Hôm nay (11.4), tại kỳ họp lịch sử của Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã được bầu làm Bí thư thứ nhất, trong khi vị trí Tổng Bí thư được vĩnh viễn dành cho người cha quá cố Kim Jong-il.


Ông Kim Jong-un được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên


Trước đó, báo chí đưa tin hội nghị Đảng Lao động Triều Tiên dự kiến sẽ chính thức bổ nhiệm nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào những vị trí quan trọng. Đây là kỳ đại hội đặc biệt lần thứ 4 của Đảng Lao động cầm quyền, khởi động chuỗi các sự kiện kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành, ông nội Kim Jong-un.

Truyền thông Triều Tiên hôm nay đồng loạt đăng tải nhiều bài báo ca ngợi Kim Jong-un. Bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động ca ngợi Kim Jong-un là "nhà lãnh đạo vĩ đại và là vị tướng được cử xuống từ thiên đường".

"Hội nghị lịch sử của Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc hôm nay sẽ minh chứng hùng hồn ý chí son sắt và đức tin vững bền của toàn đảng, toàn dân, nguyện đi theo con đường dẫn tới chiến thắng do người đồng chí kính mến Kim Jong-un dẫn đầu" - bài báo viết.

Sau khi được chỉ định làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương vào tháng 9 năm 2010, Kim Jong-un chắc chắn sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch - vị trí trước đây cha ông là Kim Jong-il nắm giữ.

Ngoài ra, trong kỳ đại hội Đảng lần này, Kim Jong-un dự kiến cũng sẽ trở thành ủy viên thường trực Bộ Chính trị - hiện mới có 3 thành viên, khuyết 2 vị trí sau cái chết của ông Kim Jong-il và quan chức quân sự cấp cao Jo Myong-rok.

Jong-un cũng có thể trở thành Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia, trừ khi vị trí này được dành vĩnh viễn cho ông Kim Jong-il, giống như ông Kim Nhật Thành vẫn là Chủ tịch sau khi qua đời 18 năm.

Từ hôm qua, hàng loạt đại biểu dự hội nghị đảng đã tập trung về Bình Nhưỡng. Thủ đô tràn ngập cờ hoa trong không khí tưng bừng kỷ niệm các sự kiện trọng đại, trong đó có ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hôm qua các quan chức ngành vũ trụ Triều Tiên đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch phóng tên lửa đẩy 3 tầng mang theo vệ tinh vào vũ trụ.

"Toàn bộ quá trình lắp ráp và chuẩn bị để phóng vệ tinh đã hoàn tất, kể cả việc nạp nhiên liệu cho tên lửa" - ông Ryu Kum Chol, phó giám đốc Cục phát triển không gian thuộc Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên cho biết tại cuộc họp báo ở khách sạn Yanggakdo.


Vệ tinh Kwangmyongsong-3 gắn camera để thu thập dữ liệu ảnh về địa hình và thời tiết đã được gắn vào tên lửa trong ngày hôm qua.


Mỹ, Anh, Nhật và nhiều nước khác liên tiếp thúc giục Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa, nói rằng sẽ vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho hay vụ phóng là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh khu vực và Mỹ sẽ theo đuổi "hành động thích hợp" tại Hội đồng Bảo an nếu Triều Tiên kiên quyết tiến hành.


Các chuyên gia cho rằng Unha-3 giống loại tên lửa được sử dụng để phóng tên lửa tầm xa nhằm vào Mỹ và các mục tiêu khác. Trước đây, Triều Tiên đã thử hai thiết bị hạt nhân nhưng được cho là vẫn chưa làm chủ công nghệ cần thiết để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đặt vừa vào tên lửa tầm xa.

Theo báo Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.