Mặc dù đã bỏ ra 500 tỷ đồng mua 99,17% cổ phần của kem Tràng Tiền nhưng sau nhiều năm, OCH vẫn chưa ghi nhận kem Tràng Tiền là công ty con.

Chưa “nuốt trôi” Kem Tràng Tiền

Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương - Ocean Hospitality (OCH) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2 và 6 tháng đầu năm 2013. Điểm đáng lưu ý nhất chính là nhiều công ty được ghi nhận trở thành công ty con của OCH trong kỳ nhưng không hề có tên công ty cổ phần kem Tràng Tiền.

Các báo cáo tài chính trước đây đều nêu rõ Ocean Hospitality đã chi 500 tỷ đồng để “thâu tóm” Kem Tràng Tiền. Tuy nhiên, sau nhiều năm, số tiền 500 tỷ mà Ocean Hospitality chi ra mua 99,17% cổ phần của Tràng Tiền vẫn “treo” tại khoản “Phải thu dài hạn khác” dưới tên ông Hà Trọng Nam.

Khoản phải thu này được Ocean Hospitality xác định là các khoản tiền đã chi ra để Công ty thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản. Như vậy, tính đến hết Q2/2013, công ty vẫn chưa sở hữu số cổ phần nào của Kem Tràng Tiền. Và Ocean Hospitality không đưa ra bất cứ lý giải nào về khoản tiền “treo” 500 tỷ đồng cũng như các vấn đề liên quan tới Kem Tràng Tiền. Số tiền 500 tỷ bị “treo’ chiếm 14,63% tổng tài sản của Ocean Hospitality.

Kem Tràng Tiền vẫn chưa được ghi nhận là công ty con của Ocean Hospitality

Trước đó, việc mua bán kem Tràng Tiền đã được nêu rõ trong báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán 2010 của Ocean Hospitality. Cụ thể,  tại khoản phải thu dài hạn khác phản ánh các khoản tiền chi ra để công ty thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản, Ocean Hospitality xác định ông Hà Trọng Nam (bên liên quan của công ty) đã nhận 500 tỷ đồng.

Theo thuyết minh, đây là khoản ứng trước cho ông Nam theo Hợp đồng chuyển nhượng số 2510/2010/HĐ-CNCP ngày 25/10/2010 về việc công ty nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của công ty cổ phần Tràng Tiền từ nhóm cổ đông bao gồm bà Nguyễn Thị Lan Hương, ông Hà Văn Thắm và ông Hà Trọng Nam (các bên liên quan của công ty).

Thương vụ Kem Tràng Tiền bị thâu tóm đã từng gây xôn xao dư luận một thời vì Kem Tràng Tiền bị bán với giá quá “bèo”. Năm 2000, khi cổ phần, giá trị doanh nghiệp của Tràng Tiền được xác định chỉ vỏn vẹn 3,2 tỷ đồng. Với giá quá rẻ như vậy, Kem Tràng Tiền nhanh chóng bị thâu tóm khi “thế lực thâu tóm” đã chi gấp 10 lần mệnh giá, tức chỉ mất hơn 30 tỷ đồng để kiểm soát công ty.

“Thế lực thâu tóm” được dư luận đồn đoán là Tập đoàn Đại Dương, trong đó nhân vật quan trọng nhất chính là ông Hà Trọng Nam, anh trai ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương. Tin đồn này càng có cơ sở khi Ocean Hospitality chính thức công bố mua cổ phần tại Kem Tràng Tiền.

Nhiều người cho rằng Kem Tràng Tiền bị thâu tóm không hẳn do thương hiệu mà do công ty sở hữu mảnh đất vàng rộng 1.500m2, trị giá hàng ngàn tỷ đồng trên con phố đắc địa.

Vốn ngàn tỷ, lãi chục tỷ

Ocean Hospitality là một trong các công ty được chú ý trên sàn Hà Nội trong 6 tháng đầu năm nay khi bất ngờ tăng vốn gấp đôi. Cụ thể, ngày 7/5/2013, trong phiên họp bất thường của Hội đồng quản trị, Ocean Hospitality đưa ra quyết định tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1.

Năm 2013, Ocean Hospitality chủ trương mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực M&A, một lĩnh vực vẫn đang được coi là "con gà đẻ trứng vàng" trong điều kiện hiện nay, nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, mang lại lợi ích cho cổ đông công ty.

Với số vốn lên tới ngàn tỷ đồng, Ocean Hospitality có nhiều cơ hội đẩy mạnh M&A. Trong quý 2, vào ngày 1/4/2013, Ocean Hospitality đã đầu tư 247,27 tỷ đồng và 246,83 tỷ đồng vào công ty cổ phần bất động sản Việt Bắc và công ty cổ phần cổ phần Viptour togi.

Vì tập trung vào M&A nên Ocean Hospitality không có lợi nhuận khả quan. Lợi nhuận sau thuế quý 2 của Ocean Hospitality chỉ đạt 77,34 tỷ đồng, giảm 22,99 tỷ đồng, tương ứng 22,91%; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 81,96 tỷ đồng, giảm 18,44 tỷ đồng, tương ứng 18,37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Ocean Hospitality, trong kỳ, công ty giảm lợi thế thương mại do thanh lý Công ty cổ phần Sài Gòn - Givral.

Thanh Hà (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang