“Tôi tiếp xúc với nhiều bạn trẻ thì thấy rằng nhiều bạn rất tự ti, theo kiểu: Em ngại tiếp xúc với người giàu, người thành công lắm. Mất công người ta nói em đu leo họ. Sai lầm. Người ta đã giàu, đã thành công được mà em đu leo được người ta là quá giỏi”.
 
Đó là ý kiến của Lê Đăng Khoa, CEO Công ty TNHH Phân bón Ba Lá Xanh, tại sự kiện do BSSC, tổ chức tại TP HCM.
 

"Đu leo" được với người giàu, người thành công là quá giỏi

 
Trong phần tọa đàm với chủ đề Change the game (Thay đổi cuộc chơi), một bạn trẻ đã hỏi về câu chuyện đọc sách của Lê Đăng Khoa, người đang tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam.
 
Theo anh Đăng Khoa, con đường ngắn nhất để đi tới thành công là đọc sách. “Người ta trải qua đời người để viết ra một quyển sách. Trong khi bạn chỉ cần đọc trong 1 tuần”, doanh nhân Đăng Khoa nói.
 
Anh cũng tiết lộ một vài cuốn sách mà anh thích như Đừng đi ăn một mình, Nghệ thuật hấp dẫn, Từ tốt đến vĩ đại…
 
Đăng Khoa chia sẻ thêm, anh tiếp xúc với nhiều bạn trẻ thì thấy rằng nhiều người rất tự ti theo kiểu: Em ngại tiếp xúc với người giàu, người thành công. Mất công người ta nói em đu leo.
 
“Sai lầm. Em phải tự tin qua chuyện đó. Mình gần những người thành công để học công thức thành công của họ. Nhiều người điều hành hàng chục công ty nhưng họ vẫn có thời gian đi du lịch, đi chơi. Người ta làm được thì mình phải làm được. Họ đã viết cả trong sách”, Đăng Khoa nhận định.
 

Tuổi trẻ có lợi thế là dấn thân

 
Theo Đăng Khoa, tuổi trẻ có lợi thế là có điều kiện để dấn thân để thử thách và trải nghiệm. Nếu thấy vấn đề mà chỉ đứng từ xa quan sát thì mãi mãi không thuộc kiến thức, bản lĩnh của người đã quan sát.
 
Đăng Khoa đưa ra ví dụ, thấy nông dân bón phân 3-4 lần một vụ và rất phí. Đây vừa là thách thức trong nông nghiệp nhưng cũng là cơ hội cho những ai nhìn ra vấn đề. Nếu thấy vậy và bước qua chỗ khác, nghĩa là đóng sập cửa lại với các cơ hội. Còn nếu dấn thân thì phải tìm ra cách giải quyết bài toán tốt hơn, tạo ra giải pháp.
 
Đăng Khoa đang tham gia trong thị trường hoa và đang đầu tư vào mảng này. Anh thấy, Việt Nam có hàng ngàn người trồng hoa. Điều đó chứng tỏ, Việt Nam có thổ nhưỡng rất tốt nhưng người trồng hoa xuất khẩu lại rất hiếm.
 
Thị trường hoa tươi thế giới là 92 tỷ USD, trong đó Hà Lan chiếm 50%, Equador chiếm 15%. Việt Nam dư thừa bản lĩnh, điều kiện nhưng chưa làm được. Câu hỏi đặt ra là làm sao để Việt Nam có cẩm tú cầu để xuất khẩu… Hay về trái cây, làm sao trái xoài Hòa Lộc được xuất khẩu vì nó mang hương vị đặc trưng. Theo Đăng Khoa, vấn đề là có xây dựng được thương hiệu Việt hay không.
 
Về khởi nghiệp trong nông nghiệp, Khoa cho biết đã làm ngành này từ năm 22 tuổi. Và anh thấy các vấn đề trong nông nghiệp chính là cơ hội. “Bao nhiêu năm, tôi chỉ cố gắng đi giải quyết các vấn đề thôi, chứ cũng nghĩ là làm thay đổi cuộc chơi”, Khoa nói.
 
Doanh nhân 8X cho rằng thay đổi cuộc chơi có ý nghĩa rất chung chung. Trong chuỗi giá trị có hàng ngàn vấn đề cần giải quyết và đó là điều cần làm trước khi nông nghiệp Việt Nam ra thế giới.
 
Anh cho rằng nông nghiệp Việt Nam có rất nhiều cơ hội, hơn hẳn trong ngành công nghệ. Và đó là 2 mảng tiềm năng nhất để khởi nghiệp.
 
 
Thế Trần (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn