Cố Tổng thống Israel ông Shimon Peres, vừa qua đời ở tuổi 93, được mệnh danh là “cha đỡ đầu” cho danh hiệu “Quốc gia khởi nghiệp” của Israel.
Cố Tổng thống Shimon Peres nổi tiếng với những dấu son chính trị của ông, đặc biệt là tâm huyết không ngừng nghỉ xây dựng hòa bình Trung Đông. Với nỗ lực ký kết thành công Hiệp định Oslo, ông đã được trao tặng giải Nobel Hòa bình.
Tổng thống Shimon Peres (ngồi giữa) tại buổi ký kết Hiệp định hòa bình Oslo. Ảnh: REUTERS
Tờ Jewish Journal bình luận, những thành công chính trị này đã che mờ đi một khía cạnh lẫy lừng khác trong sự nghiệp của Shimon Peres. Vai trò này dù phi chính trị nhưng lại vô cùng ý nghĩa đối với Israel: Người cha đỡ đầu của hình mẫu “Quốc gia khởi nghiệp”.
Những yếu tố nền tảng
Shimon Peres được sinh ra ở Ba Lan vào năm 1923, và di cư cùng gia đình đến Israel khi ông còn nhỏ. Khi đó, Israel còn chưa được xem là một quốc gia, nói gì đến “Quốc gia khởi nghiệp”. Giống như nhiều người di cư cùng thời tại Israel, ông là một phần của những “huyền thoại” về sáng tạo và thay đổi các vùng đất cằn cỗi mà dân Do Thái bước chân đến. Tờ Jewish Journal cho biết, Peres học hỏi về kinh doanh và tài chính trước cả khi ông biết chính trị là gì.
Ông Peres được xem là một trong những người “cha đỡ đầu” cho hình mẫu “Quốc gia khởi nghiệp” của Israel. Ảnh: REUTERS
Trong cuộc chiến giành độc lập của Israel, ông được giao trách nhiệm mua vũ khí và tuyển quân. Năm 1948, ông được chỉ định làm lãnh đạo lực lượng hải quân. Chỉ một năm sau đó, ông trở thành trưởng đoàn đại diện Bộ Quốc phòng Israel đến Mỹ. Đó là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy số phận của Peres sẽ gắn liền với những ý tưởng sáng tạo và thương mại toàn cầu.
Sau khi luân chuyển ở nhiều vị trí trong nội các Israel, từ Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, đến Bộ trưởng Quốc phòng, ông Peres cuối những năm 1980 được bổ nhiệm làm phó thủ tướng Israel và Bộ trưởng Bộ Tài chính. Với những kinh nghiệm của mình trên chính trường Israel, ông Peres đã thiết kế nên một Israel – “Quốc gia khởi nghiệp”.
Người cha đỡ đầu
Jon Medved, CEO và nhà sáng lập của startup gây quỹ cộng đồng OurCrowd, một trong những startup sáng giá hàng đầu của Israel, chia sẻ về Shimon Peres: “Ông Peres đã dạy cho người dân Israel rằng, sự nghèo nàn về nguyên liệu thô có thể được bù đắp gấp nhiều lần bằng lòng can đảm, năng lượng lao động, sự lạc quan và sáng tạo. Người ta gọi ông ấy là kẻ mộng mơ. Nhưng với ông ấy, mộng mơ chính là một dạng của tư duy thực dụng. Chúng tôi là quốc gia của những kẻ mộng mơ”.
Ông Shimon Peres nói chuyện với các nhà khởi nghiệp tại California vào năm 2012. Ảnh: REUTERS
Năm 1985, khi đang giữu vị trí Thủ tướng Israel, Shimon Peres đã lãnh đạo một kế hoạch ổn định kinh tế đất nước, đánh dấu sự ra đời của nền kinh tế Israel hiện đại. Các chính sách kiểm soát giá được thực thi. Bảng tiền tệ mới được áp dụng. Chỉ trong vàu tháng đồng Shekel lạm phát được thay thế bằng đồng tiền Shekel Israel mới, đưa nước này từ “thế giới thứ ba” trở thành một nền kinh tế thị trường.
Trong quyển sách nổi tiếng “Quốc gia Khởi nghiệp” của Sual Singer và Dan Senor, Shimon Peres là một trong những người được dẫn lại thông tin nhiều nhất. Cùng với các đối tác Mỹ, ông Peres đã kiến tạo nên ngành công nghiệp hàng không và quốc phòng của Israel. Dù bị cười nhạo và chỉ trích khi mới bắt đầu theo đuổi ý định, Shimon Peres cuối cùng đã biến ước mơ của mình thành hiện thực, đưa Israel vào top đầu trong sáng tạo công nghệ và thiết bị hàng không. Ông cũng để lại dấu ấn quan trọng đối với công nghệ hạt nhân của Israel.
Tờ Huffington Post mô tả, chính trị gia người Israel dường như luôn có tư duy đi trước thời đại. Ông là người đã thúc đẩy Israel bước chân vào lĩnh vực công nghệ nước, công nghệ nano, công nghệ liên quan đến não bộ. Mùa hè vừa qua, trước khi qua đời, Shimon Peres còn góp phần thiết lập nên Trung tâm Sáng tạo Israle, một sáng kiến kêu gọi mọi người trong khu vực chung tay xây dựng hòa bình. Ông hy vọng, bằng cách xây dựng một nơi để tất cả các nhà khởi nghiệp và các bộ óc đầy nhiệt huyết hội tụ lại, những dân tộc và tôn giáo khác nhau trong khu vực có thể tìm được tiếng nói chung để xây dựng hòa bình và thịnnh vượng.
Shimon Peres đã góp phần xây dựng nên môi trường nền tảng để ươm mầm và phát triển tinh thần khởi nghiệp tại Israel. Di sản này của ông đã đưa đất nước Israel nhỏ bé trở thành nền kinh tế công nghệ cao được tôn trọng hàng đầu khu vực và thế giới, dẫn dắt người dân Israel bước vào tương lai của nền kinh tế toàn cầu.
Thiên Kim (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.