McDonald's vừa báo doanh số cửa hàng giảm “thảm” nhất trong hơn 1 thập kỷ, bắt nguồn từ nhu cầu chậm chạp tại Mỹ và bê bối vệ sinh tại Trung Quốc, Bloomberg đưa tin.

Doanh số cửa hiệu trong 13 tháng qua của McDonald's trượt 3,7% vào tháng Tám, theo thông tin từ công ty, con số này áp đảo dự đoán trước đây của các chuyên gia tại 3,1%.

Đồng thời, chuỗi nhà hàng ăn nhanh lớn nhất thế giới cho biết các bê bối liên quan tới nhà cung cấp tại Trung Quốc sẽ co bóp lợi nhuận cổ phiếu từ 20 xuống 15 cent trong quý III này.

McDonald's – công ty sở hữu 14.200 cửa hàng tại Mỹ - đang phải đối mặt nhiều thách thức tại quê nhà và trên thị trường quốc tế.

Tại Mỹ, McDonald's đang phải cứu nguy bằng các chương trình giảm giá, khuyến mại và trang trí lại cửa hàng nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Doanh số cửa hàng tại Mỹ trượt giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng Tám tại 2,8%, cao hơn so với dự đoán 2% của các chuyên gia trước đó.

Viễn cảnh này sẽ tiếp tục tạo sức ép lên biên lợi nhuận của McDonald's trong quý III tới, công ty cho biết.

Trong phiên giao dịch ngày 9/9 trên sàn New York, cổ phiếu McDonald's giảm 1,5%. Tính từ đầu năm, cổ phiếu công ty sản xuất Big Mac đã trượt 6,1%, tệ hơn nhiều so với mức giảm trung bình của chỉ số nhà hàng Standard & Poor’s 500 tại 2,4%.

Trong khi đó ở Trung Quốc, nhà cung cấp thịt của McDonald's – công ty OSI Group đang bị điều tra liên quan tới nghi vấn cung cấp thịt đã quá hạn, dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng.

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi, doanh số McDonald's cũng giảm 14,5% trong tháng Tám, vượt so với tỷ lệ 10,1% dự đoán của các nhà phân tích.

Doanh số tại Nhật Bản còn bết bát hơn với mức tăng trưởng -25%.

Tại thị trường châu Âu, nơi đóng góp 40% doanh thu toàn công ty, doanh số giảm 0,7%, ít hơn so với dự đoán giảm 2,1% các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Đặc biệt tại Nga, chuỗi nhà hàng đang nằm trong tầm quan sát gắt gao của cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nước này, đã có 4 cửa hàng McDonald's bị buộc đóng cửa tạm thời do vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, còn 100 cửa hàng khác đang bị điều tra và đối diện với nguy cơ phải đóng cửa.

Lề Phương (BizLIVE)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.