Hãy học cách mượn sức của chiếc thang và xây dựng “chiếc thang ý thức” kiên cố, vững chắc cho chính mình.
 
Trên bước đường công danh sự nghiệp, ngoài sự tự tin vào bản thân đừng quên nhìn lên trên và suy ngẫm về thế giới xung quanh mình.
 
Chuyện kể rằng, có một công ty nọ tuyển dụng Giám đốc kinh doanh. Qua nhiều vòng xét tuyển, có 3 ứng viên lọt vào vòng sát hạch cuối cùng là anh Nhanh Nhẹn, anh Linh Hoạt và anh Lòng Tin.
 
Đúng hẹn, sáng chủ nhật đẹp trời 3 anh tới dự vòng phỏng vấn cuối cùng. Đích thân Tổng giám đốc công ty gặp họ và đưa họ tới một vườn trái cây tận vùng ngoại ô thành phố - một điều hoàn toàn nằm ngoài dự tính của cả 3 ứng viên.
 
Đến vườn, ông giới thiệu đây chính là vườn cây do công ty đầu tư, để nhân viên được nghỉ ngơi thư giãn trong những dịp nghỉ, lễ…Sau khi dạo vườn ông chỉ vào ba cây táo to, sai trĩu quả ở 3 góc vườn và nói với 3 ứng viên đang hết sức tò mò: “Chào mừng các bạn đã đi tới vòng sát hạch cuối cùng.
 
Các bạn đều là những người rất xứng đáng, nhưng vị trí tuyển dụng chỉ có một. Các bạn có nhìn thấy ba cây táo sai trĩu quả ở 3 góc vườn kia không? Bây giờ tôi muốn mỗi bạn hãy tự chọn một cái cây và xem ai có thể hái được nhiều quả nhất sẽ là người được công ty lựa chọn”. Vị CEO nói xong rồi thoái lui hẹn thời gian quay lại.
 
Khá bất ngờ, nhưng 3 ứng viên cũng nhanh chóng chọn vị trí và bắt đầu vào việc.
 
Anh Nhanh Nhẹn vốn là người cao to, tay chân lại dài, nên chỉ cần đứng dưới gốc cây hoạt động một lát là đã hái được rất nhiều quả.
 
Không cao lớn như anh Nhanh Nhẹn, nhưng lại sở hữu thân thể cường tráng, khỏe mạnh, khéo léo, lại có thể trèo cây nhanh như khỉ, nên chỉ trong nháy mắt anh Linh Hoạt cũng hái được rất nhiều.
 
Chỉ có anh Lòng Tin là người vừa thấp vừa lùn, thoạt nhìn qua đã biết, dù có cố gắng tới toát hết mồ hôi cũng không thể tự hái được nhiều quả bằng hai anh kia.
 
Không nản lòng, anh chợt nghĩ: “Kể ra mà có cái thang thì hay biết mấy!”. Ý tưởng vừa lóe lên, anh đã nghĩ ngay tới bác bảo vệ lúc nãy gặp ngoài cổng. Anh nhanh chóng quay trở ra tìm bác bảo vệ và trình bày hoàn cảnh, mong bác giúp cho mượn cái thang.
 
Thấy vẻ thân thiện và thành thật của anh, bác bảo vệ vui vẻ vào lấy chiếc thang gấp cho mượn. Anh chàng vui mừng rối rít cảm ơn và vội quay lại cây táo của mình. Chẳng mấy chốc, nhờ sự trợ giúp đắc lực của cái thang, anh chàng đã hái đầy nhiều giỏ táo, kể cả những trái trên cao.
 
 
Quay lại với anh Nhanh Nhẹn và Linh Hoạt. Sau khi hái hết những quả phía dưới, thì dù cao to, anh Nhanh Nhẹn cũng không thể với hái hết những quả trên cao. Còn anh Linh Hoạt, tuy có thể leo trèo hái quả nhưng những quả ở những cành nhỏ phía xa cũng không thể với tới được. Khi gặp phải khó khăn hai người mới nghĩ tới chuyện đi mượn thang nhưng đi tìm mãi mà không thấy có cái thang nào đành tiu nghỉu quay trở về.
 
