Nhiều cổ đông của công ty cổ phần MT Gas đã bức xúc nêu ra câu hỏi với hội đồng quản trị tại cuộc họp cổ đông vừa qua: sao cũng là gas, mà người ta lãi lớn, nhà mình cứ lỗ dài dài?

Các công ty con của công ty nhà nước thường được mua gas với giá rẻ hơn.

Một cổ đông dẫn chứng, công ty cùng ngành với MT Gas là CNG Việt Nam tăng trưởng doanh thu 120% trong năm 2012. Lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đạt 55%. Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Nam, Tổng Công ty khí Việt Nam cũng tăng trưởng tốt trong năm 2012.

Ông Lê Tự Minh thay mặt Hội đồng Quản trị MT Gas chia sẻ với cổ đông rằng Công ty thua lỗ là do giá gas trên thị trường tăng liên tục trong khi họ phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí từ Tổng Công ty Khí Việt Nam. Hầu hết các công ty kinh doanh gas trong nước đều phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp của các công ty Nhà nước. Như một lẽ tất nhiên, các công ty con của công ty Nhà nước thường được mua với giá rẻ hơn.

Ông Minh dẫn chứng, Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Nam có lợi nhuận cao là do được mua gas với giá ưu đãi từ công ty mẹ Tổng Công ty khí Việt Nam. Trong khi đó MT Gas phải mua với giá thị trường.

Lợi nhuận thấp, thua lỗ kéo dài, cổ tức thấp đang khiến nhiều cổ đông chán nản. Thậm chí có những cổ đông nghi ngờ ban lãnh đạo công ty cố ý đưa kết quả lỗ để thâu tóm cổ phiếu. Vừa qua, Công ty mẹ của MT Gas đã chính thức chào mua thêm cổ phiếu để nâng tỉ lệ sở hữu của MT Gas lên mức 51%. Đã có những nghi vấn từ cổ đông nhỏ lẻ về việc công ty mẹ muốn tăng cường sự chi phối tại MT Gas.

Trước tình hình kinh doanh thua lỗ kéo dài, ông Minh cho biết chiến lược mới là tập trung vào lĩnh vực bán lẻ gas. Công ty cũng cố gắng duy trì lượng khách hàng cũ và phát triển thêm lượng khách hàng mới. Cũng trong năm nay, MT Gas sẽ đẩy mạnh kênh bán hàng trực tiếp đến đại lý cấp 2, 3 và hộ gia đình.

Để khắc phục tình trạng doanh thu cao lợi nhuận thấp, Công ty cho biết sẽ rà soát lại để tiết giảm chi phí trong thời gian tới. Còn để giảm bớt sự phụ thuộc quá nhiều vào Tổng Công ty Khí Việt Nam, MT Gas cho biết đang lên kế hoạch liên kết với đối tác SK Hàn Quốc xây dựng kho chứa LPG công suất 4.000 MT. Trạm chiết nạp Carousel tại Khu Công nghiệp Phước Đông cũng sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Thanh Hương (Nhịp cầu đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: gas, lỗ dài

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn