhà đầu tư giàu nhất mất cả khối tài sản.

Đơn cử, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch Ripple Chris Larsen, người đứng đầu danh sách các nhân vật giàu nhất trong thế giới tiền thuật toán của Forbes cách đây hai tháng, chứng kiến tài sản giảm mạnh từ 8 tỉ USD cuối tháng 1 xuống còn 3 tỉ USD hôm nay. Tài sản của ông được tính theo số lượng đồng ripple (XRP) mà ông nắm giữ.

Gần đây, công ty Ripple thông báo hơn 100 tổ chức tài chính đang sử dụng blockchain RippleNet để tăng tốc các giao dịch tài chính. Dù vậy, XRP vẫn không tránh được cảnh mất 1/3 giá trị trong hai tháng qua. Matt Mellon, nhà đầu tư sớm vào Ripple, cũng có tài sản tiền thuật toán lao dốc. Hồi tháng 1, ông Mellon còn có gần 1 tỉ USD song hiện chỉ còn tầm 300-400 triệu USD.

Vitalik Buterin. Ảnh: CRYPTOTELENEWS

Hai anh em Cameron và Tyler Winklevoss, nhà đồng sáng lập hãng đầu tư mạo hiểm Winklevoss Capital và sàn giao dịch tiền thuật toán Gemini mất khoảng 1/3 giá trị tài sản tiền thuật toán trong hai tháng. Forbes từng ước tính mỗi anh em sở hữu khoảng 600-700 triệu USD. Bộ đôi này đầu tư vào bitcoin từ năm 2012 và tích cực hỗ trợ tiền thuật toán kể từ lúc đó. Tại một sự kiện diễn ra ở New York trong tháng 2 do Bảo tàng Tài chính Mỹ tổ chức, ông Tyler Winklevoss nói rằng 2018 sẽ là năm mà Phố Wall “tràn” đến thị trường tiền ảo.

Đến lượt nhà sáng lập ethereum Vitalik Buterin, tài sản tiền thuật toán của ông mất hơn một nửa giá trị xuống còn 100-200 triệu USD. Dù nền tảng ethereum vẫn tiếp tục thu hút nhiều dự án tiền ảo mới, giá đồng ethereum vẫn lao dốc mạnh từ 1.000 USD xuống còn dưới 400 USD.

Thị trường tiền thuật toán hiện vẫn tăng đáng kể so với mùa hè năm 2017 dù đã rớt giá mạnh đầu năm nay. Bart Stephens, nhà đồng sáng lập kiêm đối tác quản lý tại hãng đầu tư tiền thuật toán Blockchain Capital cho biết khả năng chính phủ can thiệp vào các sàn giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

“Nếu các nhà quản lý Mỹ làm mạnh tay, nếu các sàn giao dịch chịu áp lực bởi giới quản lý thì tính thanh khoán bị cản trở. Kẻ thù của sự hình thành vốn là sự thiếu chắc chắn. Khi bạn không biết luật giao thông thì thật khó mà quyết định nên lái xe bên tay phải hay tay trái, chạy với tốc độ 50 km/giờ hay 100 km/giờ”, ông Stephens nói.

Alex Sunnarborg, thành viên sáng lập quỹ phòng hộ tiền thuật toán Tetras Capital, thì cho rằng thị trường giảm giá là vì không có dòng vốn mới chảy vào. Mùa thu năm ngoái, vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đẩy giá lên. “Để mức giá như thế duy trì được thì cần thêm vốn được bơm vào. Nhiều người đang kỳ vọng rằng tiền của các tổ chức tài chính chuẩn bị bước vô nhưng điều này vẫn chưa thành hiện thực”, Sunnarborg nhận định.

Thu Thảo (Thanh Niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Các CEO hàng đầu thế giới đeo đồng hồ gì?

  Các CEO hàng đầu thế giới đeo đồng hồ gì?

  14/11/2019 4:43 PM

  Với giới doanh nhân, đồng hồ không chỉ là phương tiện chỉ thời gian mà còn giúp thể hiện cái tôi.

 • Những vụ CEO từ chức đình đám

  Những vụ CEO từ chức đình đám

  13/11/2019 8:17 AM

  9 tháng đầu năm, thế giới có 1.160 CEO từ chức, trong đó có không ít người bị buộc thôi việc hoặc chịu sức ép phải ra đi.

 • Các gia tộc giàu nhất châu Á nhiều tiền đến mức nào

  Các gia tộc giàu nhất châu Á nhiều tiền đến mức nào

  23/08/2019 3:00 PM

  Theo Bloomberg, nhóm 20 gia tộc giàu nhất châu Á kiểm soát khối tài sản lên đến 450 tỷ USD. Đứng đầu là nhà Ambani với 50 tỷ USD.

 • Bill Gates 'đo' sự thành công bằng 3 câu hỏi

  Bill Gates 'đo' sự thành công bằng 3 câu hỏi

  15/07/2019 8:36 PM

  Bill Gates luôn tự hỏi đã dành đủ thời gian cho gia đình, các mối quan hệ bạn bè và học hỏi những điều mới mẻ chưa.

 • Mark Zuckerberg, Jack Ma mất bao lâu để kiếm được 1 triệu USD đầu tiên?

  Mark Zuckerberg, Jack Ma mất bao lâu để kiếm được 1 triệu USD đầu tiên?

  29/06/2019 11:12 AM

  Trong 25 tỷ phú tự thân hàng đầu thế giới, các tỷ phú công nghệ gồm Mark Zuckerberg (Facebook), Jack Ma (Alibaba) và Ma Huateng (Tencent) kiếm được 1 triệu USD đầu tiên trong vòng chưa đầy 5 năm. Trong khi đó, Phil Knight - người sáng lập hãng giày thể thao Nike, mất 16 năm để đạt được mốc này, còn ông trùm thời trang Pháp François Pinault mất tới 25 năm.

 • Tỷ phú 35 tuổi đứng sau startup giá trị nhất thế giới

  Tỷ phú 35 tuổi đứng sau startup giá trị nhất thế giới

  01/10/2018 10:55 PM

  6 năm trước, khi Zhang Yiming đưa ra ý tưởng về một ứng dụng tổng hợp tin tức trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, các nhà đầu tư gồm Sequoia Capital tỏ ra ngờ vực. Khi đó, nghi vấn đặt ra là làm thế nào một kỹ sư phần mềm Trung Quốc 29 tuổi có thể vượt qua hàng tá cổng tin tức của những gã khổng lồ như Tencent và có được lợi nhuận ở nơi mà thậm chí cả Google cũng thất bại.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.