Mỗi ý tưởng nảy ra trong não chúng ta giống một con ong bay vo ve - chúng tạo ra nhiều xung đột và mâu thuẫn, đẩy chúng ta theo nhiều phương hướng khác nhau. Kết quả, ta không biết nên tập trung vào điều gì.
Khái niệm vừa được nhắc đến bên trên có phần giống Hội chứng quá nhiều ý tưởng (Too Many Ideas Syndrome -TMIS) .
 
Có một sự thật chúng ta đều phải công nhận: Hầu như chẳng có ai chỉ muốn làm một thứ duy nhất, chúng ta muốn làm rất nhiều thứ (có khi là tất cả mọi thứ).
 
 
Mỗi ý tưởng nảy ra trong não chúng ta giống một con ong bay vo ve - chúng tạo ra nhiều xung đột và mâu thuẫn, đẩy chúng ta theo nhiều phương hướng khác nhau. Kết quả, ta không biết nên tập trung vào điều gì
 
Bạn đồng thời muốn tập thể dục nhưng lại thèm ăn pizza, nổi hứng muốn ngồi học tiếng Nhật nhưng lại muốn đi ra ngoài chơi...vô số thứ giống như vậy xuất hiện trong đầu bạn mỗi ngày, đúng chứ?
 
Mong muốn của chúng ta là vô tận, giống hệt những con ong ích kỷ trong quả bóng và chỉ muốn bay theo hướng riêng của bản thân.
 
Đương nhiên, cứ hỗn loạn như vậy thì quả bóng đó (suy nghĩ của chúng ta) chẳng đi đến đâu cả.
 
 
"Tao muốn viết một cuốn sách", "Tao muốn tìm việc mới", "Tao muốn nuôi mèo"....
 
Đây là cách đa số con người vẫn sống. Chúng ta cảm thấy xung đột luôn diễn ra, cảm thấy không có đủ thời gian. Về cơ bản, chẳng mấy ai đủ sức mạnh ý chí để chống lại điều đó.
 
Vậy phải làm thế nào?
 
Thường xuyên nảy ra những "ý tưởng tuyệt vời" là một lời nguyền chứ chưa chắc đã có kết quả tốt đẹp
 
Hãy thử tưởng tượng, nếu 20 năm về trước bạn là một thiên tài và có ý tưởng sáng lập Google, Amazon hay thậm chí là Facebook. Khẳng định, bạn là người khám phá ra 3 ý tưởng kinh doanh tuyệt vời và hoành tráng nhất cuối thế kỷ.
 
Nếu bạn đã bắt đầu một trong ba ý tưởng đó thì bây giờ bạn có thể dùng...tiền làm gạch xây nhà. Còn làm cả ba một lúc thì sao? Chà, chưa chắc đã thành công, có khi bây giờ bạn đang đi vòng quanh thế giới để...trốn nợ.
 
Có những ý tưởng tuyệt vời là không đủ. Rất nhiều người có ý tưởng hay ho, có khi họ còn nghĩ ra được nhiều thứ hay hơn cả Google, Amazon hoặc Facebook.
 
Vấn đề là, có quá nhiều ý tưởng tuyệt vời thì chúng sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau.
 
 
Đó là lý do tại sao một bộ phận những người thông minh lại bị gọi là "thằng dở hơi". Vì vậy, những người làm lãnh đạo thường không làm việc dưới khối lượng lớn. Càng bị kéo đi theo nhiều hướng, quãng đường mà bạn đi được đến mục tiêu càng giảm đi.
 
Cách con người đạt được những điều không thể
 
Hãy tưởng tượng ra một mục tiêu đầy tham vọng và sự điên rồ cho bản thân. Ví dụ: Nghỉ tết xong sẽ có cơ bụng sáu múi hay năm sau cùng Elon Musk hạ cánh xuống sao Hỏa.
 
Được rồi, tiếp theo: Nếu cuộc sống của bạn và những người bạn quan tâm hoàn toàn phụ thuộc vào điều đó, bạn sẽ như thế nào? Làm thế nào?
 
Có thể nói lúc này bạn bị "dồn vào đường cùng", đơn giản là phải từ bỏ những thứ khác. Trở thành một con ong khổng lồ, đánh bại những con ong le ve khác và di chuyển theo đúng một hướng duy nhất, đi nhanh chóng nhất.
 
 
Trở thành một con ong khổng lồ, đánh bại những con ong le ve khác và di chuyển theo một hướng duy nhất, đi nhanh chóng nhất.
 
Tập trung duy nhất vào một mục tiêu chắc chắn là chiến lược tối thượng để thành công.
 
Đó là khuôn mẫu được tìm thấy ở tất cả những vĩ nhân từ Edison cho tới Einstein. Khi bạn có khả năng tập trung duy liên tục vào một mục tiêu duy nhất, những thành tựu bạn có được sẽ đạt được giới hạn lý thuyết.
 
 
Thành tựu = Khả Năng/Mục tiêu^2
 
Hầu hết chúng ta không thất bại vì tiềm năng của mình. Chúng ta thất bại bởi vì tiềm năng của đã bị trải đều đi khắp mọi hướng.
 
Làm thế nào để chế ngự "bầy ong"?
 
Thật không may, nếu đẩy bản thân đi theo quá nhiều hướng theo cách nhanh nhất sẽ cầm chắc thất bại. Đặt mình vào một hướng duy nhất là cách nhanh nhất để có được thành công.
 
Hãy thử những điều này:
 
1. Đặt mục tiêu cao hơn:
 
Nếu những tham vọng của bạn quá nhỏ bé, chúng dễ dàng bị áp đảo. Những mục tiêu lớn sẽ có nhiều khả năng đạt được bởi vì chúng đáng giá để phớt lờ đi những mục tiêu nhỏ.
 
2. Giới hạn đến 3:
 
Hãy duy trì danh sách chỉ 3 mục tiêu, mỗi phần khác nhau của cuộc sống - "công việc," "nhà," và "cuối tuần." Mỗi danh sách chỉ cần một đối tượng duy nhất. Nghe có vẻ vô lý nhưng càng có nhiều mục tiêu thì tỉ lệ thất bại càng cao.
 
3. Tạm thời trì hoãn:
 
Tạm thời trì hoãn một mục tiêu để tối ưu hóa nó trong tương lai. Mark Zuckerberg đã rất khôn ngoan bằng cách bắt đầu Facebook trước và sau đó là học tiếng Trung Quốc (nếu làm ngược lại không biết bây giờ Facebook biến thành cái gì nữa). Những mục đích của bạn cũng tương tự, mỗi thời điểm cần gắn với mục tiêu phù hợp.
 
4. Ý thức được thời gian nhàn rỗi của bạn:
 
Hãy xem xét "những điều khác mà bạn cũng muốn". Chúng sẽ khiến ta sẽ cảm thấy thoải mái, vô hại, rất dễ sa lầy và âm thầm giết chết nỗ lực của bạn. Tập trung vào một mục tiêu duy nhất mới thực sự là những gì bạn cần làm.
 
5. Sắp xếp hợp lý những con ong của bạn:
 
Bạn có thể không là người tạo ra thế hệ Google tiếp theo, chữa bệnh ung thư hoặc cùng lúc hạ cánh trên Sao Hỏa. Nhưng bạn có thể đồng thời trở thành một CEO thành công và khỏe mạnh. Một người khỏe mạnh có thể là một người lãnh đạo tốt hơn. Giống như hai con ong, hướng cho chúng đi cùng một đường và đương nhiên sẽ mạnh mẽ hơn bình thường.
 
 
Một người khỏe mạnh có thể là một người lãnh đạo tốt hơn. Giống như hai con ong, hướng cho chúng đi cùng một đường và đương nhiên sẽ mạnh mẽ hơn bình thường.
 
Những nguời thành công, những nguời đã thay đổi thế giới cho đến hiện tại, họ không chia nhỏ uớc mơ và khát vọng của mình. Họ biết đâu là đích đến và hướng về một mục tiêu duy nhất. Bỏ qua cám dỗ, những ý tưởng phù du mà cuộc sống vẽ lên. Đối với họ, không gì bằng uớc mơ lớn nhất đời mình.
 
Nếu bạn muốn có sức mạnh để theo đuổi giấc mơ của mình, bạn phải nói không với tất cả những lựa chọn "ngoài lề". Điều đó không dễ dàng, nhưng đó là bạn, ít nhất bạn biết giá trị của mục tiêu đã đặt ra.
Thời đại
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7