Năm 2005 ngân hàng đầu tiên của người Việt trên đất Mỹ chính thức ra đời với vốn ban đầu là 15 triệu USD.
Nguyễn Trí Hiếu: Người lập ngân hàng Việt đầu tiên ở MỹBên cạnh bề dày 32 năm trong lĩnh vực ngân hàng, ông Nguyễn Trí Hiếu từng là ông chủ một ngân hàng đầu tiên của người Việt trên đất Mỹ. Năm 2005 ngân hàng chính thức ra đời có tên gọi First Vietnamese-American Bank với vốn ban đầu là 15 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2009, kinh tế Mỹ khủng hoảng kéo theo sự sụp đổ của nhà băng này.

Ý tưởng nào khiến ông quyết định thành lập ngân hàng của người Việt đầu tiên trên đất mỹ năm 2005?


Lúc đó, tôi dự tính tổng GDP của người Việt ở nước ngoài vào khoảng năm 2004 tương đương với trong nước (khoảng 70 tỉ USD). Vào khoảng thời gian đó trong khi, 83 triệu người ở VN làm ra 70 tỉ USD thì 3,5 triệu người ở nước ngoài cũng làm ra con số tương đương. Số tiền lớn như vậy nhưng không có ngân hàng dành riêng cho người Việt trên thế giới ở nước ngoài.


Tôi tự đặt câu hỏi, một số nước như Trung Quốc, Pháp, Do Thái... đều có ngân hàng riêng của công đồng dân cư của họ trên đất Mỹ. Tại sao lại không có một ngân hàng của cộng đồng người Việt trên đất Mỹ? Trước đó ở rất nhiều nước như: Nga, Anh, Đức, Pháp, Úc... đã có nhiều người Việt Nam có ý định thành lập ngân hàng cho người Việt Nam nhưng không xin được giấy phép.


Tuy nhiên, ở Mỹ và đặc biệt Califonia thì điều này không khó khăn như nhiều nước kể trên. Cuối năm 2003 tôi bắt đầu các công việc để thực hiện ý định của mình và mất khoảng 2,5 năm để ý định đó thành hiện thực. Năm 2005 ngân hàng chính thức ra đời với tên gọi First Vietnamese-American Bank (“FVAB” tiếng Việt là “Đệ Nhất Ngân Hàng Việt Mỹ”-PV).


Số vốn để thành lập ngân hàng này là bao nhiêu, thưa ông?


First Vietnamese-American Bank được thành lập với 15 triệu USD với 8 cổ đông sáng lập và gần 1000 cổ đông bao gồm người Mỹ, người Mỹ gốc Việt, người Mỹ gốc Hàn Quốc và người Mỹ gốc Hoa. Các cổ đông sáng lập có một tỉ lệ góp vốn đáng kể trong vốn thành lập.


Ban đầu chúng tôi huy động được 32 triệu USD vì lúc đó nhiều người rất háo hức đầu tư vào một ngân hàng đầu tiên của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi không được phép giữ toàn bộ số tiền trên vì giấy phép chỉ cho phép chúng tôi thành lập ngân hàng với số vốn khởi đầu là 15 triệu USD, chúng tôi phải hoàn lại 17 triệu USD cho các cổ đông và FVAB đã ra đời với số vốn khởi đầu là 15 triệu USD.


Thưa ông, hoạt động của First Vietnamese-American Bank sau khi ra đời thế nào?


First Vietnamese-American Bank thành lập năm 2005 và năm 2006 hoạt động của ngân hàng bình thường. Tuy nhiên, thật không may khi năm 2007 – 2008 kinh tế Mỹ khủng hoảng và trở thành suy thoái toàn cầu. Nguyên do bắt nguồn từ thị trường bất động sản (BĐS).


Ngân hàng của tôi cho vay các cá nhân và doanh nghiệp trong địa hạt quận Cam (Orange County) trong đó có cho vay bất động sản. Khi thị trường đi xuống thì nợ khó đòi, nợ xấu và có khả năng mất vốn đã phát sinh. Năm 2009 Hội đồng quản trị đã quyết định bán FVAB cho Green Point Bank ở Los Angeles.


Sau khi bán FVAB cho Green Point Bank, tại sao ông quyết định quay trở về Việt Nam?


Thực tế, trong khoảng thời gian 3 năm từ năm 1995 – 1997 tôi đã làm việc tại Việt Nam với tư cách là Phó tổng giám đốc ngân hàng Deutsche Bank (Đức), phụ trách kinh doanh tín dụng và các định chế tài chính. Sau đó vì lý do gia đình tôi đã phải quay lại Mỹ năm 1997 và làm việc cho một ngân hàng Do Thái ở Los Angeles. Đầu năm 2009 một người bạn thân của tôi, TS Lê Xuân Nghĩa, hiện là Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, khuyên tôi trở về Việt Nam để đóng góp xây dựng ngành ngân hàng Việt Nam.


Chưa thực hiện được ý định có một ngân hàng riêng của mình ông có dự định sẽ quay lại Mỹ và thử sức lại một lần nữa không?


Tôi dự định sẽ còn gắn bó 20 năm nữa với ngành ngân hàng. Thời gian còn nhiều cho tôi, tôi chưa nói trước điều gì cả. Trước mắt tôi sẽ hết mình cho công việc hiện tại là thành viên thường trực HĐQT và Ủy ban quản lý rủi ro của Ngân hàng An Bình.


Gần đây, giám đốc nhiều ngân hàng đều có nhận xét rằng “chưa bao giờ kinh doanh ngân hàng khó như bây giờ”, ông nhận định như thế nàovề điều này?


Thực ra kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam không khó khăn. Cái khó khăn là chính mình tạo ra, điển hình là nợ xấu, mất thanh khoản, cạnh tranh không lành mạnh...


Luật Ngân hàng đã có khung pháp lý mặc dù chưa đầy đủ, dân chúng có tiền tiết kiệm và đầu tư nước ngoài cũng đổ vào Việt Nam khá nhiều. Trong khi nhu cầu về nhà, tiêu dùng, du lịch… của người dân không ngừng gia tăng. Đồng thời nhu cầu vốn cho doanh nghiệp sản xuất cũng ngày một nhiều hơn.


Những nhu cầu đó tăng cao khiến vai trò của các ngân hàng là nguồn cung ứng tài chính càng trở nên quan trọng. Nhưng cũng chính vì tận dụng ưu thế kinh doanh mà nhiều ngân hàng đã “vung tay quá trán” và chính tự đẩy mình vào những khó khăn như hiện nay như nợ xấu, mât thanh khoản và mất lợi thế cạnh tranh...


Nhưng có người thì cho rằng những khó khăn mà các ngân hàng ở Việt Nam đang gặp phải là bắt nguồn từ việc phát triển nóng ngành ngân hàng thời gian qua?


Đúng thế. Việc tăng trưởng quá nóng trong những năm vừa qua của ngân hàng Việt Nam không nền kinh tế nào có. Tăng trưởng tổng tài sản của nhiều ngân hàng tăng trưởng 100 %, thậm chí là có ngân hàng tăng trưởng 200%. Câu hỏi đặt ra là họ tăng trưởng bằng cách nào? Không loại trừ trường hợp cho vay một cách bừa bãi do luồng tiền vào quá dễ dàng. Trong khi các nhân viên đủ năng lực thẩm định lại hạn chế.
Theo TTVH
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Trò chuyện với ông chủ ngân hàng Việt đầu tiên trên đất Mỹ

  Trò chuyện với ông chủ ngân hàng Việt đầu tiên trên đất Mỹ

  27/04/2015 9:34 AM

  Tính đến khi quay trở lại làm việc trong ngành ngân hàng tại VN vào năm 2009, TS Nguyễn Trí Hiếu đã có 32 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tài chính tại nước ngoài, chủ yếu là Mỹ. Và ít ai biết được rằng, ông cũng đã từng làm ông chủ của một ngân hàng đầu tiên của người Việt trên đất Mỹ.

 • Khôn dại với vàng

  Khôn dại với vàng

  01/05/2013 8:59 PM

  Mặc dù giá vàng trong nước gần đây đã giảm, nhưng vẫn chênh lệch lớn so với giá thế giới, có lúc lên đến gần 7 triệu đồng/lượng. Giá vàng sụt giảm đã khuyến khích một số người dân mua vào và phần nào khiến giá vàng bật tăng trở lại sau đó. Liệu việc đầu tư vào vàng lúc này có phải là khôn ngoan? Và vai trò của Ngân hàng Nhà nước như thế nào trên thị trường này? NCĐT đã trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, xung quanh những vấn đề này.

 • Việt Nam nên miễn phí ATM

  Việt Nam nên miễn phí ATM

  04/03/2013 7:47 AM

  “Ở Mỹ từ phát hành thẻ, truy vấn thông tin, in sao kê, mất thẻ, mất mật mã thẻ…tất cả đều miễn phí. Việt Nam cũng nên làm như vậy, thay vào đó là yêu cầu chủ thẻ duy trì một số tiền cố định trong thẻ, thì ngân hàng vẫn bù được chi phí”, TS. Nguyễn Trí Hiếu (ảnh), chuyên gia tài chính ngân hàng, đề xuất.

 • Ngả mũ vì thói quen "siêu lập dị" của đại gia Việt

  Ngả mũ vì thói quen "siêu lập dị" của đại gia Việt

  21/11/2012 2:28 PM

  Sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng nhưng họ vẫn thích đi chân đất, xe ôm, thậm chí hút thuốc lào trên…siêu xe.

 • Ông Nguyễn Trí Hiếu - Thành viên HĐQT ABBank đi làm bằng xe ôm

  Ông Nguyễn Trí Hiếu - Thành viên HĐQT ABBank đi làm bằng xe ôm

  28/08/2012 8:55 AM

  Hằng ngày, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng An Bình vẫn đi làm bằng taxi, xe ôm. Ông mê ngồi thiền, ham tập Aikido và thích đi xem phim vào cuối tuần...

 • Chân dung ông chủ ngân hàng đầu tiên của người Việt tại Mỹ

  Chân dung ông chủ ngân hàng đầu tiên của người Việt tại Mỹ

  26/08/2012 7:46 PM

  Ấn tượng ban đầu về ông là vóc dáng nhỏ bé nhưng ánh mắt sáng và nụ cười tươi luôn thường trực. Ông là người đầu tiên thành lập ngân hàng cho cộng đồng Việt trên đất Mỹ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.