Mark Zuckerberg, ông chủ trẻ của Facebook, cùng với 16 tỷ phú khác của Mỹ, đã tuyên bố sẽ hiến phần lớn tài sản của mình cho mục đích từ thiện. Hãy cùng Blog quanh ta sẽ cùng tìm hiểu vào sự kiện này.

Ông chủ Facebook hiến nửa gia sản làm từ thiện

Mark Zuckerberg. Ảnh minh họa: Cleveland.com


Ở tuổi 26, Mark Zuckerberg đã được cả thế giới biết đến không chỉ với tư cách một trong những tỷ phú trẻ nhất, mà anh còn nổi tiếng bởi tấm lòng nhân ái của mình. Đầu năm nay, Zuckerberg đã tặng số tiền 100 triệu USD, chia làm nhiều năm, cho hệ thống trường công Newark, New Jersey. Còn bây giờ, chàng trai trẻ đang đứng ngang hàng với các cự phú lão làng của ngành truyền thông như Carl Icahn, 74 tuổi và Barry Diller, 68 tuổi, và những nhân vật có máu mặt khác trong “ Giving Pledge” – tổ chức được sáng lập bởi hai nhà sáng lập nên Microsoft là Bill Gates và Warren Buffett, cũng được xem như nỗ lực muốn bắt những người giàu nhất nước Mỹ phải làm và đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng xung quanh họ.


Đã có tổng cộng 57 tỷ phú cùng người thân đã đăng ký làm thành viên của “Giving Pledge” kể từ khi tổ chức này ra mắt vào tháng sáu. Trong danh sách này còn có cả thị trưởng New York Michael Bloomberg, sáng lập viên hãng thông tấn CNN Ted Turner và đạo diễn gạo cội Hollywood George Lucas. Tuy nhiên, chính Mark Zuckerberg cùng đồng sáng lập Facebook là Dustin Moskowitz mới là những thành viên trẻ tuổi nhất, cả hai đều 26 tuổi.


Hội viên của “Giving Pledge” cần cam kết (tuy không hẳn là bắt buộc) đóng góp ít nhất một nửa gia sản của họ cho hoạt động từ thiện trong hoặc sau khi họ qua đời. Khoản đóng góp cho trường Newark là bước đầu tiên trong kế hoạch của Zuckerberg: đầu tư cho giáo dục. Số tiền 100 triệu USD sẽ được chuyển đến dưới dạng cổ phần của chính mạng xã hội Facebook.

Nhiều ngưzời cứ phải chờ đến khi gần đất xa trời mới chịu cho đi chút ít tài sản. Nhưng tại sao phải đợi trong khi có rất nhiều điều cần đến sự giúp sức của chúng ta?

Mọi người đang chứng kiến một thế hệ của những con người trẻ đã và đang rất thành công trong những doanh nghiệp do chính tay họ gây dựng nên, vì thế cũng chính họ đang nắm giữ cơ hội đóng góp ngược lại cho cộng đồng khi tuổi đời vẫn còn thanh xuân, từ đó có thể chứng kiến thành quả từ những nỗ lực nhân bản này…” – Mark Zuckerberg phát biểu trong một buổi nói chuyện với báo giới.

Zuckerberg hiện nắm 1/4 cổ phần của Facebook. Tuy cổ phiếu của Facebook không được niêm yết trên sàn giao dịch công, chúng vẫn có thể được mua đi bán lại trong những sàn giao dịch tư, đây là điều mà nhiều nhân viên của Facebook đã làm.


Cổ phiếu trong những sàn giao dịch kiểu này được bán theo giá không cố định, vì đây là dạng thị trường nhỏ và không dễ để đổi cổ phiếu thành tiền mặt, nên giá trị của những cổ phiếu này thường không có mấy ý nghĩa khi một công ty quyết định bước ra sàn giao dịch công.


Vì thế rất khó ước lượng chỗ cổ phần của Zuckerberg đang có là bao nhiêu, dù không ai nghi ngờ về giá trị thật sự của Facebook. Trên SharesPost, một trong những sàn giao dịch tư mà Facebook niêm yết tài sản của họ, thì mỗi cổ phiếu của công ty này hiện có giá trị 25 USD, tức 57 tỷ USD tổng giá trị công ty, tương đương với việc Zuckerberg hiện có trong tay 14 tỷ USD giá trị cổ phần.


Ông chủ Facebook hiến nửa gia sản làm từ thiện
Ông chủ trẻ của Facebook, Mark Zuckerberg - Ảnh: Internet

Facebook chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về tuyên bố làm từ thiện của Zuckerberg. Và người ta cũng chưa biết được chi tiết về cam kết sẽ ra làm sao.


Bằng việc giảm độ tuổi làm từ thiện xuống thấp, Zuckerberg cũng chính thức đặt ra một tiền lệ mới mang tính thử thách cho những triệu và tỷ phú trẻ phất lên nhờ công nghệ: khiến tầng lớp này phải nghĩ đến việc không chỉ làm thế nào để ngày một giàu thêm, mà còn là họ sẽ làm thế nào để dùng tài sản đó sao cho có ích với cộng đồng xung quanh.


Nói về hiện tượng này, Jason Franklin, một giáo sư tại đại học New York kiêm chủ tịch của quỹ từ thiện phi lợi nhuận Border Giving, cho biết: “Những người ở độ tuổi trẻ làm từ thiện có xu hướng biết nhìn xa trông rộng. Nói một cách đơn giản, một người làm từ thiện khi về già vì ông ấy muốn con cháu mình có một thế giới mới tươi đẹp hơn, còn những người trẻ cho đi tài sản của họ để chính họ sẽ được hưởng một thế giới mới tươi đẹp hơn.”


Vài nét thú vị Mark Zuckerberg và Facebook


Sinh ngày 14-5-1984, hiện có tài sản 6.9 tỷ USD, Mark Zuckerberg là tỷ phú trẻ nhất thế giới.


Facebook được Mark Zuckerberg khai sinh trong phòng ký túc xá của đại học Havard.


Trong tài khoản Facebook của mình, Mark Zuckerberg ghi anh đã “tốt nghiệp đại học Havard”, vốn hoàn toàn sai sự thật, vì anh đã bỏ học giữa chừng để dành thời gian cho Facebook. Sau này khi bị “truy vấn”, Zuckerberg đành thú thật: “chúng tôi chưa có lựa chọn dành cho những… người bỏ học.”

Ông chủ Facebook hiến nửa gia sản làm từ thiện

Vào những ngày sơ khai của mình, ảnh của nam tài tử Al Pacino đã được chọn làm hình nền cho… trang chủ Facebook một cách hết sức ngẫu nhiên.
Số người dùng Facebook hiện tại đã vượt hơn 500 triệu người, và họ tốn 500… tỷ phút mỗi tháng để “vi vu” trên mạng xã hội này.


Trung bình mỗi người dùng Facebook có 130 bạn trong danh sách người quen.


California là bang có số người dùng Facebook đông nhất nước Mỹ, với con số chính xác là 15,267,160 “con sâu” Facebook.

Theo Thúy Quỳnh (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.