Mấy ngày vừa qua, thế giới xôn xao trước quyết định đề cử bác sĩ BS Jim Yong Kim làm chủ tịch ngân hàng thế giới WB của tổng thống Barack Obama. Cùng điểm qua những nhân vật đình đám trên trường quốc tế mang dòng máu Á châu.

Có thể nhận thấy một thực tế là những năm gần đây, khi mà nền kinh tế thế giới trải qua những biến cố lớn thì châu Á nổi lên như một sự lựa chọn cho vị trí lãnh đạo chủ chốt của nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng góp vào danh sách những gương mặt xuất sắc.


Ban Ki-moon (Tổng thư ký Liên Hợp Quốc)


Ông Ban Ki-moo, sinh năm 1944 cũng là người Hàn Quốc. Ông nhận bằng thạc sĩ tại đại học Harvard năm 1985. Từng là bộ trường Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Hiện ông đang nắm giữ cương vị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ hai. Năm 2006, ông chính thức trở thành người thay thế vị trí Tổng thư ký Liên hợp Quốc của ông Kofi Annan và là người Hàn Quốc đầu tiên tranh cử chức vụ này.


Những nhân vật châu Á


Tại thời điểm đó, việc ông Ban Ki-moo nắm giữ vị trí danh giá này đã thực sự là niềm tự hào của người dân châu Á và làm thay đổi diện mạo của châu lục này trên trường quốc tế.


Năm 2011, ông Ban Ki-moo tái đắc cử chức Tổng thư ký nhiệm kỳ 2 liên tiếp và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất tại châu Á.


Tadateru Konoe (Chủ tịch hội chữ thập đỏ quốc tế)


Ông Tadateru Konoe sinh năm 1939 là người Nhật Bản. Ông tham gia Hội chữ thập đỏ Nhật Bản từ năm 1964 và cống hiến mấy chục năm cho sự nghiệp nhân đạo tại quốc gia cũng như trên thế giới.

Những nhân vật châu Á 'đình đám' thế giới


Là phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ quốc tế từ tháng 11/2008. Đến tháng 11/2009 ông được chính thức bầu làm chủ tịch của Hội này và trở thành người châu Á đầu tiên đứng đầu tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới.


Zhu Min (Phó giám đốc IMF)

Những nhân vật châu Á 'đình đám' thế giới


Tháng 7 năm ngoái, Bà Christine Lagarde đã chính thức bổ nhiệm ông Zhu Min vào vị trí phó giám đốc điều hành quỹ tiền tệ thế giới IMF. Đây là vị trí cao nhất mà một người Trung Quốc nắm giữ trong lịch sử tại tổ chức này.


Supachai Panitchpakdi (Cựu Chủ tịch WTO)


Ông Supachai Panitchpakdi là người Thái Lan, từng là chủ tịch tổ chức thương mại thế giới WTO nhiệm kỳ 2002-2005.

Những nhân vật châu Á 'đình đám' thế giới


Tháng 3 năm 2005, ông được bổ nhiệm làm tổng thư ký diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên Hợp Quốc (UNCTAD). Tháng 9/2009, ông tiếp tục được bổ nhiệm chức vụ này nhiệm kỳ 4 năm lần thứ hai.


Người giữ vị trí phó chủ tịch WTO hiện tại là ông Harsha Vardhana Singh cũng là người châu Á (Ấn Độ).


Philipp Rösler (Phó thủ tướng Đức)


Ông Philipp Rösler là người Đức gốc Việt chính thức trở thành phó thủ tướng Đức vào năm ngoái. Ông cũng trở thành vị chủ tịch đảng và phó thủ tướng trẻ tuối nhất trong lịch sử nước này.

Những nhân vật châu Á


Philipp Rösler từng sống tại một trại trẻ mồ côi tại tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam và được một cặp vợ chồng Đức nhận làm con nuôi.


Ông theo học chuyên ngành y. Đến tháng 10/2009 Philipp Rösler nhận chức Bộ trưởng bộ y tế và trở thành người gốc châu Á đầu tiên giữ vị trí quan trọng trong nội các chính phủ Đức.


Là người được thủ tướng Angela Merkel cực kỳ tín nhiêm, ông nhanh chóng được đảm nhận vị trí quyền lực chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo của quốc gia lớn nhất châu Âu này.


Steven Chu (Bộ trưởng năng lượng Hoa Kỳ)


Sau khi được nhậm chức, Tổng thống Barack Obama đã quyết định bổ nhiệm ông Steven Chu làm Bộ trưởng Bộ Năng lượng của nước này. Đây là một vị trí được xem là đầy quyền lực trong bộ máy lãnh đạo Mỹ.


Những nhân vật châu Á


Ông Steven Chu sinh năm 1948 trong một gia đình người Mỹ gốc Hoa. Năm 1997 Steven Chu được nhận giải Nobel Vật lý và hiện là giáo sư Vật lý, giữ vị trí quan trọng trong ngành nghiên cứu khoa học nước này.


Gary Faye Locke (Bộ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ)


Bên cạnh đó, ông Gary Faye Locke (sinh năm 1950 và cũng là người Mỹ gốc Hoa) đã chính thức được tổng thống Obama bổ nhiệm chức bộ trưởng bộ Thương Mại nước này năm 2009. Trước đó ông là nghị sĩ bang Washington.

Những nhân vật châu Á 'đình đám' thế giới


Cuối năm 2011, Mỹ bổ nhiệm người khác làm Bộ trưởng Thương mại còn ông Gary Faye Locke đảm nhiệm vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc- một vị trí quan trọng trong sự nghiệp phát triển quan hệ hai nước Mỹ- Trung.


Nguyễn Thông (Giám đốc ngân hàng Bank of America)


Tổng giám đốc BoA -Ngân hàng hàng đầu của Mỹ mới đây bổ nhiệm ông Nguyễn Thông làm giám đốc sách lược của tổ chức này. Quyết định của vị đứng đầu BoA khiến cho thế giới hết sức ngạc nhiên.


Những nhân vật châu Á


Nguyễn Thông trở thành một người gốc Việt thành danh tại quốc gia số 1 thế giới.


Jim Yong Kim (Người vừa được Obama đề cử làm chủ tịch WB)


Bác sĩ Jim Yong Kim sinh năm 1959 Seoul, Hàn Quốc nhưng lớn lên tại Mỹ. Ông lấy bằng tiến sĩ tại trường đại học Harvard năm 1993. Ông từng được tiến cử làm hiệu trưởng trường đại học Dartmouth- một trong những trường đại học lớn của Mỹ và là giám đốc phụ trách vấn đề về HIV/AIDS của WHO.

Những nhân vật châu Á 'đình đám' thế giới


Mới đây, tổng thống Mỹ Obama bất ngờ đề cử bác sĩ gốc Hàn Quốc này vào vị trí cao nhất tại nhân hàng thế giới World Bank để thay thế ông Robert Zoellick. Đề cử một người không có chuyên môn tài chính lãnh đạo một tổ chức tài chính hàng đầu thế giới quả là một sự lựa chọn gây bất ngờ lớn.
Theo VEF
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.