Không chỉ là một thiên tài chiến lược quản lý kinh doanh và cách tân sáng tạo, “thuyền trưởng” của Apple, Steve Jobs, còn được biết đến với những phát ngôn bất hủ truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Bài phát biểu tại Đại học Stanford, Mỹ, 2005


Việc luôn ý thức được rằng mình có thể chết bất cứ lúc nào, chính là một yếu tố tối quan trọng tôi từng sở hữu, để từ đó tạo ra những quyết định then chốt trong cuộc sống. Bởi vì gần như mọi thứ ở đời, từ những kỳ vọng cho tương lai, lòng tự tôn, nỗi lo sợ bị thất bại hoặc hứng chịu tủi nhục… Tất cả những điều này rồi cũng sẽ tan biến khi ta từ giã cõi đời, và những gì còn lại sau đó mới thật sự là quan trọng.


Việc luôn tự nhắc nhở bản thân rằng sớm muộn gì ta cũng chết là cách tốt nhất để tôi tránh được cạm bẫy của cách suy nghĩ “Ta có quá nhiều thứ để mất”. Đằng nào thì tất cả chúng ta, sớm hay muộn, sẽ đều chết cả. Vì vậy chẳng có lý do nào để không làm theo điều con tim mách bảo.”


Thời gian sống của các bạn là có giới hạn, vậy nên đừng lãng phí nó bằng việc sống vì ý chí của kẻ khác. Đừng lo sợ cái gọi là “giáo điều”, vốn là sản phẩm của miệng lưỡi thiên hạ. Đừng để ý chí cá nhân của kẻ khác lấn át tiếng nói sâu thẳm bên trong con người bạn.


Hội nghị Allthingsd, 2010


Không gì làm cho một ngày của tôi đẹp bằng việc nhận được e-mail từ khách hàng ở tận bên Anh Quốc, vốn vừa mua một chiếc iPad và kể tôi nghe rằng đó là thiết bị tuyệt vời nhất họ từng mua về nhà. Đó chính xác là thứ thúc đẩy tôi tiếp tục làm việc. Đó là thứ đã từng truyền cảm hứng cho tôi cách đây 5 năm, và xa hơn nữa là 10 năm trước, thời khắc khi mọi cánh cửa đều đóng lại trước mặt tôi. Và đó chính là điều sẽ giúp tôi đi mãi trên hành trình của mình, dù có chuyện gì xảy ra chăng nữa.


Phỏng vấn với tạp chí Playboy, 1985


Tôi không nghĩ rằng mình đã từng làm việc cật lực để đạt được điều gì đó, nhưng công việc phát triển Macintosh chính là trải nghiệm đáng kể nhất trong cuộc đời của tôi. Và hầu như những cộng sự tham gia vào dự án đều cảm thấy điều tương tự. Khi nó sắp hoàn thành, chúng tôi còn không muốn hoàn tất, vì sợ rằng một khi sản phẩm rời khỏi tay thì nó sẽ không còn là thành quả của cả nhóm nữa. Khi chúng tôi cuối cùng thì cũng trình diễn chiếc máy tại buổi gặp gỡ cổ đông, mọi người trong khán phòng đều đứng dậy và vỗ tay trong 5 phút.


Điều khiến tôi kinh ngạc nhất là việc nhìn thấy những đồng nghiệp trong nhóm phát triển Mac ở những hàng ghế đầu, tất cả đều không thể tin được rằng chúng tôi đã có thể thật sự hoàn thành dự án này. Rồi mọi người bắt đầu khóc.


Phỏng vấn tờ Business Week, 2004


Sự cách tân và sáng tạo đến từ những con người tụm lại thành nhóm ngay trên hành lang, hoặc gọi điện cho nhau vào lúc 10g30 đêm chỉ để bàn về một ý tưởng mới, hoặc bởi vì họ nhận ra đã có lỗ hổng trong cách mà cả nhóm tiếp cận một vấn đề nào đó. Và sự cách tân còn đến từ việc nói không với 1.000 thứ, để đảm bảo chúng tôi sẽ không đi lệch lộ trình, hoặc phí hoài công sức vào quá nhiều yếu tố gây “nhiễu”.


