Trong năm 2016, thị trường lao động của ngành ngân hàng sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho người lao động do nhu cầu tuyển dụng đang tăng lên. Cụ thể, có 64,2% ngân hàng dự kiến tuyển sẽ thêm lao động để kịp nắm bắt các cơ hội và thời cơ mới.
Theo kết quả của cuộc điều tra về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước) công bố ngày 12.1, kết quả hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng đã có sự cải thiện rõ rệt trong năm 2015 so với năm 2014.
64,2% ngân hàng dự kiến tuyển sẽ thêm lao động trong để kịp nắm bắt các cơ hội và thời cơ mới (Ảnh minh họa)
Cụ thể, thanh khoản trên thị trường dồi dào, trong khi tỷ lệ nợ xấu, dư nợ tín dụng giảm đáng kể về mức dưới 3%. Mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng tiếp tục xu hướng giảm. Bên cạnh đó, nguồn cầu của nền kinh tế và điều kiện kinh doanh, tài chính của khách hàng cải thiện tích cực, nhu cầu đối với sản phẩm dịch vụ ngân hàng gia tăng, đặc biệt là nhu cầu tín dụng.
Theo đánh giá của các tổ chức tín dụng, nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ ngân hàng năm 2015 được nhận định tăng lên rõ rệt so với năm 2014. Năm 2016, các tổ chức tín dụng tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng nhanh hơn, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng gia tăng mạnh nhất.
Nhận định về mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng tại thời điểm cuối năm 2015, Vụ Dự báo thống kê cho biết có hơn 90% tổ chức tín dụng nhận định tình trạng này đang ở mức bình thường và thấp. So với năm 2014, mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng có xu hướng giảm rõ rệt.
Ngoài ra, kết quả điều tra cũng cho thấy 81% tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh của đơn vị mình đã được cải thiện so với năm 2014, trong đó 34% tổ chức đánh giá là “cải thiện nhiều”.
Không những vậy, đa phần tổ chức tín dụng cho rằng tỷ lệ nợ xấu, dư nợ tín dụng sẽ giảm rõ rệt trong năm 2015 và kỳ vọng tiếp tục giảm trong năm 2016.
Tính đến cuối năm 2015, trên 90% tổ chức tín dụng cho biết tỷ lệ nợ xấu, dư nợ tín dụng của họ đang ở mức dưới 3%, chỉ có một vài tổ chức tín dụng thuộc nhóm các công ty tài chính và cho thuê tài chính nhận định tỷ lệ nợ xấu của đơn vị mình còn ở mức trên 3%.
Ngoài ra, thanh khoản của toàn hệ thống tổ chức tiếp tục ở trạng thái dồi dào đối với cả VNĐ và ngoại tệ. Trong quý 1/2016, mặc dù có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán với nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế tăng cao, thế nhưng 55% tổ chức tín dụng tin tưởng thanh khoản của hệ thống tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt như hiện nay và 41% tổ chức tín dụng kỳ vọng thanh khoản tiếp tục tốt hơn nữa đối với cả VNĐ và ngoại tệ.
Đáng chú ý, trong năm 2015, mặc dù đã có 52% tổ chức tín dụng cho biết đã tăng lao động so với cuối năm 2014 nhưng vẫn có 29,6% tổ chức cho rằng họ đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại.
Vì vậy, các tổ chức tín dụng dự kiến tình hình nhân sự trong thời gian tới sẽ tăng lao động. Cụ thể, có 50% tổ chức tín dụng cho biết sẽ gia tăng số lượng lao động trong quý 1/2016 so với quý trước. Có 64,2% tổ chức dự kiến tuyển thêm lao động trong năm 2016 để kịp nắm bắt các cơ hội và thời cơ mới.
“Thị trường lao động của ngành ngân hàng sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho người lao động trong năm 2016 bởi vì nhu cầu tuyển dụng tăng lên trong khi các ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm vẫn được đánh giá là có mức lương bình quân cao nhất (theo kết quả điều tra lực lượng lao động Việt Nam năm 2013 của Tổ chức Lao động quốc tế)”, Vụ Dự báo thống kê Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm.
Phan Diệu (Một thế giới
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.