Đúng hẹn, vị Tổng giám đốc quay lại xem thành quả của 3 ứng viên và tuyên bố: “Người được chọn là anh Lòng Tin. Mặc dù anh ấy không cao lớn như anh Nhanh Nhẹn, cũng không linh hoạt khéo léo như anh Linh Hoạt, nhưng khi đối diện với khó khăn, anh ấy đã nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết. Đây là tố chất cần có của một vị giám đốc kinh doanh”.
 
Xã hội hiện đại ngày nay là xã hội cạnh tranh, phân công lao động một cách tinh tế sâu sắc. Đó cũng là xã hội hòa nhập, chia sẻ thông tin. Trên bước đường công danh sự nghiệp, ngoài sự tự tin vào bản thân đừng quên nhìn lên trên và suy ngẫm về thế giới xung quanh mình. Hãy học cách mượn sức của chiếc thang và xây dựng “chiếc thang ý thức” kiên cố, vững chắc cho chính mình.
 
Và cũng đừng quên, mỗi người quanh ta đều có “sự vượt trội” so với người khác. Sự vượt trội này ở mức độ cao nào đó sẽ là “chiếc thang ý thức” tiềm ẩn trong họ. Do vậy nếu biết tận dụng hợp lý sự trợ lực của chiếc thang, họ sẽ dễ dàng bước qua những thử thách khó khăn nhất. Và nếu duy trì cho những “chiếc thang” hoạt động tốt sẽ đễ dàng thiết lập quan hệ chuỗi quan hệ trong xã hội.
 
Một cầu thủ bóng đá dù giỏi đến đâu, nhưng không được chơi cho những đội bóng với nhiều người giỏi hỗ trợ, thì chắc chắn cầu thủ đó cũng không thể tự mình đưa cả đội tiến xa. Một Công ty cũng không thể đơn độc tồn tại một mình, mà công ty đó lớn mạnh lên nhờ đối tác, bạn hàng và cả đối thủ nữa.
 
Hiện nay, những vấn đề về các startup đang được nói đến rất nhiều. Nhiều startup hiện vẫn đặt nặng vấn đề gọi vốn ngay từ lúc chỉ mới có ý tưởng. Trong khi đó, không ít startup của các thế hệ trước lại thành công bằng cách đi những bước nhỏ với vốn tự thân, ít ỏi và hạn hẹp. Do vậy, khởi nghiệp không quan trọng ở chỗ bạn có những gì, mà bạn biết tận dụng thời cơ và những lợi thế, những “chiếc thang” quanh bạn hay chưa. Hãy nhớ rằng, Thế Giới Di Động khởi đầu chỉ bằng số vốn 2 tỷ đồng, góp lại của 5 nhà sáng lập, đủ để mở siêu thị điện thoại đầu tiên.
 
Nhiều startup cũng thường lo ngại mình không đủ khả năng chi trả để tuyển được nhân sự giỏi. “Đối với startup, khi tuyển người, đừng dùng tư duy trả công phù hợp với năng lực. Rất nhiều nơi có thể đề xuất một chỗ làm tốt cho người lao động giỏi. Nhưng lại ít nơi đề xuất một tương lai tốt cho họ. Bạn phải dùng tương lai để thu hút nhân tài. Tương lai chính là công ty sẽ có triển vọng phát triển thế nào để mang lại lợi ích dài hạn cho họ” - ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Thế giới di động chia sẻ.
 
Hãy nghĩ rằng, chính starup của bạn cũng sẽ là “cái thang” cho rất nhiều người.
 
Có một lời khuyên rất chí lý “Đừng làm việc Chăm Chỉ, hãy làm việc Khôn Ngoan. Đừng làm việc Khôn Ngoan, hãy làm cho ĐÚNG”. Khi bạn có quá nhiều giải pháp, hãy sáng suốt chọn ra một Phương Án Phù Hợp nhất đối với mình để thực hiện. Đó cũng là cách bạn chọn “cái thang” để bắc lên đúng chỗ mình cần.
 
Ông Trương Gia Bình – Tổng giám đốc tập đoàn FPT từng nói “Cơ hội là bình đẳng cho tất cả mọi người. Cái quan trọng là các bạn phải xác định được mục tiêu của mình như thế nào, tiềm năng của mình đến đâu. Nếu đã xác định đúng các yếu tố đó, bạn cần lỗ lực phấn đấu thì sẽ thành công”.
Nguyên Giám (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh