CafeLand - Hiroshi Yamauchi từng là người giàu nhất Nhật Bản và là ông chủ của hãng trò chơi game nổi tiếng Nintendo vừa qua đời ở tuổi 85.

Ông Hiroshi Yamauchi nói trong một cuộc họp báo tuyên bố rời ghế chủ tịch vào ngày 24/5/20002 tại Kyoto, Nhật Bản.

Hiroshi Yamauchi là cổ đông lớn thứ hai trong công ty với 10% cổ phiếu, theo số liệu tổng hợp của Bloomberg. Ông làm Chủ tịch Nintendo từ năm 1949 tới năm 2002. Từ đó đến nay, ông vẫn đảm nhận vai trò nhà tư vấn cho công ty.

Ông là người xây dựng Nintendo từ một công ty sản xuất bài hanafuda (một loại bài của Nhật) thành một đế chế video game của thế giới với các game “hit” như Super Mario và Zelda.

Triết lý kinh doanh của Yamauchi là chất lượng trò chơi quan trọng hơn so với phần cứng mà họ đang chơi. Ông từng chia sẻ rằng cuộc đời ông may mắn nhất là vào những năm 1977 ông đã gặp và thuê Shigeru Miyamoto làm giám đốc thiết kế game của Nintendo cho mình, Shigeru Miyamoto chính là người đã sáng tạo ra trò chơi nhân vật Mario, Donkey Kong và Zelda tồn tại và phát triển đến tận hôm nay.

Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty đã phát triển hệ máy chơi game console gia đình (hệ máy chuyên dụng kết nối với tivi) Family Computer (năm 1983) và máy chơi game Game Boy cầm tay (năm 1980), giúp thúc đẩy kỷ nguyên của thiết bị giải trí gia đình.

Năm 2008, ông được tạp chí Forbes Châu Á xếp hạng người giàu nhất Nhật Bản với tổng tài sản 7,8 tỉ USD với sự ra mắt của game Wii. Năm 2013, ông xếp thứ 13 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất nước Nhật với tài sản ròng ước tính khoảng 2,1 tỉ USD.

Hiện nay, thời kỳ đỉnh cao của công ty không còn được như trước, giá cổ phiếu của Nintendo đã giảm hơn 80 % kể từ khi đạt mức kỷ lục vào năm 2007 và gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Sony và Microsoft khiến doanh số bán hàng của Nintendo ngày càng giảm, nhất là khi smartphone và máy tính bảng thay thế dần các máy chơi game.

Gia Bảo (Bloomberg)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.