Chúng tôi luôn luôn nghĩ về cách tiến công vào những thị trường mới, nhưng chỉ bằng cách nói không, bạn mới có thể tập trung vào những gì thật sự quan trọng.


Phỏng vấn với tạp chí Fortune, 2000


Trong nhận thức của phần đông thiên hạ, thiết kế đồng nghĩa với sự trang trí. Hoặc thiết kế nội thất. Hoặc đó là hoa văn của rèm cửa và ghế sô-fa. Song với tôi, ý nghĩa chân thực của thiết kế không phải như vậy. Thiết kế là linh hồn cơ bản của một sự sáng tạo làm bởi bàn tay con người, kết thúc bằng việc thể hiện bản thân nó một cách hết mình trên lớp ngoài cùng của một sản phẩm, hoặc dịch vụ.


Những phát biểu được trích dẫn nhiều nhất từ Steve Jobs


Hãy luôn thèm khát, hãy luôn dại khờ


Nếu bạn chưa tìm thấy nó (sự đam mê), hãy cứ tìm kiếm. Đừng nản chí. Cũng như cách mà trái tim hoạt động, bạn sẽ biết được khi nào thì mình đã tìm ra điều bản thân thật sự muốn làm. Và, giống như mọi mối quan hệ tốt đẹp, nỗi đam mê của bạn sẽ còn lớn dần theo thời gian
Khi mới 17, tôi đọc được một câu châm ngôn nói rằng: “Nếu bạn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng, đến lúc nào đó bạn sẽ tin tưởng rằng mọi điều bạn làm đã đúng. Câu châm ngôn đã để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng, và trong suốt 33 năm qua, tôi luôn nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi: “ Nếu hôm nay là ngày cuối cùng còn sống, tôi sẽ còn muốn làm điều mà tôi sắp sửa làm hôm nay?” Và bất cứ khi nào câu trả lời là “Không” kéo dài nhiều ngày liên tiếp, tôi biết tôi phải thay đổi điều gì đó” (Trích bài phát biểu tại Đại học Stanford, 2005).


Chúng ta đâu có nhiều cơ hội để làm mọi thứ trên đời, mọi người nên làm thật tốt những gì bản thân đang làm. Bởi vì đây là cuộc sống của riêng mỗi chúng ta” (Phỏng vấn với tạp chí Fortune, 2008)


Bạn không thể xâu chuỗi các sự kiện trong đời trong khi mắt nhìn về tương lai, bạn chỉ có thể làm điều này khi nhìn về quãng đời đã qua. Vậy nên bạn cần tin tưởng rằng những gì mình đang làm hiện tại rồi sẽ có lúc kết nối với nhau để tạo ra tương lai. Bạn phải tin vào một điều gì đó – lòng can đảm của bản thân, định mệnh, cuộc sống, luật nhân-quả, cái gì cũng được. Lối suy nghĩ này chưa bao giờ làm tôi phải thất vọng, và nó đã tạo ra mọi thay đổi trong cuộc đời tôi” (Trích bài phát biểu tại Đại học Stanford, 2005).


Thiết kế không chỉ là vấn đề sản phẩm trông ra làm sao. Thiết kế còn là cách sản phẩm đó hoạt động” (Nói về iPod trong buổi phỏng vấn với tờ New York Times, 2003)


Bạn không thể hỏi khách hàng xem họ muốn một sản phẩm ra sao để từ đó thỏa mãn họ. Bởi vào lúc bạn làm xong sản phẩm, khách hàng lại muốn một thứ gì đó mới mẻ hơn” (Phỏng vấn với tạp chí Inc, 1989)


Theo Trí Vương (Tuổi Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.