Thế gian không có công việc nào mà không vất vả, không có nơi nào đông người mà không phức tạp, chỉ có kiên cường là lựa chọn duy nhất cho chúng ta, kiên cường chúng ta mới có thể vượt qua tất cả.
 
“Nhàn hạ, lương cao và gần nhà” là công việc mơ ước của rất nhiều bạn trẻ ngày nay khi bắt đầu đi làm. Thế nhưng, có công việc nào như vậy không? Câu trả lời là có, nhưng không nhiều, hơn nữa lại không thuộc về bạn.
 
 
Ngày nay tìm được một công việc cũng không phải dễ dàng. Bạn bè xung quanh chúng ta có người đã ổn định; có người vẫn đang phải nỗ lực phấn đấu; có người tìm được công việc lương cao rồi thì lại chê xa, chê mệt; có người tìm được công việc lương thấp thì chê lương không đủ tiêu.
 
Cuộc sống của chúng ta có ba giai đoạn, giai đoạn đầu tiên là “vô tri vô lực”, tức là kiến thức của bạn chưa được phong phú, bạn vẫn còn nhỏ và cần phải học. Giai đoạn giữa là 30 năm bạn “có tri có lực”. Giai đoạn thứ ba là bạn “có tri vô lực”, bạn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thế nhưng lúc đó bạn đã già và không làm gì được nữa.
 
Vì vậy trong 30 năm có tri có lực đó, 10 năm đầu bạn nên đầu tư cho bản thân. Thế nào gọi là đầu tư cho bản thân? Nó cũng giống như bạn học võ vậy, bạn phải tập thuần thục đứng tấn và hít đất trước. 10 năm đầu tiên bạn đừng nên đòi hỏi về mức lương.
 
Lương của bạn ngày hôm nay có thể là 3 triệu hay 4 triệu, nếu có cho thêm bạn 2 triệu nữa thì cuộc sống của bạn có thay đổi không? Chắc là không rồi, vì BMW hay Mercedes bạn vẫn không mua nổi một chiếc, nhà bạn cũng không mua nổi một căn.  
 
Trong 10 năm đầu, mức lương của hầu hết mọi người không có sự chênh lệch nhiều, bạn học của bạn cũng có thể thăng chức lên tổ trưởng, hay giám đốc sớm hơn bạn một năm, nhưng thực ra điều đó đều không quan trọng. Quan trọng là 10 năm đầu tiên bạn cần phải hết mình đầu tư cho bản thân.
 
Tất nhiên, các bạn trẻ ngày nay cũng nhìn vào các bạn học của mình thăng quan tiến chức ra sao, lương cao thế nào, nhưng cuộc đời của con người dựa vào tổng số. Ngày đầu tiên bạn kiếm được tiền từ khi tốt nghiệp đến đồng tiền cuối cùng bạn kiếm được khi bạn nghỉ hưu, tổng cộng bạn kiếm được bao nhiêu tiền.
 
Nếu trong 10 năm đầu bạn có các kỹ năng cơ bản vững chắc, sang 10 năm tiếp theo bạn sẽ có cơ hội trở thành quản lý. 10 năm đầu là thu nhập của bạn thấp nhất. Nếu thời gian này, bạn còn độc thân thì thu nhập này vẫn đủ đáp ứng nhu cầu sống cơ bản của bạn.
 
Giai đoạn 10 năm tiếp theo, bạn có thể đã kết hôn, có thể đã có con, nếu bạn cố gắng, bạn có thể trở thành giám đốc khối, thu nhập của bạn tạm thời có thể nuôi nổi gia đình bạn. Thế nhưng với bạn vẫn là chưa đủ, bởi bạn không thể đi ăn nhà hàng mà không chú ý đến giá tiền, đi siêu thị mua đồ mà thích mua gì thì mua mà không cần xem giá.
 
Giai đoạn 10 năm tiếp theo này bạn cần phải học một thứ đó là kĩ năng, kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề. Hai mươi năm đầu tiên nếu bạn bước đi vững chắc thì đến 10 năm thứ ba bạn có thể trở thành một CEO thực thụ.
 
10 năm thứ ba là 10 năm cho sự thu hoạch những tích lũy tiền tài của bạn. Lúc này thu nhập của bạn vượt xa nhu cầu cuộc sống của bạn. Thế nhưng thật không may, đại đa số mọi người không đi được đến 10 năm thứ ba này. Mặc dù cùng tốt nghiệp một khoa của một trường đại học, thế nhưng hai người bạn học ngồi cạnh bạn sau 10 năm hoặc 15 năm sau đều có sự phát triển khác nhau rất lớn.
 
Thế gian không có công việc nào mà không vất vả, không có nơi nào đông người mà không phức tạp, chỉ có kiên cường là lựa chọn duy nhất cho chúng ta, kiên cường chúng ta mới có thể vượt qua tất cả.
Hằng Phương (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Cam ranh City Gate Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12