Với vốn kiến thức tích lũy được từ gần mười năm đứng trên giảng đường đại học và 25 năm trên thương trường, ông Huỳnh Văn Hải đã khá thành công trong việc đưa nguyên lý y học cổ truyền và triết lý Đông phương về khoa học ẩm thực kết hợp với kinh nghiệm dân gian vào thực phẩm chức năng đóng hộp, tạo cái nhìn đúng đắn về công dụng của thực phẩm chức năng.

Đang hoạt động trong ngành giáo dục, chuyển sang làm kinh tế đã là một thử thách, nhất là ông lại chọn kinh doanh đồ hộp thực phẩm chức năng. Điều này xem ra hơi ngược với những gì ông đã học trước đây?

- Thực ra, trước khi thành lập công ty riêng tôi đã có mười mấy năm kinh nghiệm trong ngành dược. Từ năm 1990-2002, tôi làm Phó tổng giám đốc Công ty Đông Nam Dược Bảo Long tại TP.HCM, đến tháng 7/2002, tôi ra riêng để làm cho chính mình.

Tuy nhiên, với ngần ấy vốn kiến thức trong ngành chỉ tương đối đủ để tôi nghĩ đến việc phát triển những sản phẩm có liên quan đến ngành dược. Tôi nghĩ đến người dân mình làm việc quanh năm suốt tháng, nhưng đến khi bị bệnh thì mọi "của để dành" đều sử dụng hết cho thuốc men.

Thực tế, cái máy chạy tốt thì phải được bảo dưỡng thường xuyên. Con người cũng vậy. Vì thế, tôi nghĩ đến việc làm ra những sản phẩm có công dụng bảo dưỡng sức khỏe con người hơn là thuốc.

* Và ông đã bắt đầu như thế nào?

- Phải bắt đầu từ đâu là điều mà tôi rất trăn trở trong giai đoạn này. Người Việt mình hay nói: ăn nói, ăn chơi, ăn học..., chỉ có mỗi "làm ăn" là "ăn" đứng sau.

Như vậy, tôi nghĩ phát triển sản phẩm liên quan đến ăn uống dường như có tính thuyết phục hơn. Thực phẩm chức năng mà ăn đắng, khó nuốt thì thà uống thuốc còn hơn.

Vì thế, ăn như thế nào cho ngon, lại có tác dụng bảo dưỡng sức khỏe thì loại thực phẩm này mới mong có chỗ đứng trên thị trường. Vấn đề còn lại là làm cách nào để chuyển sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Lúc đó, tôi nghĩ đến chuyện đóng hộp thực phẩm.

Thời gian đầu mày mò làm đồ hộp, song cũng mất đến vài tỷ đồng cho thí nghiệm đóng hộp này. Việc làm đồ hộp cũng hết sức bấp bênh trong chuyện đảm bảo vệ sinh, vì nếu mình làm không khéo, không đúng nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ cần sơ hở thì cả kho đồ hộp có thể "tự nổ tung" trong một đêm do bị nhiễm khuẩn.

Từ đó, tôi buộc phải thêm một quy trình công nghệ mới hết sức nghiêm ngặt để sản phẩm vừa là thực phẩm chức năng, vừa có công dụng duy trì sức khỏe, chữa bệnh, phải dễ ăn và ăn ngon.

* Thực phẩm chức năng là khái niệm mà trước nay vẫn còn khá mập mờ giữa thuốc và thực phẩm. Người tiêu dùng đã phản ứng như thế nào khi sản phẩm của Bảo Long có mặt trên thị trường?

- Đầu tiên họ thấy lạ, nhưng sau khi dùng thử thì số đông người tiêu dùng đánh giá là ngon, chất lượng, giá cả phù hợp. Có lẽ cũng vì thế mà suốt mười năm trở lại đây, sản phẩm đều được đánh giá tốt.

Song, nói đến thực phẩm chức năng, điều duy nhất mà người dân mình trước nay vẫn ngộ nhận là do chúng được phân phối theo kiểu bán hàng đa cấp của các công ty nước ngoài, họ đẩy giá bán lên cao, đôi khi cao gấp mấy chục lần giá trị thực tế. Như vậy, mọi thiệt hại thuộc phía người tiêu dùng.

Từ đó cho thấy mọi thông tin không rõ ràng sẽ đem đến những hậu quả khó lường và chỉ có lợi cho một nhóm người chứ không phải vì lợi ích của cộng đồng.

Trong khi đó, sản phẩm đồ hộp của Bảo Long ngay từ đầu đã đặt mục tiêu ăn để bảo dưỡng sức khỏe, được chế biến hợp lý giữa các thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà ác, thịt chim cút, thịt heo... với thảo dược thiên nhiên bổ dưỡng như: nhân sâm, táo, linh chi, đương quy, thục địa... theo thuyết cân bằng âm dương nhằm mang lại sức khỏe và phòng chống bệnh tật rất tiện dụng cho mọi người.

Hơn nữa, chúng tôi còn phát triển một số sản phẩm dùng để uống, và sắp tới đây, sẽ tung ra thị trường nước cốt tinh, được đánh giá là một trong năm mươi sản phẩm có tính cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài trong thời gian tới.

* Nghĩa là sản phẩm của Bảo Long đủ tự tin cạnh tranh với đối thủ nước ngoài?

- Trong mấy năm gần đây, chúng tôi chú trọng nghiên cứu và cho ra đời một loạt sản phẩm cao cấp, tinh túy hơn. Đồng thời, sắp tới chúng tôi sẽ tung ra nhiều sản phẩm có tính cạnh tranh trực diện với hàng ngoại nhập trên thương trường, kể cả các sản phẩm của Mỹ.

* Đã có sự chuẩn bị như thế, tại sao sản phẩm của Bảo Long vẫn chưa chính thức thâm nhập thị trường quốc tế?

- Nhiều mặt hàng của Bảo Long đã được xuất khẩu ra nước ngoài, nhưng không phải do Bảo Long bán trực tiếp mà do các công ty thương mại lấy hàng của Bảo Long bán sang thị trường các nước.

Tại thị trường trong nước, chúng tôi vẫn chưa có đối thủ, một số người đang bán hàng thực phẩm chức năng của Mỹ, Trung Quốc..., rất mong Bảo Long trở thành một tập đoàn lớn về thực phẩm chức năng và họ sẵn sàng phân phối những sản phẩm đó.

Ngay cả vùng nguyên liệu, logo thương hiệu... chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó, chúng tôi buộc phải đầu tư, mở rộng quy mô, diện tích nhà máy, đó là điều kiện duy nhất và cũng là khó khăn hiện nay của Bảo Long.

Bởi Bảo Long hiện vẫn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc vay tiền để mở rộng quy mô doanh nghiệp trong tình hình đang khó khăn như hiện nay là chuyện nan giải. Cuối cùng, giải pháp ổn nhất vẫn là "liệu cơm gắp mắm", bởi nếu tự bung ra lúc này sẽ "chết không người cứu"...

* Với tình hình như vậy, ông có hứng thú với một nhà đầu tư muốn cùng Bảo Long phát triển?

- Tôi sẵn sàng hợp tác nếu nhà đầu tư ấy thực lòng muốn cùng Bảo Long đưa sản phẩm đến được với cộng đồng người tiêu dùng các nước. Nhưng họ tìm đến Bảo Long với mục tiêu ngoài phát triển sản phẩm thì tôi sẽ từ chối.

Bởi tôi luôn quan niệm sản phẩm có giá trị thực sự khi nó được phục vụ cho cộng đồng. Tôi có thể khẳng định, nếu nhà đầu tư góp vốn khoảng 100 tỷ đồng thì chỉ trong vòng 5 năm, Bảo Long đã có thể hoàn vốn và đối tác bắt đầu có lãi.

* Ông có thể nói rõ hơn "mục tiêu khác" của nhà đầu tư khi muốn hợp tác với Bảo Long?

- Trước đây đã có nhà đầu tư đến đặt vấn đề hợp tác với Bảo Long, nhưng không như tôi mong muốn, bởi đầu tiên họ muốn tham gia 50% cổ phần, sau đó muốn thêm 30% cổ phần nữa với mục đích là đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Họ muốn thu lợi từ thị trường này chứ không phải vì mục tiêu phát triển sản phẩm của doanh nghiệp nên tôi đã không đồng ý.

* Nói như vậy là ông không có chủ trương đưa Bảo Long lên sàn?

- Không hẳn vậy, nhưng bây giờ chưa phải lúc. Là nhà sản xuất, trước hết mình phải thực tỉnh táo. Việc lên sàn chứng khoán là tốt, nếu doanh nghiệp muốn tạo cơ hội thu hút nguồn vốn đề phát triển.

* Sắp tới, để cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài, Bảo Long đã chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

- Việc này không chỉ một mình Bảo Long mà các doanh nghiệp khác cũng phải chung tay. Các doanh nghiệp sản xuất trong nước cần phải có kế hoạch phát triển sản phẩm để cạnh tranh với hàng nước ngoài tràn vào do "mở cửa". Các nhà phân phối dù lớn hay nhỏ cũng phải củng cố lại kênh phân phối và tạo điều kiện cho sản phẩm trong nước.

Chính phủ cũng nên góp phần hỗ trợ chăn nuôi, trồng trọt, đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, đóng gói thực phẩm... Có như vậy mới tạo được sự cạnh tranh cho toàn ngành trên thương trường thời gian tới.

* Xin cám ơn ông.

Theo Phan Lê (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Ông Huỳnh Văn Hải: Ước mơ đưa hàng Việt ra thế giới

    Ông Huỳnh Văn Hải: Ước mơ đưa hàng Việt ra thế giới

    09/01/2013 2:36 PM

    Với vốn kiến thức tích lũy được từ gần mười năm đứng trên giảng đường đại học và 25 năm trên thương trường, ông Huỳnh Văn Hải đã khá thành công trong việc đưa nguyên lý y học cổ truyền và triết lý Đông phương về khoa học ẩm thực kết hợp với kinh nghiệm dân gian vào thực phẩm chức năng đóng hộp, tạo cái nhìn đúng đắn về công dụng của thực phẩm chức năng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.