Theo tính toán trước đó của nhiều chuyên gia trong ngành, Nguyễn Hà Đông có thể sẽ phải nộp khoảng 10 tỷ đồng tiền thuế cho các cơ quan chức năng.
Sự phát triển của công nghệ, internet đã giúp hình thành nên các mô hình kinh doanh và cung cấp dịch vụ công nghệ. Theo đó, việc quản lý thuế đối với lĩnh vực này cũng đặt ra nhiều thách thức với cơ quan quản lý thuế, đặc biệt trong loại hình thương mại điện tử như: trò chơi trực tuyến, mua bán hàng qua mạng, quảng cáo trực tuyến…
 
Theo ông Tiến, có những loại hình kinh doanh và cung cấp dịch vụ số chưa có trong quy định của cơ quan nhà nước về quản lý thuế, nên việc kiểm tra, truy thu thuế gặp rất nhiều khó khăn. Đáng chú ý là trường hợp của Nguyễn Hà Đông, với doanh thu “khủng” đến từ quảng cáo game Flappy Bird chủ yếu trên Google, Apple.
 
 
Nhiều tính toán trước đó đưa ra, doanh thu của Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird khoảng 50.000 USD/ngày (khoảng 1 tỷ đồng) từ việc quảng cáo trên nền tảng ứng dụng này. Trước tình hình đó, đầu năm 2014 Tổng cục Thuế đã tiến hành kiểm tra, làm rõ mức thu nhập thực tế mà Cha đẻ Flappy Bird nhận được.
 
Tại thời điểm ấy, ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết: “Hiện chính sách thuế đã có đầy đủ, nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp và các cá nhân kê khai và nộp vào Ngân sách Nhà nước. Cơ quan thuế sẵn sàng hỗ trợ về mặt kê khai theo tinh thần ủng hộ và tạo mọi điều kiện, triển khai đầy đủ các chế độ ưu đãi.”
 
Đến nay, việc kiểm tra và hướng dẫn kê khai nộp thuế của Nguyễn Hà Đông khá thuận lợi. Theo ông Tiến, cơ quan thuế đã trao đổi với các bộ ngành để xác định loại hình kinh doanh của Nguyễn Hà Đông thuộc loại hình nào, và cha đẻ của Flappy Bird đã “tự giác” nộp thuế.
 
“Theo thông tin chúng tôi đang nắm được thì Nguyễn Hà Đông đã tạm thời nộp hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế” – Vụ trưởng - Phó Trưởng Ban Cải cách và hiện đại hoá của cơ quan thuế cho biết thêm.
 
Không chỉ riêng trường hợp của Nguyễn Hà Đông làm “đau đầu” cơ quan thuế, ông Tiến còn dẫn ra trường hợp của một đơn vị kinh doanh loại hình tiền kỹ thuật số, tức là kinh doanh tiền ảo trên thị trường quốc tế, có doanh số lên tới 170 tỷ đồng.
 
Được biết, cơ quan công an đã điều tra vụ việc này và dự định khởi tố. Tuy nhiên, cơ quan quản lý về thuế lại cho rằng đây là hoạt động kinh doanh mà pháp luật không cấm, đơn vị này kinh doanh hợp pháp nên việc khởi tố là không hợp lý.
 
Vấn đề đặt ra là thu thuế như thế nào trong khi nền tảng pháp lý chưa công nhận tiền kỹ thuật số là loại tài sản, phương thức hoạt động cũng chưa quy định và đây lại là ngành nghề pháp luật không cấm. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan thuế trong việc quản lý thuế đối với những loại hình này.
 
“Vấn đề là họ nhận thức chính sách thuế và cơ quan thuế xác định đơn vị này kinh doanh theo loại hình nào. Bởi hiện nay loại hình kinh doanh kỹ thuật, nội dung số cần nhìn nhận khách quan hơn và ưu tiên pháp triển. Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, quan trọng là quản lý như thế nào chứ không phải là hình sự hóa vấn đề đó” – ông Tiến nói.
 
Cũng theo ông Tiến, để hỗ trợ lĩnh vực này phát triển và đảm bảo việc quản lý và thu thuế, thời gian tới cơ quan thuế sẽ tham mưu cho Bộ Tài chính, xem xét và rà soát lại hoạt động nội dung số có thách thức về chính sách nào để.
 
Ngoài ra, cơ quan thuế cũng sẽ phân loại từng hoạt động và có chuyên gia theo dõi sát hoạt động thuế. Trên cơ sở xây dựng đội ngũ cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực trong việc xây dựng chính sách và kiểm tra thuế.
Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn