Một chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) từ Hà Nội đi Bangkok ngày 6-8 đã đi vào vùng nhiễu động, rung lắc mạnh, hạ độ cao đột ngột 122 m khiến cho 2 tiếp viên đang phục vụ trên chuyến bay bị choáng, 1 hành khách khác bị đau chân.
Máy bay bị rung lắc mạnh, hạ độ cao đột ngột khiến cho các khay thực phẩm phục vụ suất ăn cho hành khách bị vung vãi trong khắp nơi
Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN615 (bằng máy bay Airbus 321) - từ Hà Nội đi Bangkok, xuất phát từ Hà Nội lúc 14 giờ ngày 6-8 - chở 104 hành khách và 8 nhân viên phi hành đoàn đã đi vào vùng nhiễu động.
Trong lúc đang bay bằng ở độ cao 36.000 feet (tương đương 10.973 mét), tiếp viên đang phục vụ bữa ăn, máy bay bất ngờ đi qua vùng nhiễu động trời trong (clear air turbulence). Đây là loại nhiễu động hiện nay radar thời tiết của máy bay chưa phát hiện được, khiến máy bay bị tụt độ cao 400 feet (tương đương khoảng 122 mét).
Máy bay bị rung lắc mạnh, hạ độ cao đột ngột khiến hành khách có cảm giác như máy bay "rơi tự do". Có hành khách trên máy bay đã ghi lại hình ảnh trên máy bay sau khi đi vào vùng nhiễu động và đưa lên mạng.
Theo đó, cú rung lắc và "rơi tự do này" đã khiến các khay thực phẩm phục vụ suất ăn cho hành khách bị vung vãi trong khắp nơi, một vài tủ đựng thức ăn trong khoang bếp cuối máy bay cũng bị đổ.
Một vài tủ đựng thức ăn trong khoang bếp cuối máy bay bị đổ
Sau sự cố, 1 hành khách bị thương nhẹ ở ngón chân và 2 tiếp viên bị choáng nhẹ. Máy bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) lúc 15 giờ 40 (giờ địa phương) cùng ngày.
Trong hoạt động của ngành hàng không, hiện tượng máy bay rơi vào vùng nhiễu động đôi khi vẫn xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết. Trao đổi với Báo Người Lao Động, một cựu phi công Vietnam Airlines cho biết hiểu đơn giản, vùng nhiễu động là một đám mây. Trong đám mây đó chứa gió quẩn, có luồng gió đẩy lên, có luồng đẩy xuống, đẩy ngang khiến máy bay bị xóc lắc, chao đảo, gây cho hành khách cảm giác như máy bay bị hẫng, bị rơi tự do từng hồi. Thời gian máy bay rơi vào vùng nhiễu động chỉ khoảng vài giây đến 1 phút và thường không nguy hiểm đến mức mất độ cao phải sử dụng mặt nạ ôxy.
Trên mỗi máy bay đều có thiết bị rada phát tín hiệu cảnh báo nhiễu động ở phía trước khi còn cách xa hàng chục km. Tùy theo mức độ cảnh báo của rada, phi công quyết định bay xuyên qua đám mây đó hoặc liên lạc với đài không lưu cho phép bay vòng qua bên trái, bên phải, bay lên cao, xuống thấp để tránh.
T Hà (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.