Bill Moggridge – nhà thiết kế Grid Compass – mẫu máy tính “vỏ sò” ra mắt năm 1982 và được công nhận rộng rãi là chiếc laptop đầu tiên của thế giới – đã qua đời ở tuổi 69.

Bill Moggridge - người được xem là đã thiết kế ra mẫu laptop đầu tiên. Ảnh: Internet

Ông qua đời vì bệnh ung thư ngày 9/9 tại San Francisco (Mỹ). Năm 1979, Moggride thiết kế Grid Compass – mẫu máy tính dạng vỏ sò với màn hình đặt phía trên bàn phím. Được công nhận rộng rãi là chiếc laptop đầu tiên trên thế giới, Compass ra mắt năm 1982 với giá bán lẻ 8.150 USD.

Chế tạo từ vỏ hợp kim magiê, Compass dùng chip Intel 8086, màn hình điện phát quang độ phân giải 320x240 pixel và modem 1.200bps. Mức giá cao và hệ điều hành đặc biệt khiến Compass chỉ sử dụng giới hạn trong quân đội Mỹ, song đã đi vào không gian khi NASA bắt đầu dùng thiết bị trong phi thuyền con thoi Discovery năm 1985.

Phi hành gia John Creighton chụp cùng Grid Compass tại Phi thuyền con thoi năm 1985. Ảnh: Wikipedia

Kể từ đó, gần như mọi laptop đều sử dụng vài yếu tố trong chiếc máy tính dạng vỏ sò của Moggridge. Dù tên Moggride xuất hiện trên bằng sáng chế “vỏ sò”, quyền sở hữu lại thuộc về công ty Grid, sau này được Tập đoàn Tandy mua lại năm 1988.

Sau đó, Moggridge đồng sáng lập công ty tư vấn thiết kế IDEO năm 1991. Ông trở thành Gáio sư giảng dạy Thiết kế tại Đại học Stanford (Mỹ) từ năm 1983 tới 2010, và là Giáo sư thỉnh giảng về Thiết kế tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia (Anh) năm 1993.

Moggridge nhận giải Thành tựu trọn đời năm 2009 tại lễ trao giải thưởng thiết kế của Mỹ và giải thưởng thiết kế lâu đời nhất của Anh - Prince Philip Designers năm 2010.

Theo Du Lam ( ICTnews )
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.