Ông Phạm Trung Cang, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) hiện không có mặt tại Việt Nam, nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ sáng 15/1 cho biết.

Ông Phạm Trung Cang, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB).

Trước đó, ông Cang bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - C46) ra quyết định khởi tố bị can về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng vào ngày 18/9/2012.

Tuổi Trẻ cho biết, đến ngày 20/9/2012, C46 có văn bản đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A72) Bộ Công an thực hiện lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Cang. Tới ngày 7/10/2013, lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Cang được gỡ bỏ và ngày 24/12/2013, ông Cang rời khỏi Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Tp.HCM).

Tháng 9/2012, ngoài ông Cang, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cũng đã có quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB và 2 nguyên phó chủ tịch khác là Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang, liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tp.HCM và Hà Nội.

Vào giai đoạn đó, nguồn tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho biết trong quá trình điều tra vụ án, đã xác định Huỳnh Thị Huyền Như đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ACB, bắt nguồn từ việc một số cá nhân nguyên là lãnh đạo ACB đã ra chủ trương ủy thác cho một số nhân viên gửi VND và USD vào một số ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định. Trong đó, việc gửi tiền vào Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh Tp.HCM để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng, đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 718,908 tỷ đồng.

Những việc làm của các cá nhân nguyên là thành viên Hội đồng Quản trị ACB đã sai quy định tại điều 106 Luật Các tổ chức tín dụng và Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 3/3/2011 của Ngân hàng Nhà nước.

Các bị can này bị xem là đồng phạm với Nguyễn Đức Kiên (nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Sáng lập Ngân hàng ACB) và Lý Xuân Hải (nguyên Tổng giám đốc ACB) về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, do các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang có nhân thân tốt, có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có nơi cư trú rõ ràng, xét tính chất và mức độ hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại.

Cũng theo nguồn tin từ Tuổi Trẻ, mới đây, trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bị Viện Kiểm sát nhân Tối cao truy tố về tội “kinh doanh trái phép, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế”, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội làm rõ vai trò đồng phạm của ông Phạm Trung Cang và bốn người khác về hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, hành vi của ông Phạm Trung Cang có dấu hiệu đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên ngày 12/12/2013, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phạm Trung Cang.

Ngoài ra, theo Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, thường trực Hội đồng Quản trị ACB đã họp ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Chứng khoán ABC để mua cổ phiếu của ACB. Chủ trương nêu trên của Hội đồng Quản trị về đầu tư cổ phiếu dẫn đến ACB bị thiệt hại hơn 687,723 tỉ đồng. Tuy nhiên, kết luận tại bản cáo trạng ngày 12/12/2013 của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chỉ truy tố Lê Vũ Kỳ, Nguyễn Đức Kiên là bỏ lọt hành vi có dấu hiệu phạm tội của bị can Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải và Phạm Trung Cang.

Sinh ngày 24/10/1954, ông Phạm Trung Cang từng giữ các chức vụ Phó chủ tịch ACB, Phó chủ tịch Eximbank, Chủ tịch Công ty Cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng...

Nhật Nam (VnEcpnomy)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Vụ án bầu Kiên: Kiến nghị giải thích luật khẩn cấp

  Vụ án bầu Kiên: Kiến nghị giải thích luật khẩn cấp

  26/05/2014 9:35 PM

  Có 10 luật sư trong vụ án bầu Kiên đã cùng ký một bản kiến nghị khẩn cấp gửi Ủy Ban thường vụ Quốc Hội đề nghị giải thích điều 106 Luật các TCTD.

 • Xử bầu Kiên: Tranh cãi về 718 tỷ Huyền Như chiếm

  Xử bầu Kiên: Tranh cãi về 718 tỷ Huyền Như chiếm

  23/05/2014 9:37 PM

  Đại diện ngân hàng ACB cho rằng, Vietinbank phải chịu trách nhiệm về số tiền mà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt;Nguyễn Đức Kiên đề nghị Bộ Công an lấy lại bộ mật mã ở Vietinbank để kiểm tra; Phạm Trung Cang thêm một lần nữa khẳng định mình bị ép cung…. Đó là những nội dung đáng chú ý trong buổi chiều ngày 23/5 xét xử bầu Kiên và các đồng phạm.

 • Kịch bản không hoàn hảo của ông Phạm Trung Cang

  Kịch bản không hoàn hảo của ông Phạm Trung Cang

  06/05/2014 1:05 PM

  Dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc rút lui khỏi nghiệp kinh doanh sau sự cố Bầu Kiên nhưng có lẽ cú hạ cánh của doanh nhân nổi tiếng Phạm Trung Cang không nhẹ nhàng.

 • Sacombank cho ông Phạm Trung Cang vay tín chấp 660 tỉ đồng

  Sacombank cho ông Phạm Trung Cang vay tín chấp 660 tỉ đồng

  22/03/2014 12:05 AM

  Công ty TNHH Nhựa Đại Hưng có vốn điều lệ 150 tỉ đồng đã được lãnh đạo Sacombank xét duyệt cho vay tín chấp lên đến 660 tỉ đồng (tháng 8.2012). Điều đáng nói là trước đó 1 năm, công ty này chỉ đạt lợi nhuận 4 tỉ đồng và thu nhập sau thuế lỗ 689 triệu đồng.

 • ‘Phong tỏa’ hàng ngàn tỷ đồng vợ chồng Bầu Kiên

  ‘Phong tỏa’ hàng ngàn tỷ đồng vợ chồng Bầu Kiên

  17/02/2014 8:39 PM

  Hàng ngàn tỷ của Bầu Kiên và vợ đứng tên đang được đề xuất kê biên. Khối tài sản đó hiện đang ở dưới dạng cổ phiếu, nhà đất đứng tên vợ chồng Bầu Kiên có giá cả ngàn tỷ tính theo thị trường.

 • Sai phạm lớn, ông Phạm Trung Cang suýt thoát tội

  Sai phạm lớn, ông Phạm Trung Cang suýt thoát tội

  12/02/2014 9:30 AM

  Với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, ông Phạm Trung Cang đã góp phần gây thiệt hại khoảng 1.400 tỷ đồng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.