Với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, ông Phạm Trung Cang đã góp phần gây thiệt hại khoảng 1.400 tỷ đồng.

Theo bản cáo trạng lần 2 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về vụ “bầu Kiên”- ông Phạm Trung Cang (SN 1954, tại Long An) – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB là một trong hai đồng phạm bổ sung. Ông Phạm Trung Cang bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hành vi của ông Phạm Trung Cang liên quan đến việc Ngân hàng ACB ủy thác tiền gửi vào Ngân hàng Vietinbank, gây thiệt hại số tiền hơn 718 tỷ đồng.

Cáo buộc của Viện Kiểm sát nêu rõ: Ngày 25/7/2008, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 1653/QD-NHNN chuẩn y việc bầu các chức danh trong Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB nhiệm kỳ 2008-2012 gồm: Chủ tịch HĐQT là Trần Xuân Giá; các Phó Chủ tịch là Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ; đồng thời bổ sung ông Cang vào thành viên Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB nhiệm kỳ 2008-2012.

Ông Phạm Trung Cang

Ngày 22/3/2010, Ngân hàng ACB có cuộc họp của Thường trực HĐQT với sự tham gia của Hội đồng Sáng lập Ngân hàng ACB là Trần Mộng Hùng (Chủ tịch) và Nguyễn Đức Kiên (Phó Chủ tịch), Trưởng ban kiểm soát, Hội đồng Tín dụng, Hội đồng Đầu tư và Huỳnh Quang Tuấn là (Thành viên Hội đồng quản trị - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng ACB) để bàn phương án sử dụng nguồn vốn chưa đầu tư của Ngân hàng ACB.

Tại cuộc họp, ông Trần Mộng Hùng đưa ra phương án giảm lãi suất huy động tiền gửi để giảm áp lực bị lỗi khi nhận tiền tiết kiệm mà không cho vay được.

Ông Nguyễn Đức Kiên có ý kiến chỉ đạo: Không được làm giảm tổng tài sản của Ngân hàng ACB, theo đó không chấp nhận giảm lãi suất huy động.

Ông Lý Xuân Hải – Tổng Giám đốc, thành viên Thường trực HĐQT đề xuất phương án ủy thác cho nhân viên Ngân hàng ACB mang tiền của ACB đi gửi vào các ngân hàng khác để vừa nhận được lãi suất tiền gửi, vừa được hưởng thêm “hoa hồng”, khuyến mại theo quy định của từng ngân hàng nhận tiền gửi.

Đề xuất của Lý Xuân Hải được Nguyễn Đức Kiên đồng tình. Sau đó các thành viên Thường trực HĐQT là Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã thống nhất và cùng ký tên vào Biên bản cuộc họp Thường trực HĐQT với nội dung: “Đồng ý việc ủy thác cho các cá nhân để gửi tiền VNĐ và USD tại các tổ chức tín dụng. Giao Tổng Giám đốc kiểm soát mức tiền gửi tại các tổ chức tín dụng… Ủy quyền cho Kế toán trưởng tổ chức thực hiện, ký hợp đồng ủy thác”.

Thực hiện Nghị quyết trên, Ngân hàng ACB đã tổ chức triển khai ủy thác cho các cá nhân gửi tiền vào các ngân hàng khác, trong đó từ ngày 27/6/2011 đến 5/9/2011, ACB đã thực hiện ủy thác số tiền hơn 718 tỷ đồng vào các chi nhánh của Vietinbank.

Như vậy, Nghị quyết của Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB về việc ủy thác cho nhân viên gửi tiền tiết kiệm được ban hành ngày 22/3/2010 và được thực hiện đến ngày 5/9/2011 mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có quy định hướng dẫn nghiệp vụ ủy thác nên hành vi của các bị can trên đã vi phạm Điều 106, Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010 và gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB số tiền trên 718 tỷ đồng.

Ông Phạm Trung Cang là thành viên tham gia thống nhất chủ trương ủy thác cho nhân viên gửi tiền tại các tổ chức tín dụng. Ngày 31/12/2010, Phạm Trung Cang có đơn xin thôi giữ chức danh thành viên HĐQT Ngân hàng ACB và đã được chấp thuận.

Như vậy, việc ủy thác cho nhân viên gửi tiền tiết kiệm gây thiệt hại số tiền hơn 718.908.000.000 tỷ đồng xảy ra tại thời điểm Phạm Trung Cang không còn là thành viên HĐQT Ngân hàng ACB nhưng do Phạm Trung Cang không có kiến nghị hủy bỏ chủ trương ủy thác gửi tiền phát sinh vi phạm khi Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010 có hiệu lực.

Do đó Phạm Trung Cang phải chịu trách nhiệm về việc thống nhất chủ trương vì phạm Điều 106 Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB số tiền hơn 718 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Phạm Trung Cang còn có hành vi thống nhất ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các bị can Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải và hành vi tổ chức thực hiện việc đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB của bị can Nguyễn Đức Kiên, Lê Vũ Kỳ là làm trái quy định tại điều 29, Quyết định 27/2007/QĐ-BTC ngày 24/4/2007 của Bộ Tài chính và đã gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB số tiền hơn 687 tỷ đồng.

Với hai hành vi: Tham gia vào việc thống nhất, đề ra chủ trương ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng và chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB số tiền khoảng 1.400 tỷ đồng, ông Phạm Trung Cang bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, xét việc ủy thác gửi tiền vào Vietinbank gây thiệt hại hơn 718 tỷ đồng xảy ra thời điểm Phạm Trung Cang đã được miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB để tham gia quản trị Eximbank nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ khi lượng hình đối với Phạm Trung Cang./.

Theo VOV online
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.